Gà Java – giống gà đẹp lâu đời nhất của Mỹ

Gà Java là một trong những giống gà quý lâu đời ở Mỹ. Hiện nay, chúng đang được rất nhiều gia đình yêu thích và nuôi dưỡng. Vậy giống gà này có gì đặc biệt đến thế? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay trong video sau nhé.

Một trong những giống gà cổ xưa nhất của Mỹ

Gà Java là một giống gà cổ xưa nhất của nước Mỹ, chỉ sau giống gà cổ Dominique (mặc dù tên gọi của nó được lấy theo hòn đảo Java – Indonesia). Giống gà này được phát triển tại Hoa Kỳ từ một giống gà Châu Á nhập khẩu không rõ nguồn gốc.

Gà Java lần đầu tiên được đề cập trong sách in vào năm 1853, nhưng nó được cho rằng là có từ trước thời điểm đó. Trong suốt thế kỷ 19, gà Java được biết đến như một giống gà nuôi lấy thịt và lấy trứng. Mức độ phổ biến của giống gà này đạt đến đỉnh cao ở cuối thế kỷ 19. Chúng là một trong những giống gà quan trọng nhất để làm nền cho những giống gà hiện đại của Mỹ, như gà Jersey (Jersey Giant), gà đỏ Rhode (Rhode Island Red) hay gà Plymouth Rock.

Gà Java lần đầu tiên được công nhận chính thức bởi Hiệp hội Gia cầm Hoa Kỳ năm 1883. Các dòng gà Java trắng, đen và đốm đã được công nhận ban đầu bởi Hiệp hội này. Nhưng vào năm 1910, dòng gà Java trắng đã bị gỡ bỏ bởi nó quá giống với gà cú lông trắng (White Plymouth Rock). Gà Java trắng đã từng biến mất vào những năm 1950. Nhưng sau đó, Bảo tàng Nông trại Garfield ở Illinois đã hồi sinh dòng gà này trong quá trình bảo tồn giống gà Java. Ngoài ra, còn có một dòng gà là Auburn Java, nhưng chúng cũng không còn được tìm thấy vào năm 1870.

Cơ thể nặng ký cùng màu lông đặc biệt

Gà Java là một giống gà nặng ký của Mỹ. Gà trống nặng từ 3,4-4,5kg. Gà mái nặng từ 2,9-3,4kg. Chúng có phần sống lưng rộng và một cái ức gà sâu, tạo nên cấu trúc cơ thể hình chữ nhật chắc nịch. Mào gà và dái tai có màu đỏ.

Gà Java có ba biến thể màu sắc: đen, đốm và trắng. Dòng gà Java đen có một bộ lông màu đen ánh xanh bóng mượt bao phủ toàn bộ cơ thể. Đây cũng là màu sắc được ưa chuộng nhất của giống gà này. Chúng thường có chân và mỏ màu đen. Dù đôi lúc có những con có chân màu vàng.

Trong khi đó, dòng gà Java đốm và trắng có da màu vàng cùng chiếc mỏ sừng màu. Dòng gà đốm có bộ lông vô cùng nổi bật với những mảng hoặc đốm trắng trên nền lông đen.

Thân thiện và ngoan ngoãn

Nhìn bề ngoài, gà Java có dáng vẻ to lớn, hung dữ. Nhưng bản chất chúng lại là những chú gà rất thân thiện, ngoan ngoãn và vô cùng dễ mến. Bên cạnh đó, giống gà này cũng chịu đựng nuôi nhốt tốt, không gây ồn ào xung quanh. Chính vì thế, chúng thích hợp cho việc nuôi để sản xuất lấy thịt và trứng trong các trang trại nhỏ hoặc nuôi theo hộ gia đình.

Gà mái đẻ một số lượng lớn trứng màu nâu. Mỗi năm gà mái đẻ trứng từ 180 đến 240 quả trứng và luôn có tính đòi ấp. Ngoài việc cung cấp nhiều trứng, thịt của gà Java cũng rất ngon, dai và bổ dưỡng.

Dễ dàng chăm sóc

Gà Java có tốc độ phát triển chậm hơn so với các giống gà lấy thịt khác. Tuy nhiên, nhờ sức khỏe tốt, chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệp và cho thịt ngon, nên chúng vẫn rất được ưa chuộng.

Gà Java được biết đến là giống gà không kén ăn. Chúng cần ít thức ăn bổ sung hơn một số giống gà thả vườn khác. Chế độ ăn đầy đủ cho gà gồm có thức ăn viên, ngũ cốc hoặc hỗn hợp thức ăn cho gà. Đối với gà mái đẻ, bạn cần bổ sung thêm canxi và protein để có được chất lượng trứng tốt nhất.

Để gà phát triển khỏe mạnh, bạn cần kiểm tra ve, chấy và kí sinh trùng cho gà mỗi tuần một lần. Bên cạnh đó, hãy tẩy giun cho chúng thường xuyên. Đặc biệt là khi gà hay tương tác với trẻ em và vật nuôi khác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản của gà Javamột trong những giống gà cổ xưa nhất của nước Mỹ. Đừng quên like và subscribe kênh Coi là ghiền để cùng nhau theo dõi những video về các giống gà đẹp khác bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *