Gà Andalusia  – Chú gà thanh lịch của vùng đất Địa Trung Hải

Gà Andalusia là một giống gà quý hiếm đến từ vùng đất Địa Trung Hải. Giống gà này sở hữu một vẻ đẹp thanh lịch hiếm có. Hơn nữa, chúng có thể tồn tại trong điều kiện sống bất lợi, điều mà không phải giống gà nào cũng làm được. Cùng Coi là ghiền khám phá thêm về giống gà Andalusia trong video dưới đây nhé.

Gà Andalusia: Xuất thân từ Tây Ban Nha

Nguồn gốc thực sự của giống gà này chưa được xác minh nhưng có khả năng chúng xuất thân từ vùng Andalusia của Tây Ban Nha. Người ta cho rằng, những chú gà đất (được gọi là Black Castilians) được lai tạo với giống gà địa phương của Castile Tây Ban Nha và tạo ra gà Andalusia.

Gà Andalusia được Leonard Barber nhập khẩu vào Anh những năm 1840 và lần đầu tiên được trưng bày tại Phố Baker London vào năm 1853. Trong khoảng thời gian từ năm 1850 và 1855, giống gà này được vận chuyển đến Hoa Kỳ. Các nhà lai tạo Mỹ đã tiếp tục cải thiện ngoại hình của chúng. Vào năm 1870, chúng được giới thiệu tại Đức và Nam Mỹ. Năm 1874, chúng được đưa vào Tiêu chuẩn Hoàn hảo của Hiệp hội Chăn nuôi Hoa Kỳ.

Thanh lịch và duyên dáng

Nói đến gà Andalusia, người ta nghĩ ngay đến sự thanh lịch và duyên dáng cùng thần thái rất tự tin. Ngoại hình gà Andalusia nhỏ, nhẹ và cực kỳ năng động. Khi trưởng thành, một chú gà Andalusia trống sẽ nặng khoảng 3,18kg, và con mái là 2,27kg. Vào năm 1880, phiên bản bantam của gà Andalusia được tạo ra. Con trống nặng chỉ 793g và con mái là 680g.

Gà Andalusia có mào đơn khá lớn. Trong khi mào của gà mái có thể lật sang 1 bên thì mào của gà trống thẳng đứng với 5 điểm xác định. Tích và mào có màu đỏ. Dái tai có màu trắng và hình bầu dục. Mắt màu đỏ nhạt. Mỏ màu sừng và cong nhẹ. Chân màu xanh, không có lông. Mỗi bàn chân có 4 ngón.

Nhìn chung, gà Andalusia không mạnh mẽ như Rhode Island Red hay Orpington. Gà Andalusia đẹp nhất khi có bộ lông xanh lam với các viền đen tinh tế. Chất lượng của màu sắc và viền sẽ phụ thuộc vào chất lượng của dòng gà. Là một loài chim Địa Trung Hải, chúng không chịu được thời tiết quá lạnh. Chúng chịu nhiệt tốt hơn lạnh, nhưng vẫn cần bóng râm để ẩn nấp khi trời quá nóng.

Tiêu chuẩn giống gà Andalusia

Gà Andalusian ban đầu không được chấp nhận vào Câu lạc bộ gia cầm của Vương quốc Anh. Nhưng sau đó vài năm, chúng đã được công nhận. Hiệp hội Gia cầm Hoa kỳ chấp nhận giống gà này vào năm 1874 theo phân loại giống Địa Trung Hải. Các giống Bantam được tạo ra vào những năm 1880 và được chấp nhận vào Hiệp hội Bantam Hoa Kỳ ngay sau đó. ABA phân loại Andalusian là gà mào đơn, chân sạch.

cac-dong-ga-Andalusia

Điều khác thường về tiêu chuẩn giống gà này là chỉ công nhận giống màu xanh. Màu xanh sẽ không tồn tại nếu không có các thành viên màu đen, đốm và trắng của giống do di truyền. Gen lông xanh dương của gà Andalusia là gen pha loãng. Nó là một gen trội không hoàn chỉnh. Nếu cả hai bố mẹ đều không có gen pha loãng, gà con sẽ là màu của bố mẹ hoặc một số tổ hợp của chúng. Cụ thể:

Đen x đen = 100% con đen

Đốm x đốm = đốm 100%

Đen x đốm = 100% màu xanh

Đen x xanh = 50% đen và 50% xanh

Màu xanh x đốm = 50% màu xanh và 50% đốm

Xanh x Xanh = 25% đốm, 25% đen và 50% xanh

Khá tò mò, có khả năng đẻ trứng tốt

Gà Andalusia là một trong những giống gà có khả năng đẻ trứng tốt. Tần suất đẻ trứng khoảng 3 quả/tuần, tương đương 150 trứng mỗi năm. Trứng có màu trắng và kích cỡ trung bình. Gà mái Andalusia ít quan tâm đến việc làm mẹ và hiếm khi ấp trứng. Vì vậy, bạn sẽ phải cung cấp máy ấp trứng nếu muốn nhìn thấy những chú gà con ra đời.

Loài gà này được cho là thân thiện và tò mò đối với con người, nhưng không có nghĩa là ngoan ngoãn. Chúng thích tìm kiếm thức ăn bên ngoài và không chịu được sự giam cầm. Nếu bị nhốt, chúng trở nên ồn ào và bay loạn xạ.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Gà trống Andalusia có chiếc mào lớn, khiến chúng dễ bị tê cứng nếu bị lạnh. Đôi khi, gà mái cũng có thể bị tê cóng, nhưng chắc chắn không thường xuyên như gà trống. Hãy giữ lọ Vaseline để giúp chúng làm ấm trong suốt những ngày tháng mùa đông. Đặc biệt, sở thích của chúng là đi dạo nhiều nơi nên bạn cần theo dõi đôi chân của gà. Kiểm tra trong trường hợp bệnh Bumblefoot phát sinh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý các bệnh về ký sinh trùng ở gà Andalusia.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về giống gà Andalusia. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã có thêm kiến thức về giống gà đến từ vùng đất Địa Trung Hải này. Vẫn còn rất nhiều giống gà đặc biệt trên thế giới sẽ được Coi là ghiền giới thiệu trong các video tiếp theo. Các bạn hãy chú ý theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *