Gà Kelso: Chú gà chọi thông minh nhất

Kelso là giống gà chọi nổi tiếng với sự thông minh và kỹ thuật trên sàn đấu. Do đó, chúng luôn là niềm ao ước của rất nhiều tay chơi đá gà. Vậy đặc điểm của gà Kelso là gì? Chúng có những dòng gà phổ biến nào? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong video sau nhé.

Gà Kelso: Luôn đánh nhanh thắng nhanh nhờ sức mạnh, tốc độ và chiến thuật trên sàn đấu

Gà Mỹ Kelso là những chiến binh rất thông minh. Không giống như các giống gà chọi khác, Kelso không nhảy trực tiếp vào kẻ địch trên không trung. Chúng sẽ đi lách qua hoặc tiến đến bên cạnh đối thủ trước khi bắt đầu tấn công. Nếu một con Kelso tấn công ở trên không trước, rất có thể nó sẽ khiến cho đối thủ nhảy vào cựa của mình. Và chỉ cần 1 – 2 cú đá là cuộc chiến kết thúc.

Johnny Jumper và Out & Out Kelso đã được công nhận là những chiến kê thông minh trên sàn đấu. Chúng có sức mạnh, tốc độ, nhiều chiến thuật luồn lách và né đòn của đối thủ.

Một số học giả cho rằng những giống gà thuần chủng sẽ thiếu khả năng chiến đấu. Tuy nhiên, hầu hết giống Kelso ngày nay đã được lai tạo để trở nên mạnh mẽ và khéo léo hơn. Vì thế, chúng được xem là một đối thủ đáng gờm. Giống gà Kelso mới vẫn có được tốc độ và sự nhanh nhẹn của Kelso thuần chủng. Nhưng chúng trở thành đối thủ nặng ký hơn với bất kỳ con gà chọi nào, từ Brown Red đến Roundheads, hay thậm chí là Sweater.

Gà Kelso có cả chân vàng và trắng nhưng loài chân trắng được nhiều người yêu thích hơn cả.

Lịch sử lên ngôi vương

Walter Kelso (mất năm 1964, Texas, Mỹ) là một nhà vô địch cho việc lai tạo. Gà Kelso ban đầu được gọi là Oleander – theo tên của một loài hoa dại. Khi người bạn của Kelso là John Madigin qua đời vào năm 1942, ông và đồng nghiệp của nhà tạo giống Bill Japhet đã thừa hưởng tất cả số gia cầm của Madigin. Bao gồm một số con Clarets tốt nhất, Madigin Grays và Texas Rangers.

Kelso đã cải thiện giống gà chọi của mình bằng cách lai tạo giống. Sau khi xem xét lối đá của một con gà chọi, Kelso sẽ mua nó về để gây giống với gà của mình. Nếu kết quả thành công, ông sẽ dùng con trống nhân giống tiếp với gà mái cùng bầy.

Tập trung vào đặc điểm mới là cách Kelso trở nên vượt trội

Vào khoảng năm 1940, trong Giải đấu Orlando, Thẩm phán Ed Wilkins ở San Antonio, Texas, đã chiến đấu với một con gà trống Typewriter màu xanh nhạt tuyệt đẹp. Ông đã dành chiến thắng dễ dàng với chiến kê này. Kelso đã hỏi mua và sở hữu được chú gà này.

Typewriter là một dòng gà chọi được tạo ra giữa một con trống Marsh Butcher với hai con mái Ailen xanh từ James G.Oakley của Alabama. Dòng Butcher là kết quả lai giữa Grove Whitehackle (Lawman và Gilkerson) và Marsh Grey Speeders.

Kelso tập trung hơn vào việc có được những đặc điểm mới để cải thiện hiệu suất của bất kỳ giống gà nào mà ông sở hữu, hơn là chỉ giữ một chủng thuần nhất. Ông giao phối một con gà chọi mới với con mái cùng bầy của chiến kê tốt nhất của mình. Nếu kết quả tốt, Kelso sẽ thêm những con khác vào để tiếp tục phối.

Công tước Hulsey đề nghị để Kelso có bất kỳ con gà trống nào mà anh ấy thích. Kelso với Sweater McGinnis đã gặp Schlesigner trong trận đấu quyết định tại Giải đấu Orlando năm 1942. Kelso đã chiến thắng trong Giải đấu. Nhưng ông đã rất ấn tượng với chất lượng của gà Schlesinger.

Các dòng gà Kelso phổ biến

Firebird Kelso

Ở Manila, Firebird Kelso là một trong những giống gà chọi được đánh giá cao nhất. Vì chúng đã thừa hưởng được những đặc điểm của gà trống đỏ vào chương trình nhân giống. Firebird Farms thuộc sở hữu của Sir Biboy Enriquez là nhà cung cấp gà giống tốt nhất tại địa phương. Họ có nhiều chiến thắng và thành tích nổi bật tại các cuộc thi lớn. Bản thân Sir Biboy được biết đến với cái tên ‘Người đàn ông Kelso của Philippines’. Điều đó nói lên rất nhiều về trang trại của anh ấy. Cũng như tỷ lệ chiến thắng nhất của anh trong các cuộc thi lớn.

Out and Out Kelso

Các quá trình lai tạo đã tạo ra nhiều con gà mới vô giá trị. Do đó, việc những con gà trống bị loại bỏ xảy ra thường xuyên. Mặc dù tỷ lệ tiêu hao cao, phương pháp nhân giống mới này là cách chủ yếu để tạo ra dòng Kelso Out-and-Out. Nó cũng đã tạo ra nhiều gà chọi chiến thắng trong các trận đá gà thế giới. Những con gà trống dòng Out and Out Kelso được đánh dấu ở mạng bên ngoài của cả hai chân. Gà Out-and-Out Kelso có màu đỏ, ngực đen với chân màu trắng hoặc vàng và có chiếc mào thẳng.

Gà Kelso ở Việt Nam

ga-kelso-viet-nam

Khi được du nhập về Việt Nam, dòng gà chọi Mỹ Kelso đã nhanh chóng tạo nên tên tuổi của mình. Kể từ đó, hoạt động mua bán gà chọi này trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Ngoại hình đẹp, lối đá mạnh mẽ, kỹ thuật và sự thông minh đã giúp Kelso thu hút được nhiều sự chú ý từ các tay chơi gà. Có thể nói, Kelso là một trong những chiến kê thành công nhất qua nhiều lần lai tạo. Giống gà này là niềm tự hào của nhiều người. Vì chúng đã mang về nhiều giải thưởng danh giá cho chủ nhân của mình.

Gà Kelso là giống gà chọi đẹp hoàn hảo mà bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu. Hy vọng qua video vừa rồi các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về dòng chiến kê dũng mãnh này. Đừng quên bấm Like và theo dõi các video tiếp theo của Coi là ghiền nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *