Có nên nuôi cá cảnh trong chậu cá mini hay không?

Ý tưởng nuôi cá cảnh trong chậu mini đang được khá nhiều người chơi đón nhận. Thế nhưng, các chậu cá để bàn này không phải là môi trường sống phù hợp cho những chú cá cảnh. Hãy cùng Coi là Ghiền tìm hiểu lý do vì sao không nên nuôi cá cảnh trong chậu cá mini bạn nhé.

Chậu cá mini khá khó để bảo trì

Nhiều người tin rằng chậu cá để bàn sẽ dễ bảo trì hơn bể cá kính thước lớn. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Những chủ cửa hàng cá cảnh dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ khuyên bạn không nên dùng chậu cá mini để nuôi cá.

Lý do đầu tiên là vì những người nuôi cá nghiệp dư sẽ nhanh chóng thấy khó khăn trong việc bảo trì và nâng cấp chậu cá mini. Cuối cùng, họ sẽ thấy chán nản và chuyển sang sử dụng bể cá cảnh kích cỡ lớn. Lý do thứ hai là việc giữ vệ sinh trong chậu đựng nhỏ quá phức tạp. Điều này khiến nhiều người từ bỏ luôn cả sở thích nuôi cá cảnh.

Chậu cá cảnh để bàn không có chất lượng nước ổn định

Nghe có vẻ vô lý, nhưng các chậu cá mini đòi hỏi chuyên môn chăm sóc cao hơn so với bể kính lớn. Thời gian nuôi cá càng dài, bạn sẽ càng gặp nhiều trở ngại trong việc duy trì môi trường sống cho chúng.

Chất lượng nước trong chậu mini thường bất ổn định. Môi trường sống của cá có xu hướng “lắc lư” bởi chậu cá bị chuyển động quá dễ dàng. Hơn nữa, rất khó để tìm ra hướng xử lý cho sự bất ổn định này. Bởi lượng nước trong chậu quá ít, không gian không có đủ để đặt máy lọc nước.

Nồng độ oxi trong chậu luôn ở mức thấp

Trong mọi tình huống, môi trường sống quá nhỏ luôn tạo bất lợi cho bất cứ động vật nào. Đối với chậu cá mini, điều này còn tồi tệ hơn.

Các chậu cá để bàn thường có thiết kế hình cầu mở miệng, bụng chậu phình to và thắt lại ở miệng chậu. Nồng độ oxi được quyết định bởi diện tích bề mặt nước tiếp xúc với không khí. Bề mặt càng rộng thì lượng oxi tiếp xúc được càng nhiều.

Tuy nhiên, người chơi lại thường đổ đầy chậu nước đến gần miệng. Lý do là vì họ cho rằng nhiều nước thì cá cảnh sẽ càng có nhiều không gian. Bởi vậy diện tích tiếp xúc oxi chỉ thu hẹp ở khoảng nhỏ gần miệng bình, hạn chế việc trao đổi khí.

Điều này lý giải cho việc cá cảnh hay bị chết ngay cả khi nước được thay thường xuyên. Đơn giản bởi chúng không có oxi để thở.

chau-ca-canh-mini

Chậu cá mini không dễ lọc nước

Trong tất cả các lý do, đây được coi là nguyên nhân chính khiến chậu cá mini trở thành “thảm họa”. Điều quan trọng nhất đối với việc nuôi cá cảnh là quy trình lọc nước. Hoạt động này đảm bảo môi trường nước luôn sạch sẽ và an toàn.

Các thiết bị lọc thông thường không dễ lắp đặt trên chậu cá quá nhỏ hoặc có hình dạng kỳ lạ. Một số chậu mini cũng có thiết kế đi kèm máy lọc. Tuy nhiên giá thành của chúng lại quá cao.

Chậu cá để bàn không phải môi trường sống lý tưởng cho cá cảnh

Cá cảnh là loài thú nuôi khá nhạy cảm, chúng rất dễ gặp căng thẳng. Một chiếc chậu nhỏ hoàn toàn không thể cung cấp cho chúng sự tự nhiên. Điều này khiến cá cảnh bị chèn ép và gây bất lợi cho tập tính của chúng.

Có nhiều người rất thích sự đáng yêu của những chậu cá mini. Họ tìm cách cân bằng môi trường sống cho cá cảnh bằng cách thêm thắt vài cây thủy sinh. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời “cứu vãn” những chú cá cảnh bị giới hạn trong lồng hẹp.

2 loài cá đặc biệt không phù hợp với chậu cảnh mini

Chẳng loài cá nào thích sống trong một bể kính tù túng thiếu oxi và mất vệ sinh. Tuy nhiên, nếu bạn chọn 2 loài cá sau đây để nuôi trong chậu mini, bạn sẽ được đưa vào danh sách những người nuôi cá cảnh tồi nhất.

Cá Betta

Một con cá Betta có thể sống sót trong một chiếc bát, hoặc thậm chí là một chiếc cốc nhỏ. Nhưng chúng chỉ có thể tồn tại trong thời gian rất ngắn. Chúng ta nên bảo đảm mọi thứ để cá có môi trường sống tốt nhất, chứ không phải chỉ có thể sống sót.

Cá Betta thích nước ấm và đặc biệt cần lọc nước thường xuyên. Việc tiếp xúc với nước bẩn, nước đọng trong bể mini khiến chúng bị chết dễ dàng. Do đặc trưng vây dài, cá Xiêm rất dễ bị nhiễm trùng nếu phải sống trong môi trường nước mất vệ sinh.

Cá Vàng

Đây có lẽ là loài cá cảnh khó thích ứng với không gian hẹp nhất. Cá Vàng nổi tiếng với tập tính vui nhộn, hoạt bát và tạo ra nhiều chất thải. Hơn thế, kích cỡ của Cá Vàng phát triển rất đa dạng, có thể dài đến 10-15cm.

Tuy vậy, Cá Vàng lại là loài bị nuôi trong không gian hẹp thường xuyên nhất, bởi chúng có số lượng lớn và giá thành rẻ. Do đó, mặc dù đây là giống cá có tuổi thọ cao, chúng cũng chỉ sống được vài tuần trong các chậu cá siêu nhỏ.

Vừa rồi là những chia sẻ về chậu cá mini và lý do tại sao người chơi cá cảnh không nên sử dụng chúng. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt hơn cho những chú cá cảnh đáng yêu. Đừng quên Like và Subcribe Coi Là Ghiền để biết thêm những điều bổ ích trong chuyên mục Cá cảnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *