Gà Mỹ dòng Brown Red: Chú gà chọi tốc độ và nhanh nhẹn bậc nhất

Từng vượt qua nhiều đối thủ nặng ký. Gà Mỹ Brown Red hiện đang là một trong số những giống gà chọi được yêu thích nhất. Giống gà này nổi tiếng với tốc độ và sự nhanh nhẹn bậc nhất khiến nhiều người phải kinh ngạc. Vậy gà Brown Red có nguồn gốc từ đâu? Chúng có gì khác biệt so với những dòng gà Mỹ khác? Hôm nay, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu thêm về giống gà chọi này nhé!

(Gà Mỹ dòng Brown Red:) Chú gà nâu đỏ đến từ Bắc Ireland

Gà chọi Mỹ dòng Brown Red có nguồn gốc từ phía Bắc Ireland. Năm 1870, Joe Wingate mang từ Bắc Ireland một giống gà thuần chủng về trang trại ở Alabama của mình. Đây là những chú gà trống có màu nâu đỏ là chủ yếu, một số khác có màu gừng. Tất cả chúng đều có đôi chân đen và đôi mắt màu nâu lục nhạt.

Đặc biệt, những con gà mái lại có vẻ ngoài sắc sảo và phong cách hơn. Chúng đều có màu nâu sẫm hoặc gừng, một số con khác có lông cổ rơm. Đây là những chú gà đầu tiên. Được đặt nền tảng cho sự phát triển của giống gà Brown Red sau này.

Tốc độ chiến đấu

Gà Mỹ dòng Brown Red là giống gà chọi sở hữu tốc độ chiến đấu nhanh đến kinh ngạc. Hơn nữa, chúng rất hiếu chiến. Một khi bị “dính đòn” từ đối thủ, chúng trở nên hung hăng và dữ tợn hơn. Bên cạnh đó, chúng còn biết cách luồn lách và phản kích bất ngờ khiến đối thủ không kịp trở tay.

Với phong cách chiến đấu khôn ngoan như thế, gà Brown Red đã giành rất nhiều chiến thắng. Thậm chí, chúng còn đánh bại nhiều đối thủ nặng ký như Kelso, gà chọi Philippine,… Có thể nói, điểm yếu duy nhất của giống gà chọi này là chính tính cách nóng vội, thiếu sức chịu đựng.

Nhiều nhà lai tạo đã khắc phục điều này bằng cách lai tạo Brown Red với giống gà Asil hoặc các loài chiến kê khác. Kết quả cho thấy gà Brown Red sau khi đã lai tạo chuyển sang lối đá phòng thủ và tính toán hơn. Đây vốn không phải là phong cách điển hình của chúng. Nếu bạn muốn sở hữu chú gà chọi nhanh nhẹn, Brown Red là một gợi ý hoàn hảo.

Nhân giống gà Mỹ dòng Brown Red

Thế hệ giống gà Brown Red tiếp theo vẫn được duy trì nhưng không được tốt như thuần chủng. Do đó, Joe Wingate đã tìm cách cải thiện huyết thống cho giống gà này bằng cách lai với một con gà mái Anh có màu gỗ gụ và đôi chân đen. Sau đó, Wingate tiếp tục lai tạo giống với dòng ban đầu để giữ cho các đặc điểm còn nguyên vẹn, chỉ thêm một chút đổi mới.

Kết quả đã tạo ra một dòng gà có lông nâu, ngực đỏ, chân sẫm màu và đôi mắt màu nâu lục nhạt giống như giống gà thuần chủng ban đầu. Ngoài ra, chúng có lưng rộng và khá nhẹ, mặc dù có xương khỏe.

ga-brown-red-my

Wingate cho biết các dòng được lai với gà mái Anh thường cho ra những con gà khỏe mạnh. Cân nặng của chúng vào khoảng 2,7kg. Để nâng cao khả năng chiến đấu cũng như sức khỏe của dòng Brown Red, Wingate cũng đã thử lại tạo thêm nhiều thế hệ Brown Red khác. Năm 1924, Joe Wingate qua đời, để lại những chú gà giống Brown Red thuần chủng mà ông đã lai tạo ra. Đây là nền tảng để chiến kê Brown Red nhanh nhẹn với sức chiến đấu tuyệt vời duy trì tới hiện tại.

Trên đây là một số thông tin thú vị về giống gà chọi Mỹ dòng Brown Red. Với các ưu điểm của mình, gà Brown Red hiện đang là một ngôi sao sáng trong thế giới gà chọi. Nếu bạn muốn cập nhật thêm những thông tin hữu ích về gà chọi, đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *