Gà Jersey khổng lồ (Jersey Giant) – giống gà thuần chủng lớn nhất thế giới

Gà Jersey khổng lồ hiện đang đứng đầu trong danh sách những chú gà lớn nhất thế giới hiện nay. Thực tế, nếu xét về các giống gà khổng lồ thì gà Brahma có kích thước tương đương gà Jersey. Nhưng nhìn chung gà Jersey vẫn có sự vượt trội nổi bật hơn. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coi là ghiền cùng khám phá những điều thú vị xoay quanh chú gà “bự con” này trong video dưới đây nhé.

Giống gà Mỹ đến từ New Jersey

Gà Jersey khổng lồ là một giống gà nội địa từ Mỹ. Chúng được tạo ra vào cuối thế kỷ XIX tại Burlington County, New Jersey bởi John và Thomas Black. Ban đầu, giống gà này xuất hiện với mục đích thay thế một loại gia cầm cho thịt vào lúc bấy giờ là gà tây. Thế nhưng, những con gà tây lớn vẫn được nhiều người yêu thích hơn. Vì vậy, gà khổng lồ Jersey đã không đạt được mục tiêu ban đầu đặt của nó.

John và Thomas Black đã tiến hành lai tạo giữa gà Black Javas, Black Langshans và Dark Brahmas để tạo ra những chú gà Jersey đầu tiên. Ban đầu chúng được đặt tên đơn giản là Giant, sau đó chúng có tên là Blacks Giants. Sau cùng, cái tên Jersey Black Giants xuất hiện vào năm 1917 để vinh danh nơi mà nó được tạo ra là bang Jersey.

Ban đầu, có rất ít sự chú ý đến màu sắc của những chú gà, dẫn đến chúng có nhiều màu sắc khác nhau trên lông. Lúc đó, một nhà lai tạo tên là Meloney cùng các đồng sự khác đã nghiên cứu để giống gà này được chuẩn hóa chúng về màu sắc và hình dạng. Vài năm sau, Jersey khổng lồ đen đã được APA chấp nhận vào năm 1922. Gà Jersey khổng lồ trắng được tạo ra từ biến thể của Jersey khổng lồ đen, được công nhận vào năm 1947.

“Kẻ khổng lồ” trong thế giới gia cầm

Như đã nói từ đầu, Jersey Giant là “kẻ khổng lồ” trong thế giới các loài gà. Khi trưởng thành, một con Jersey Giant trống có thể đạt từ 5,9 – 6,8kg, trong khi con mái là 4,5 – 5,4kg. Giữa gà trống và gà mái luôn có sự khác biệt cả về cân nặng lẫn chiều cao. Trung bình một con gà Jersey Giant trống có chiều cao khoảng 50 – 66cm và con mái thường chỉ cao 38 – 50cm.

Giống gà này có lưng rất rộng và phẳng. Đuôi tương đối ngắn. Chân có màu đen, đế màu vàng ở bàn chân. Mỗi chân có 4 ngón. Da vàng, mào đơn. Đôi mắt có màu nâu sẫm. Mỏ có màu đen với một chút màu vàng ở đầu mỏ. Jersey khổng lồ trắng có chân màu liễu và đế màu vàng. Giống gà Jersey thuần chủng có 3 màu sắc khác nhau gồm đen, trắng và xanh dương. Những bộ lông là “vũ khí” tuyệt vời giúp chúng chịu được thời tiết lạnh.

ga-jasey-dong-den

Ngoan ngoãn và dễ chịu

Với kích thước vượt trội của mình, thật khó có đối thủ nào vượt mặt được những kẻ khổng lồ này. Thế nhưng, dù sở hữu thân hình to lớn, giống gà này lại rất ngoan ngoãn và hiền lành. Nhờ bản tính thân thiện này mà nhiều người nuôi chúng để làm thú cưng. Thậm chí người ta còn gọi chúng là “Những gã khổng lồ hiền lành”. Chúng cũng khá hòa nhã với trẻ em, nhưng đôi khi có thể khiến trẻ sợ hãi vì sự to lớn của mình.

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc

Gà Jersey khổng lồ là một giống gà khỏe mạnh. Chúng thân thiện và hòa đồng với các loài vật nuôi khác. Hơn nữa, sẽ không có loài vật nào dám gây sự với gà Jersey vì e ngại sự to lớn của chúng. Do đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc giống gà này. Chúng có xu hướng đi lang thang để vận động cơ thể và tự tìm kiếm thức ăn.

Nếu muốn nuôi chúng trong chuồng, bạn phải đảm bảo không gian chuồng tối thiểu là 1,2m2/con, lý tưởng nhất là 2,4m2/con.

Một lưu ý dành cho bạn là gà Jersey khổng lồ phát triển khá chậm. Sẽ mất ít nhất 6 tháng để một con gà trống đạt 4,5kg.

Khả năng lấy thịt và cho trứng

Khả năng đẻ trứng ở giống gà này ở mức 150-200 trứng mỗi năm, trung bình từ 2-4 quả trứng mỗi tuần. Trứng rất lớn, màu nâu nhạt. Tuy nhiên, giống gà này nổi bật hơn ở khả năng sản xuất thịt. Thịt của chúng được đánh giá rất ngon và được nhiều hộ gia đình yêu thích.

Hầu hết những người nuôi gà nói rằng chúng phát triển ở năm đầu tiên và cho thịt ở năm thứ hai. Bạn nên thường xuyên cung cấp vitamin và khoáng chất để tăng cường phát triển xương cho chúng. Nếu không có các chất dinh dưỡng cần thiết, gà sẽ dễ gặp các vấn đề như yếu xương và cơ bắp. Nếu được thả tự do, chúng sẽ thu thập nhiều chất dinh dưỡng từ đất.

Gà Jersey khổng lồ sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thức ăn. Chúng ăn khá nhiều và cũng mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành. Chi phí cho một chú gà khổng lồ khá cao. Do đó đây là yếu tố quan trọng bạn cần xem xét khi lựa giống.

Đối với những ai có không gian rộng rãi, gà Jersey khổng lồ là một lựa chọn tuyệt vời. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn chọn được cho mình một chú gà ưng ý và chăm sóc chúng tốt hơn. Đừng quên bấm theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *