Gà mồng vua Sicilia (Sicilian Buttercup) – vẻ đẹp uy nghiêm của “vương miện”

Gà mồng vua Sicilia là một trong những giống gà quý hiếm nhất hiện nay. Sở hữu ngoại hình độc đáo với chiếc mào “vương miện” có một không hai, gà mồng vua được không ít người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Coi là ghiền khám phá về giống gà này ngay nhé!

Gà mồng vua Sicilia: Gà nội địa quý hiếm đến từ Ý

Gà Sicilia Buttercup hay gà mồng vua Sicilia có nguồn gốc từ đảo Sicily của nước Ý. Hòn đảo này là nơi sinh sống của những chú gà có chiếc mồng vua độc đáo. Người ta cho rằng giống gà này bắt nguồn từ giống Siciliana bản địa của Sicily. Nhưng sự tách biệt lâu dài với giống ban đầu đã dẫn đến sự khác biệt rõ rệt giữa hai loại này.

Một số lượng lớn gà mồng vua Sicilia được nhập khẩu vào Hoa Kỳ lần đầu tiên năm 1835, sau đó là vào năm 1860 và 1894. Đến năm 1912, giống gà này trở nên phổ biến tại đây. Gà mồng vua Sicilia được đưa vào Tiêu chuẩn hoàn hảo của Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ năm 1918.

Kích cỡ trung bình, chiếc mào vua đặc trưng

Gà Sicilia Buttercup có kích cỡ trung bình. Cụ thể, khi trưởng thành, gà trống đạt cân nặng khoảng 2,95kg và gà mái là 2,5 kg.

Màu sắc lông giữa con trống và con mái ở giống gà Sicilia Buttercup vô cùng khác biệt. Nếu như gà mái sở hữu bộ lông vàng tuyệt đẹp với những đốm đen chạy thành hàng song song, thì bộ lông của gà trống có màu cam đậm và đuôi màu xanh đen. Cả gà mái và gà trống đều có tích màu đỏ và dái tai màu trắng.

Tuy nhiên, bộ lông chưa hẳn là thứ bắt mắt nhất ở ngoại hình của gà Sicilia Buttercup. Giống gà này nổi tiếng với chiếc mào độc đáo. Đặc điểm này mang đến cái tên “gà mồng vua” cho chúng. Chiếc mào của gà Sicilia Buttercup thoạt nhìn có hình tròn với những đỉnh nhọn phía trên, làm người liên tưởng đến một chiếc vương miện thu nhỏ. Mào gà màu đỏ, không quá to, kích thước mào gà Sicilia Buttercup có thể khác nhau giữa con trống và con mái.

Bình tĩnh nhưng rất năng động

tinh-cach-Sicilian-Buttercup-nhu-the-nao

Gà mồng vua Sicilia thích hợp sống ở những nơi có khí hậu nóng. Chúng không chịu được nhiệt độ quá lạnh. Giống gà này được xếp vào danh sách những loài vật có khả năng giữ bình tĩnh tốt, song cũng rất năng động.

Lời khuyên của những chuyên gia cho người nuôi giống gà này là nên tạo cho chúng một không gian thoải mái. Bởi gà mồng vua Sicilia ưa thích sự tự do và không muốn bị giam cầm.

Được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Gà mồng vua Sicilia chủ yếu được nuôi với mục đích làm kiểng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể cho sản xuất thịt và trứng. Giống như các giống gia cầm Địa Trung Hải khác, gà mồng vua Sicilia rất khỏe mạnh và phát triển tốt. Gà mái đẻ khá nhiều trứng có màu trắng, kích cỡ trung bình.

Ở phiên bản bantam, gà mái đẻ trứng nhỏ hơn rất nhiều. Nhưng cũng giống như phiên bản lớn, đó là những lớp trứng chất lượng. Nếu bạn có ít không gian hoặc muốn tiết kiệm tiền cho thức ăn và không quan tâm đến kích cỡ trứng thì phiên bản bantam có thể phù hợp với bạn.

Kể từ giữa những năm 1900, giống gà này bị sụt giảm lớn về số lượng khi nông nghiệp thương mại quy mô lớn trở thành thông lệ. Gà mồng vua Sicilia gần như rơi vào tình trạng tuyệt chủng và được cứu bởi một số ít các nhà lai tạo. Ngày nay, giống gà này vẫn còn hiếm ở cả hai dạng gà lớn và bantam. Cần có thêm nhiều nhà lai tạo để đảm bảo sự tồn tại và tiếp tục cải thiện giống gà đặc biệt này.

Trên đây là một số thông tin thú vị về giống gà mồng vua Sicilia. Hy vọng qua video vừa rồi, bạn sẽ có cái nhìn đa dạng hơn về giống gà đặc biệt này. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm những thông tin hữu ích về thế giới loài gà, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *