Gà chọi đòn: Cách nhận biết gà đá hay và lưu ý trong huấn luyện thi đấu

Ngoài gà cựa, gà đòn là một loại gà khác được nhiều người săn đón hiện nay. Vậy làm thế nào để nhận biết một chú gà đòn đá hay? Phải huấn luyện chúng thế nào để có những chiến kê xuất sắc? Cùng Coi là ghiền khám phá trong video dưới đây bạn nhé.

Cách nhận biết gà chọi đòn đá tốt

Không phải ai chơi gà cũng biết nhận diện chiến kê nào đá tốt, đặc biệt là những người mới tham gia vào lĩnh vực này. Với những người có kinh nghiệm, họ thường gắt gao trong khâu chọn gà từ khi mới sinh ra.

Với những con gà trống, nếu muốn trở thành gà chiến thì phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe về ngoại hình và tính cách. Gà chọi đòn hay phải có thể chất tốt, bản tính lì lợm. Ngoài ra, chúng còn phải có khả năng né đòn phải nhanh, chuẩn. Ra đòn phải đẹp và hiểm.

Đặc điểm đầu tiên của một con gà đòn là chân không có cựa hoặc cựa chỉ bé như hạt bắp. Chúng có xương sọ và xương gò má to hơn bình thường. Gà đòn thường có cổ lớn, xương cổ chắc chắn. Da ở cổ thường dày và nhăn nheo như hình sóng biển. Chân cao, đùi nở nang. Da dày và đỏ. Đuôi ngắn, có lông ống cứng hình cách quạt. Lông gà đòn thường cứng và giòn, thưa thớt ở vùng đầu, cổ và đùi. Lông gà chủ yếu có màu đen, xám, vàng, điều, nhạn,…

Nhiều sư kê lâu năm đã bật mí rằng, gà chọi đòn có mắt lồi, màu nâu bên trong có những đốm đen như mắt ếch thì đó đích thị là cao thủ chọi gà. Chúng là những chiến kê lỳ đòn, lanh lợi, có chết cũng không đầu hàng trước đối thủ.

Phương pháp nhân giống gà chọi đòn

Gà được chọn làm giống phải đảm bảo các yếu tố sau:

Đối với gà mái

Những con gà mái nào được sinh ra khỏe mạnh, tính tình hung hãn và đạt các tiêu chuẩn về ngoại hình thì được giữ lại để sinh sản. Trải qua vài lần sinh sản, gà mái nào sản xuất được nhiều gà trống có chất lượng sẽ được giữ lại để nhân giống. Ngược lại, nếu sinh sản không đủ chất lượng thì người nuôi chuyển sang giết thịt. Tốt nhất, gà mái chọn nhân giống phải khỏe mạnh, không quá già và đã trải qua vài lần sinh sản.

Đối với gà trống

Lựa chọn gà trống có ngoại hình đẹp, có nhiều đặc điểm tốt và không quá 4 tuổi. Điều quan trọng là gà trống không đồng huyết với gà mái đã chọn để nhân giống.

Trước khi cho gà giao phối, bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cả gà trống và gà mái khoảng 1 tháng. Thời gian ghép phối thường vào cuối tháng 12, đầu tháng giêng. Để mang lại những lứa gà con chất lượng, bạn cần cho gà ấp nở tự nhiên và chỉ hỗ trợ khi cần thiết.

Chế độ ăn và dinh dưỡng cho gà

Để có những chiến kê chất lượng, bạn cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho gà. Gà chọi đòn thường ăn thức ăn như lúa, gạo, ngũ cốc, côn trùng, giun, dế,…. chia làm 2 bữa sáng và chiều. Khi gà con được 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm bắp, ếch, nhái, lòng đỏ trứng gà, thịt bò, lươn, rau,… Khi gà trên 6 tháng tuổi, bạn có thể bổ sung thêm giá, xà lách, cà chua, chuối sứ,…

Khi gà con lớn dần thì cần tăng lượng thức ăn tự nhiên và giảm lượng cám công nghiệp. Khi gà con đã tách mẹ thì không cần cho ăn cám nữa.

Những lưu ý trong công tác quản lý và huấn luyện

Sau khi gà được 5 tháng tuổi thì tách đàn và nhốt riêng từng con trống. Không cho gà trống gần nhau để tránh cho chúng mổ và đấu đá với nhau. Khi gà đã gáy rõ tiếng thì tiến hành cắt tai, tích. Đồng thời, bạn cũng cắt lông ở đầu, đùi, ngực, cổ. Nếu gà nào có tố chất thì tiến hành huấn luyện cho gà. Để huấn luyện cho gà đúng cách bạn cần thực hiện các công việc sau:

+ Quần sương: Gà chiến của bạn cần được vận động vào sáng sớm mỗi ngày.

+ Xát nghệ: Giã nhỏ nghệ tươi rồi trộn với nước trà, rượu, nước tiểu con nít và bôi vào vùng da được cắt lông trong 3 tháng. Làm như vậy, da gà sẽ dày lên, giúp gà chịu đòn cao và ít bị tổn thương trong thi đấu.

+ Dầm cẳng: Trước khi thi đấu khoảng 30 ngày, để gà được cứng chân bạn cần ngâm chân gà trong hỗn hợp muối, nước tiểu và nghệ.

Ngoài ra, để gà quen với sàn đấu, bạn nên cho gà tập đá thường xuyên với mỗi hiệp từ 20 phút. Thời gian nghỉ giữa các hiệp là 5 phút.

Hiện tại, đá gà chọi đòn là một thú vui, cũng là nét văn hóa đặc sắc tại nhiều vùng quê Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để nuôi dưỡng chiến kê của mình tốt hơn. Vẫn còn rất nhiều kinh nghiệm hay sẽ được Coi là ghiền bật mí trong những video tiếp theo. Đừng quên bấm like và theo dõi kênh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *