Gà chọi Cuba (Cubalaya) – chú gà ranh mãnh với chiến thuật đá đỉnh cao

Cuba là một đảo quốc nằm ở phía Nam miền đông Hoa Kỳ. Một trong những nét đặc trưng trong văn hóa đất nước này chính là chọi gà. Cuba sở hữu một giống gà chọi riêng, nổi tiếng khắp năm châu bởi sự ranh mãnh và lối đá ấn tượng. Hôm nay, các bạn hãy cùng Coi là ghiền khám phá những điều thú vị về giống gà này nhé.

Chú gà chọi đến từ “Hòn đảo anh hùng”

Gà chọi Cuba có nguồn gốc từ đất nước Cuba và xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19. Bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng giống gà này có nguồn gốc từ Philippines. Đến nay, thông tin này vẫn chưa được xác thực hoàn toàn.

Tại Cuba, đá gà cựa tháp là một trò truyền thống được nhiều người yêu thích. Đây cũng là một nét văn hóa độc đáo riêng của đất nước “Hòn đảo anh hùng’’. Người ta thường sử dụng cựa xương hoặc cựa nhân tạo cho mỗi trận chiến. Ngày nay, môn đá gà tại Cuba đã bị biến tướng không ít. Ở Hoa Kỳ, giống gà chọi này thường được nuôi để làm cảnh là chủ yếu.

Ngoại hình tương tự gà chọi Mỹ

Nhìn bề ngoài, gà chọi Cuba trông không khác gì các giống gà chọi Mỹ. Tuy nhiên, khi quan sát kĩ, giống gà này có dáng đứng thẳng hơn, ngực nhỏ và chân cũng cao hơn. Gà Cuba được đánh giá là một trong những giống gà đẹp nhất hiện nay. Chúng có vóc dáng trung bình, dái tai đỏ. Đôi chân ngắn, lưng dốc và hẹp về phía chiếc đuôi cong. Chính đặc điểm này khiến chúng linh hoạt hơn trong di chuyển.

Hầu hết người chơi gà Cuba chỉ quan tâm đến chất lượng chứ không phải màu lông của chúng. Lông của gà chọi Cuba có rất nhiều màu sắc và con trống thường rực rỡ hơn con mái. Màu sắc đặc trưng thường thấy ở giống gà này là đen, đỏ, trắng, đỏ cam, màu ngọc lục bảo.

Một con gà tơ trưởng thành phải cần thời gian từ 9-10 tháng. Khi trưởng thành, một con gà trống có cân nặng khoảng 2,4kg và gà mái nặng khoảng 1,59kg. Đối với giống gà bantam, gà trống nặng khoảng 740gr và gà mái là 625gr.

Gà Cuba khá năng động và khỏe mạnh. Giống gà này không thích sự giam cầm. Vì thế bạn nên nuôi chúng tại những nơi có không gian rộng rãi, thoáng mát. Gà Cuba cũng được đánh giá là khá hiền lành với con người và các loài vật nuôi khác.

Nổi tiếng với chiến thuật đá vô cùng lợi hại

Mặc dù không có ngoại hình quá cao lớn, nhưng gà chọi Cuba lại sở hữu lối đá vô cùng lợi hại. Chúng là những chiến kê tinh ranh, có xu hướng đá và dạt, sau đó gài miếng và đá tiếp. Chạy kiệu là một chiến thuật vô cùng lợi hại và độc quyền của gà chọi Cuba.

Với sự khôn ranh và nhạy bén khiến giống gà này có thể kiểm soát và làm chủ được các trận đấu. Chúng thường chạy trước để ‘’dụ dỗ’’ đối thủ đuổi theo. Trong quá trình này, đầu của đối phương sẽ chúi về phía trước. Lúc này, chúng bất ngờ quay lại và tấn công. Chỉ với một chiêu thức này, gà chọi Cuba đã vô địch trong rất nhiều trận đấu mà không sử dụng hết thời gian thi đấu.

Ngoài ra, gà chọi Cuba còn sử dụng chiến thuật săn đầu. Chúng thường tấn công đối thủ từ vị trí cổ trở lên. Khi bị trúng đòn, chúng dễ trở nên hung hăng và máu chiến cao hơn. Cho dù vết thương có nặng đến mấy chúng vẫn lao vào đối thủ, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng mà không có khái niệm bỏ cuộc. Chính tinh thần chiến đấu dũng mãnh này khiến cho giống gà chọi Cuba được rất nhiều người hứng thú và lựa chọn.

Hầu hết, các chiến kê Cuba có khả năng phục hồi vết thương rất nhanh nếu không bị mù mắt. Không như các loài gà chọi khác, gà Cuba khi bị chột một bên mắt vẫn có thể thi đấu đá cựa sắt ngắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *