Gà chọi ăn không tiêu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Một chú gà chọi có khỏe mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ dinh dưỡng mà gà hấp thụ mỗi ngày. Tình trạng gà chọi ăn không tiêu có thể xảy ra do một vài nguyên nhân. Ăn không tiêu khiến sức khỏe gà chọi giảm sút, gà ủ rũ và bị mất sức. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu về tình trạng này của gà chọi và cách chữa trị, bạn nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng ăn không tiêu ở gà chọi

Bệnh khó tiêu ở gà được chẩn đoán đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Phần lớn là do chế độ cho ăn của người nuôi chưa hợp lý. Một số trường hợp gà chọi bị khó tiêu do đường tiêu hóa của chúng có vấn đề.

Tình trạng khó tiêu dễ xảy ra khi gà chọi ăn quá nhiều thức ăn khô, uống ít nước làm thức ăn vón thành cục. Trường hợp gà ốm, bị bội thực, nghẽn ruột khiến sức ăn của gà giảm sút trầm trọng.

Những triệu chứng thường gặp

Khi gà chọi bị chứng bệnh ăn khó tiêu, chúng thường có những biểu hiện như sau:

  • Gà luôn trong tình trạng ủ rũ, mệt mỏi. Đi ngoài ra phân có lẫn thức ăn chưa được tiêu hóa.
  • Gà lắc đầu liên tục giống như bị hóc một thứ gì đó.
  • Diều căng cứng vì thức ăn không được chuyển xuống dạ dày. Sờ vào diều lúc thấy cứng nhưng cũng có khi rất mềm.
  • Tình trạng thức ăn tồn tại lâu trong diều có thể khiến mỏ gà có mùi khó chịu (do thức ăn trong diều lúc này đã bị lên men).
  • Gà khó đứng với tư thế thăng bằng, hay há mỏ và nghẻo đầu ra sau.

Cách chữa bệnh khó tiêu ở gà

Một khi nhận thấy chiến kê của mình có những dấu hiệu như trên, bạn cần tiến hành điều trị ngay cho gà. Tránh để tình trạng khó tiêu kéo dài, khiến gà suy nhược sức khỏe, nặng hơn có thể là tử vong. Có 2 cách chữa trị bệnh khó tiêu ở gà được nhiều sư kê áp dụng, đó là sử dụng thuốc thông thường hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian.

Sử dụng thuốc thông thường

Nếu diều của gà bị chướng to, bóp vào thấy mềm thì bạn chỉ cần cho gà uống chất điện giải với multivitamine, men tiêu hóa sống. Sau từ 1-2 ngày, gà sẽ nhanh chóng hồi phục. Trong trường hợp gà vẫn không khỏi, bạn cần thông diều cho gà thật kỹ lưỡng. Đồng thời kết hợp với uống men tiêu hóa và điện giải để gà khỏe lại.

Lưu ý, trong quá trình điều trị, bạn cần chú ý kiểm soát gắt gao bữa ăn của gà. Tốt nhất nên ngâm cám cho mềm, sau đó chia thành nhiều bữa ăn cho gà. Bên cạnh đó, bạn cần châm nước và xoa bóp diều cho gà thường xuyên. Dùng xi lanh đưa xuống họng gà và bơm nước. Cần thận không bơm vào lỗ thở của gà. Sau đó, lật ngửa gà để thức ăn không bị trào ra và tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng cho gà.

Áp dụng bài thuốc dân gian

Không ít người nuôi gà chọi sử dụng tỏi tươi để chữa bệnh khó tiêu cho chiến kê của họ. Phương pháp này có cách thực hiện cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần giã nhuyễn tỏi, sau đó trộn với thức ăn và cho gà ăn hàng ngày. Duy trì thực hiện sẽ thấy gà tiêu hóa tốt hơn.

Bài thuốc dân gian này đặc biệt nên áp dụng khi bạn phát hiện chiến kê của mình hay khò khè không tiêu. Biểu hiện khò khè ở gà là do chúng bị nhiễm lạnh, mà tỏi lại chính là nguyên liệu làm giảm lạnh hiệu quả nhất cho gà. Tỏi cũng được coi là “thần dược” để trị một số bệnh vặt do thời tiết gây nên ở gà.

Bệnh khó tiêu chỉ là một bệnh vặt trong rất nhiều các loại bệnh thường gặp ở gà chọi. Khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh, bạn chỉ cần áp dụng theo những phương pháp trên là có thể giúp gà nhanh chóng khỏe lại ngay. Chú ý theo dõi khẩu phần ăn và nắm vững kiến thức về các loại bệnh ở gà để các chiến kê luôn khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Đừng quên bấm like và subscribe kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích khác nữa, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *