Độ pH trong bể cá có vai trò gì? Làm sao để tăng pH cho bể cá cảnh nhà bạn?

Trong bất kỳ quá trình thiết lập bể cá chuyên nghiệp nào, chúng ta đều không thể bỏ qua bước kiểm tra độ pH của nước. Vậy độ pH là gì và tại sao cần cân bằng độ pH cho bể cá thủy sinh? Cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu sâu hơn về yếu tố vô cùng quan trọng này bạn nhé!

Độ pH là gì?

Độ pH thể hiện nồng độ của các ion hydro trong dung môi là nước (H2O). Nói một cách đơn giản, nó cho bạn biết nước trong bể cá đang có tính axit hoặc kiềm (cơ bản) như thế nào.

Thang đo độ pH thường kéo dài từ 0 – 14, trong đó độ pH < 7 thì nước có tính axit, pH >7 thì nước mang tính kiềm. Các bể cá nước ngọt thường yêu cầu mức pH phù hợp ở khoảng 6 – 7.5. Lý giải cho điều này, nước quá kiềm hoặc quá axit khiến cá bị sốc dẫn đến bệnh tật.

Một số chất lỏng không có độ pH là dầu thực vật và xăng. Chất lỏng phải chứa nước để có giá trị pH.

Tại sao độ pH quan trọng?

Độ pH đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động hàng ngày như: nấu ăn, lọc nước, bảo quản thực phẩm và thuốc. Tương tự, các loài cá cũng yêu cầu độ pH khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống tự nhiên của quần thể.

Một ví dụ điển hình, độ pH quá thấp dẫn đến nước có tính axit cao, ăn mòn da cá và thậm chí làm cháy da. Ngoài ra, pH thấp còn làm độc môi trường nước, khiến cá bị bệnh và chết trong thời gian ngắn. Nồng độ pH cũng có vai trò tương tự như nền nhiệt trong bể cá. Nhiệt độ biến động đột ngột làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá cảnh. Biến động pH cũng gây ra hậu quả tương tự.

Kiểm tra độ pH trong bể cá như thế nào?

Cách kiểm tra độ pH trong bể cá khá đơn giản. Điều bạn cần làm là mua dụng cụ kiểm tra độ pH được bán phổ biến tại nhiều cửa hàng cá cảnh. Giá cả của dụng cụ đo pH có thể thay đổi tùy thuộc vào chất liệu và thương hiệu, nhưng nhìn chung không đắt đỏ. Máy kiểm tra pH điện tử có giá “chát” nhất, nhưng chúng khá tiện, chính xác và dùng được nhiều lần. Bạn chỉ cần nhúng đầu thử vào nước, độ pH chính xác sẽ hiện ngay lên màn hình.

Loại giấy thử/que thử bằng giấy quỳ nhuộm phổ biến hơn cả. Bạn chỉ cần nhúng giấy quỳ vào nước và đợi chúng đổi màu, sau đó so sánh với thang màu tiêu chuẩn là biết được độ pH.

Độ pH bao nhiêu là phù hợp với bể cá?

Độ pH lý tưởng cho bể cá dựa trên nhu cầu của từng giống cá. Đối với cá cảnh nhiệt đới, độ pH thường trong ngưỡng 6 – 7.5. Trong khi đó, bể cá nước mặn thường có độ pH cao hơn, khoảng 7.5 – 8.5, còn bể san hô thậm chí cần độ pH cao hơn nữa.

cach-xac-dinh-do-pH-cho-be-ca

Tác nhân nào ảnh hưởng đến độ pH?

Đằng sau sự tăng hoặc giảm độ pH đều có nguyên nhân cụ thể, chẳng hạn như:

  • Chu trình ni tơ: Khi chuẩn bị bể cá, bạn cần tạo chu trình để phát triển quần thể vi khuẩn có lợi. Người ta gọi đây là chu trình nitơ. Chu trình này có thể làm tăng tính axit cho môi trường nước bể cá. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, quá trình này chỉ được thực hiện một lần trước khi đưa cá vào bể. Việc thực hiện chu trình nitơ lần 2 sau khi cho cá vào bể sẽ làm thay đổi độ pH, dẫn đến việc cá bị sốc.
  • Axit tannic: Axit tannic là một trong những nguyên nhân làm giảm độ pH. Chất này chủ yếu xuất phát từ vật liệu của các đồ trang trí, chẳng hạn như gỗ, than và bùn.
  • Nước máy: Thành phần của nước máy bao gồm các hóa chất đảm bảo an toàn cho con người. Tuy nhiên các chất này lại ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ pH. Bởi vậy khi chuyển các sang bể nước mới, chúng thường khó thích ứng được vì độ pH khác biệt.

Các biện pháp tăng pH cho bể cá

Sau đây là một số giải pháp hiệu quả mà dễ làm, giúp bạn nhanh chóng làm tăng độ pH trong bể.

Sục khí thường xuyên

Việc tăng nồng độ oxi hòa tan trong nước giúp hạ thấp nồng độ carbon dioxide. Carbon dioxide khi hòa tan trong nước sẽ tạo ra axit carbonic, nguyên nhân chính khiến độ pH giảm đáng kể. Do đó bạn cần oxi hóa môi trường nước định kỳ để duy trì độ pH ở mức ổn định. Theo đó, cách dễ dàng nhất là lắp đặt bộ lọc khí cho bể cá để cung cấp khí oxi. Nếu cần biện pháp mạnh hơn, bạn cũng có thể lắp hẳn bộ sục khí oxi, các thiết bị này tăng dòng thủy sinh, tăng mật độ oxi trong nước.

Tiến hành thay nước định kỳ

Độ pH của hồ cá có thể giảm dần khi các chất thải, chất gây ô nhiễm tích tụ làm bẩn nước. Trong đó, các chất gây ô nhiễm xuất hiện dưới nhiều cách khác nhau, điển hình là chất thải từ cá cảnh và thức ăn dư thừa tích tụ. Khi đó, bạn nên thay từ 20 – 30% nước trong bể mỗi 2 tuần (lưu ý thay thế bằng nước máy sau khi đã xử lý bằng chất khử clo). Cách thay nước theo lượng nhỏ sẽ an toàn cho cá và tránh gây sốc cho chúng.

Sử dụng Baking soda và hóa chất

Thực tế, nguyên liệu nhà bếp như Baking soda cũng có tác dụng tăng nồng độ pH cho bể cá. Nếu kinh tế không cho phép bạn tậu hàng loạt thiết bị chuyên dụng tốn kém, Baking soda sẽ là sự lựa chọn kinh phí thấp và hiệu quả. Chỉ cần rải một lượng nhỏ chất này vào bể cá, độ pH sẽ nhanh chóng được cải thiện. Tuy nhiên, bạn phải làm điều này thường xuyên nếu không muốn độ pH giảm xuống như ban đầu.

Ngược lại, tác dụng của Baking soda chỉ được phát huy nếu bạn cho lượng vừa phải. Nếu rải bột quá nhiều vào bể cùng lúc, cá cảnh sẽ bị sốc bởi sự thay đổi môi trường nước đột ngột. Thông thường, bạn nên ước lượng 1 muỗng cà phê Baking soda cho mỗi 20 lít nước. Hãy bắt đầu bằng lượng nhỏ để giữ an toàn tuyệt đối cho những chú cá bạn nhé.

Thay chất nền

Tương tự như cách thêm tannin để làm giảm độ pH, có nhiều vật liệu dễ tìm giúp bạn tăng độ pH trong bể dễ dàng và hiệu quả. Những vật liệu phổ biến nhất là: san hô, đá vôi và vỏ sò. Các chất nền này được sử dụng nhiều trong bể cá có yêu cầu độ pH cao (bể nuôi các giống Cichlids Châu Phi).

Dùng gỗ lũa đã qua xử lý

Gỗ lũa hoặc gỗ cây thông thường giải phóng tannin và axit tannic, làm giảm độ pH trung bình trong bể cá. Những người chơi cá cảnh chuyên nghiệp thường xử lý gỗ lũa bằng cách luộc (hoặc nướng với nhiệt độ không quá 120 độ C) để loại bỏ các loại mốc, vi khuẩn có hại. Tương tự, bạn hãy để ý đến những vật liệu có thể làm giảm độ pH như rêu và than bùn.

Trên đây là thông tin chi tiết về pH và vai trò của pH trong bể thủy sinh. Mong rằng những kiến thức vừa rồi của Coi Là Ghiền đã giúp bạn hiểu rõ thêm về yếu tố quan trọng này. Đừng quên Like và Subcribe kênh để cập nhật thêm các bài viết bổ ích xoay quanh thế giới cá cảnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *