Gà chọi bị tụ huyết trùng – làm sao để chữa trị và phòng tránh?

Tụ huyết trùng là một căn bệnh phổ biến ở gà và cũng là nỗi lo lắng của rất nhiều người nuôi gà. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm, thường xuất hiện đột ngột và có khả năng lây lan rất nhanh. Nếu không biết cách phòng tránh và chuẩn bị, người nuôi gà rất dễ “trở tay không kịp” và chịu những tổn thất nặng nề.

Hôm nay, Coi là ghiền sẽ cũng cấp những thông tin về nguyên nhân, biểu hiện, cách chữa trị và phòng ngừa căn bệnh này cho bạn nhé.

https://youtu.be/n_QUPy_R_P0

Nguyên nhân gây bệnh tụ huyết trùng

Bệnh tụ huyết trùng đã được các chuyên gia xác nhận có nguồn gốc từ một loài vi khuẩn có tên là Pasteurella multocida. Vi khuẩn này có thể lây lan từ gà bệnh sang gà khỏe thông qua môi trường sống, nước uống, thức ăn,…

Triệu chứng khi gà mắc bệnh tụ huyết trùng

Không giống như một số bệnh truyền nhiễm khác, gà chọi có thể mắc bệnh tụ huyết trùng vào mọi giai đoạn cuộc đời. Trong đó, nhiều nhất là khi gà được 2 tháng tuổi trở lên. Không chỉ gà chọi, mà tất cả các loài gia cầm đều có khả năng phát bệnh, nhất là vào lúc giao mùa thời tiết thay đổi đột ngột. Tùy vào từng giai đoạn bệnh, gà chọi bị tụ huyết trùng sẽ có các triệu chứng như sau:

Thể quá cấp tính

Trong trường hợp này, gà thường chết đột ngột và không có dấu hiệu rõ ràng để người nuôi nhận biết. Thậm chí chỉ sau 1-2 giờ phát bệnh là có thể khiến gà “chầu trời”. Lúc này, da gà trở nên tím tái, tích và tai của gà bị sưng phồng lên. Mũi gà chảy nước, đôi khi còn lẫn cả máu.

Thể cấp tính

Nếu gà chọi bị bệnh trong giai đoạn cấp tính, chúng sẽ sốt cao, thân nhiệt có thể lên đến 43 độ C. Gà thường ủ rũ, xù lông, bỏ ăn, mào gà tím tái. Hô hấp khó khăn, mũi và miệng thường chảy máu và dịch. Gà đi ngoài phân lỏng màu nâu. Gà chọi có nguy cơ tử vong cao nếu không được chữa trị từ 24-72 giờ sau khi phát bệnh.

Thể mãn tính

Dấu hiệu nhận biết khi gà chọi bị tụ huyết trùng thể mãn tính là gà bị tiêu chảy liên tục. Cơ thể gà yếu ớt, yếm và tích gà sưng lên. Nếu áp tai vào vùng khí quản của gà bạn sẽ nghe thấy tiếng ran nhè nhẹ.

Cách phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà

phong-benh-huyet-trung-cho-ga

Để phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà, bạn cần thực hiện theo những cách dưới đây:

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi gà sạch sẽ, đảm bảo máng ăn và máng uống không bị nhiễm vi khuẩn Pasteurella multocida. Bạn cũng nên khử trùng chuồng trại định kỳ. Bạn có thể sử dụng IOGUARD – 300 hoặc BESTAQUAM – S để sát trùng với tần suất 1-2 lần/tuần. Đồng thời phun ULTRAXIDE 2-3 lần mỗi tháng.

Tăng cường sức đề kháng cho gà

Bạn có thể bổ sung thêm các khoáng chất, vitamin và các chất điện giải vào trong thức ăn và nước uống hằng ngày của gà. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung các loại thuốc như AMILYTE hoặc VITROLYTE để bổ sung dưỡng chất; SORAMIN hoặc LIVERCIN để hỗ trợ giải độc cho gan; ZYMEPRO để hỗ trợ tiêu hóa cho gà chọi của mình.

Sử dụng kháng sinh

Sử dụng một trong ba kháng sinh MOXCOLIS, NEXYMIX, SULTRIMIX PLUS, cho gà uống trong 3-5 ngày khi thời tiết chuyển mùa để phòng bệnh.

Cách điều trị khi gà bị tụ huyết trùng

Khi phát hiện một con gà bị tụ huyết trùng, việc đầu tiên cần làm là phải cách ly chúng để tránh lây lan sang những con còn lại. Sau đó, tiến hành các công đoạn phòng bệnh như đã nói ở trên để bảo vệ những con khỏe mạnh.

Với gà chọi bị bệnh, bạn cần dùng kháng sinh để điều trị cho gà. Một số loại thuốc bạn có thể sử dụng như sau:

Loại thuốcTên thuốcLiều lượng
Kháng sinh (cho gà uống liên tục từ 3-5 ngày)MOXCOLIS1g/2lít nước
NEXYMIX1g/3lít nước
SULTRIMIX PLUS1g/1-2lít nước
Chất dinh dưỡng, điện giải, vitamin, …AMILYTE1 – 2g/lít nước
VITROLYTE1 – 2g/lít nước
SORAMIN1 – 2ml/lít nước
LIVERCIN1 – 2ml/lít nước
ZYMEPRO1g/1 lít nước
PERFECTZYMEtrộn 100g PERFECTZYME với 50kg thức ăn.

Ngoài ra, trên thị trường còn bán các loại thuốc khác dùng để điều trị bệnh như: Flumequin-20, Flumex-30, Norflox-10, Enro-10, T. Colivit, T. Avimycin, T. Flox. C, T. Umgiaca,…

Bạn cũng nên cho gà uống thêm vitamin K để giảm tụ máu, bổ sung chất điện giải và chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng giúp gà mau khỏe bệnh.

Như vậy, Coi là ghiền đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết liên quan đến bệnh tụ huyết trùng ở gà. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để bảo vệ các chiến kê của mình khỏe mạnh hơn. Vẫn còn rất nhiều mẹo chăm sóc gà chọi hay sẽ được Coi là ghiền bật mí trong những video tiếp theo. Các bạn đừng quên bấm like và subcribe kênh để theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *