Gà Delaware: Gà hiếm cần được bảo tồn

Gà Delaware là một giống gà quý hiếm ít người biết đến. Hiện tại, giống gà này đang trên bờ vực tuyệt chủng và cần được duy trì bảo vệ nòi giống. Hôm nay, hãy cùng Coi là ghiền khám phá một số thông tin thú vị về giống gà Delaware, bạn nhé.

Gà Delaware: Đến từ bang Delaware, Hoa Kỳ

Gà Delaware có nguồn gốc từ bang Delaware của đất nước Hoa Kỳ. Giống gà này bắt nguồn từ giống Rhode Island Red. Trong khi giống Rhode Island Red đang được “nâng cấp” để lấy trứng và thịt ngon hơn, một số con gà màu trắng đã được tạo ra. Vào những năm 1940, một người tên là George Ellis đã nhìn thấy tiềm năng ở những con gà màu trắng này và bắt đầu làm việc với chúng. George muốn một con gà sẽ duy trì sản xuất trứng tốt nhưng cũng tăng sản lượng thịt.

Giống như gà bố và gà mẹ, những chú gà được chọn có tốc độ tăng trưởng nhanh để chúng có khả năng cạnh tranh trong ngành nuôi gà thịt. George đã làm việc những chú gà này trong nhiều năm và những con gà ban đầu của ông được gọi là “Indian Rivers”. Nó cũng được gọi là “Ohio Beauty” trong một thời gian ngắn, nhưng cuối cùng đã được đổi thành Delaware. Đây được xem là một thành công lớn của George Ellis.

“Indian Rivers” trở nên phổ biến nhất ở Trung Đông. Sự nổi tiếng của giống gà này tồn tại khoảng 15 – 20 năm trước khi chúng bị loại bỏ bởi sự phát triển của gà Cornish. Mặc dù vẫn còn một số nơi gìn giữ giống gà Delaware nhưng vào năm 2009, Tổ chức Bảo tồn Giống vật nuôi Hoa Kỳ đã liệt kê chúng vào tình trạng nguy cấp.

Một màu lông duy nhất được công nhận

Trong khi những giống gà khác được công nhận nhiều màu lông khác nhau thì gà Delaware chỉ có duy nhất một màu lông được công nhận. Đó là toàn thân trắng điểm, thêm vài lông đen ở đầu, cánh và đuôi. Hầu hết lông của chúng có màu trắng và thẳng trục. Sự kết hợp với màu vàng của da khiến gà Delaware trông sạch sẽ hơn.

Delaware được biết đến là một giống gà có kích thước trung bình. Khi trưởng thành, một chú gà trống có thể nặng đến 3,63kg, con mái nặng khoảng 2,72kg. Với phiên bản bantam, gà trống sẽ nặng khoảng 0,9kg và gà mái là 0,79kg. Dái tai gà Delaware có màu đỏ. Chiếc mào nổi bật với 5 điểm nhỏ và cũng có màu đỏ như dái tai. Mắt gà có màu đỏ nhạt, mỏ có màu sừng và chân gà màu vàng.

ga-dalware-chan-vang

Bình tĩnh, thân thiện và thông minh

Gà Delaware có tính cách khá bình tĩnh, thân thiện và cũng cực kỳ thông minh. Mặc dù chúng thích không gian yên tĩnh nhưng vẫn muốn được trò chuyện. Chúng cũng rất thích tò mò về những gì bạn đang làm và lẽo đẽo theo bạn như một cái đuôi. Thậm chí, nếu bạn thường xuyên tương tác với chúng, chúng có thể vui vẻ ngồi trên đùi của bạn và ngủ.

Không chỉ với con người, gà Delaware cũng khá thân thiện với các loài vật nuôi khác. Tuy nhiên, bạn cần để mắt đến chúng nhiều hơn nếu có các loài động vật săn mồi khác ở gần chúng như chó, mèo, …

Gà Delaware: Một số lưu ý trong chăm sóc

Gà Delaware khá khỏe mạnh và không thường xuyên mắc bệnh như các giống gà khác. Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất là chiếc mào của chúng thường bị tê cóng. Lúc này, bạn cần sử dụng một ít Vaseline để bảo vệ cho chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra ve, chấy dưới lớp lông dày của chúng.

Gà Delaware rất phù hợp cho các gia đình ở khu vực ngoại ô. Chúng có thể cho lượng trứng 4 quả mỗi tuần và là nguồn thức ăn dinh dưỡng cho cả nhà. Thật không may, chúng khó sinh sản theo “tiêu chuẩn” và nhiều người phải sử dụng hệ thống giao phối kép để có được những con gà chất lượng tốt. Đây là những chú gà được dùng nhiều trong các triển lãm vì chúng là một giống gà quý hiếm.

Trên đây là một số thông tin thú vị xoay quanh giống gà Delaware quý hiếm. Chúng thật sự là những chú gà đáng yêu đúng không nào? Vẫn còn rất nhiều giống gà đặc biệt trên thế giới sẽ được Coi là ghiền bật mí trong những video tiếp theo. Các bạn đừng quên chú ý theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *