Gà Cornish: “Cựu Chiến Binh” Đến Từ Anh Quốc

Nếu là dân chơi gà chọi, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cái tên gà Cornish. Giống gà này được mệnh danh là “Cựu chiến binh” đến từ vương quốc Anh. Vậy ở giống gà Cornish có điều gì thú vị? Cùng Coi là ghiền khám phá ngay nhé!

Gà Cornish và Cornish Cross: Dễ bị nhầm lẫn

Không ít người nhầm lẫn giống gà Cornish với giống gà Cornish Cross. Cornish Cross là con lai giữa gà Cornish và gà Plymouth White. Những chú gà này được lai tạo để sản xuất thịt là chủ yếu.

Ngoại hình “vạm vỡ” của gà Cornish kết hợp với tốc độ tăng trưởng nhanh của Plymouth White đã tạo nên giống gà Cornish Cross. Cornish Cross có bộ ngực khá lớn. Ức của giống gà này cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Trước đây, gà Cornish được gọi là gà chọi Ấn Độ. Ngày nay, một số tài liệu ghi chép và nhà lai tạo vẫn đề cập đến chúng như thế. Mặc dù mang tên gà chọi Ấn Độ, nhưng thực chất chúng không xuất xứ từ Ấn Độ mà có nguồn gốc từ Anh quốc.

Dáng vẻ to con, ánh nhìn sắc lẹm

Cornish là một trong những giống gà to lớn nhất trên thế giới, khi trưởng thành, chúng có thể nặng tới 4,08 kg. Bộ lông của gà Cornish mọc đan sát vào nhau khiến chúng trông mảnh khảnh hơn. Nhưng thực tế, dưới lớp lông ấy là một cơ thể khá cơ bắp.

Nhìn tổng thể, gà Cornish có đầu ngắn và rộng. Mào nụ xoăn, tích nhỏ, cổ khá dài. Cơ thể có hơi hướng nhô ra phía trước, vai rộng. Lông của chúng có màu sắc khá đa dạng, bao gồm xanh lá cây, nâu và xanh da trời. Ngoài ra, nhiều cá thể cũng có màu trắng hoặc màu da bò.

Gà Cornish thường toát ra một vẻ đáng kiêng dè. Đặc biệt, những ánh nhìn sắc bén như dao khiến chúng giống như đang rất giận dữ. Điều này phần nào phản ánh tính khí của chúng. Nhìn chung, gà Cornish không được coi là “nữ hoàng sắc đẹp” của thế giới gia cầm. Tuy nhiên, chúng vẫn khá độc đáo theo cách riêng của mình.

Tính khí hung dữ

Ban đầu, gà Cornish được lai tạo để trở thành gà chọi. Tuy nhiên, chúng không phải là những chiến binh hạng nặng trên sàn đấu như những gì được mong muốn. Mặc dù vậy, phải thừa nhận rằng, gà Cornish có tính khí khá hung dữ. Đặc biệt là gà mái, chúng luôn muốn đứng đầu trong thứ tự mổ. Gà trống có phần dễ chịu hơn nhưng cũng không mấy thân thiện. Tính khí hung dữ được cho là một đặc điểm theo sau giống từ những nỗ lực sinh tồn ban đầu của chúng.

khả năng đẻ trứng và cho thịt của gà Cornish

Gà Cornish được nhân giống cho mục đích lấy thịt hoặc làm gà chọi. Đó là lý do vì sao chúng có trọng lượng lớn đến vậy. Thực chất, thịt của cornish khá được ưu chuộng trong các gia đình. Tuy nhiên, giống gà này lại tăng trưởng khá chậm, vì thế mà giống Cornish-Cross mới được lai tạo.

Ngoài ra, cornish không phải là một giống gà siêu trứng. Trứng của chúng cũng khá nhỏ và có vỏ màu nâu sáng. Sản lượng trứng của gà Cornish không bao giờ đạt quá 160 trứng/năm. Mặc dù vậy, gà mái lại rất có mong muốn làm mẹ. Chúng sẽ dành phần lớn thời gian để ấp trứng cho dù trứng có nở hay không.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giống gà Cornish. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về những “Cựu chiến binh” đến từ xứ Anh quốc. Đừng quên bấm like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm nhiều video thú vị và hữu ích khác nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *