Chó vs Sói: Sự khác biệt có thể bạn chưa biết

Sói vốn được coi là tổ tiên của loài chó nhà hiện nay. Giữa chó và sói cũng có những mối liên hệ nhất định về mẫu gen hay ngoại hình. Dẫu vậy, chó nhà và chó sói liệu có thực sự giống nhau hoàn toàn? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu nhé.

Gốc gác của chó và sói

Chó nhà và chó sói vốn dĩ cùng chung một dòng máu, mã gen. Các nhà nghiên cứu di truyền đã giải trình ADN và xác nhận mối liên hệ giữa hai loài này. Tuy có ngoại hình tương tự nhau, nhưng chó nhà và chó sói hoang dã hoàn toàn khác nhau cả về tính cách, tập quán và khí chất.

Xưa kia, Eurasia và Bắc Mỹ là miền đất quê hương của phần lớn chó sói hoang trên thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển và xâm lấn của loài người khiến cho giống này sụt giảm về quân số. Trong khi đó thì chó nhà, bạn có thể gặp chúng ở bất cứ đâu mà bạn đến.

goc-gac-cua-cho-va-soi

Khác biệt về ngoại hình

Chó nhà có hộp sọ tương đối nhỏ, với các hình dáng khuôn mõm và bộ hàm nhai đơn giản. Ngược lại, chó sói có một hộp sọ với kích cỡ lớn, và hàm răng có sức nghiền mạnh mẽ.

Bộ não của chó nhà cũng nhỏ hơn, với các dây thần kinh cùng cơ tốn ít calo hơn so với chó sói. Điều này đơn giản là do sự tiến hóa phù hợp thích nghi với điều kiện sống. So sánh về kết cấu bộ não cũng như trí khôn, chó sói hoang dã thông minh hơn rất nhiều so với chó nhà. Kể cả là so với những loài chó được đánh giá là thông minh nhất thế giới.

Một con sói khỏe mạnh thường có tứ chi cao khỏe, nhiều cơ chằng linh hoạt, săn chắc. Lồng ngực của chó sói hoang dã cũng khá hẹp, với khuỷu chân trước hướng vào phía trong, bàn chân hướng ra ngoài. Chó sói hoang dã còn có một tuyến tiền thân ở gốc đuôi, chuyên để giải phóng pheromone lên con sói khác trong đàn. Hành động này như một dấu hiệu để nhận biết đồng loại cùng đàn.

Ở chó nhà, tuyến tiền thân này gần như biến mất, chỉ còn lại gốc tích như một dấu ấn của việc bị thuần hóa. Chó nhà có các cơ và chi nhỏ hơn rất nhiều so với chó sói hoang dã. Các giống chó lớn hiện tại cũng chỉ có chi bằng một nửa chiều cao so với chó sói. Đuôi của chó cũng tùy giống mà vểnh lên hoặc cụp xuống chứ không cụp hẳn như chó sói.

Chung một dòng máu không có nghĩa là giống nhau

chung-mot-dong-mau-khong-co-nghia-giong-nhau

Chó nhà là hậu duệ duy nhất của chó sói hoang dã, và đã được con người thuần hóa. Theo ghi chép, vốn dĩ loài người không chủ động thuần hóa chó sói hoang dã thành chó nhà. Do đồ ăn ở thế giới tự nhiên thời tiền sử ngày một khan hiếm và khó săn bắt. Nên những con chó sói tiền sử đã lần theo mùi thịt tươi và tìm đến gần với loài người.

Việc thuần hóa gần giống như một vụ giao dịch. Chó sói tiền sử canh giữ bảo vệ loài người khỏi các động vật ăn thịt khác, lần kiếm dấu vết của động vật sống. Con người sẽ săn bắt, chia sẻ thịt cho chúng. Từ đó trở đi, con người dần thu phục và thuần hóa những con sói này thành thú nuôi của mình.

Chó sói vốn là một giống nòi có bản tính săn bắt, vậy nên tính cách của chúng cũng vô cùng hung dữ. Hàm răng của chó sói hoang dã giống như chiếc máy nghiền công suất cao. Chúng sẵn sàng nghiền nát cả những con mồi có bộ xương lớn. Có nhiều ghi chép cho rằng, chó sói từng tấn công và ăn thịt con người.

Khác với chó sói, chó nhà được thuần hóa, huấn luyện để trở thành bạn của loài người. Sự thân thiện, trung thành của chó nhà chính là món quà lớn nhất mà quá trình thuần dưỡng đem lại. Chó nhà lành tính hơn, hành động theo hiệu lệnh, có thể biểu hiện được nhiều loại cảm xúc khác nhau.

Giáo dục là điều cần thiết

Khi muốn đưa chó nhà vào kỷ luật, con người sẽ có những bài học, khóa huấn luyện cụ thể. Những bài học này được sắp xếp theo một nguyên tắc “đúng khen, sai làm lại”. Mỗi khi chú chó làm tốt, sẽ được thưởng đồ ăn như để khích lệ, biểu dương. Nếu chó nhà mắc sai phạm, việc trừng phạt cũng chỉ dừng lại ở la mắng, đánh thị uy chứ không hề gây đau đớn về thể xác hay tinh thần.

Còn với loài sói, mọi thứ không hề đơn giản, nhẹ nhàng đến vậy. Trong một đàn sói, các con sói sẽ được phân tầng như sau: sói đầu đàn – sói cái – sói đực trưởng thành – sói con.

Con đực đầu đàn nắm giữ mọi quyền kiểm soát. Mỗi khi có bất kỳ con sói trưởng thành nào có hành vi không tuân theo mệnh lệnh. Chó sói đầu đàn sẽ biểu hiện sức mạnh và thị uy bằng cách ghì chặt cổ họng của con mắc lỗi cho đến khi nó biết điều hơn. Và nếu cần thiết, chó sói sẵn sàng tiêu diệt đồng loại để giữ vững vị thế của mình và duy trì trật tự.

Độ tuổi sinh sản

Chó nhà thường bắt đầu  bước vào giai đoạn dậy thì cũng như có nhu cầu giao phối  từ 6 – 12 tháng tuổi. Chó sói hoang dã thì trưởng thành muộn hơn. Chó sói hoang dã chỉ thực sự trưởng thành và có nhu cầu tìm bạn tình khi đã được 2 – 3 năm tuổi.

Một chó sói trưởng thành sẽ phải tự tách đàn và tạo lập đàn mới nếu muốn giao phối. Trong một bầy sói, chỉ sói cái đầu đàn mới được phép sinh sản. Chó nhà thì không cần phải vậy.

Chó sói cái chỉ sinh sản 1 lần trong năm, khi điều kiện thời tiết đã hoàn toàn phù hợp cho sự phát triển hoang dã của sói con. Chó nhà thường sẽ sinh sản 2 lần trong năm hoặc tùy theo mong muốn của chủ nhân.

Cuộc sống tạo nên phẩm cách

cuoc-song-tao-nen-pham-cach

Chó sói có tập tính, lối sống bầy đàn. Mỗi một con sói trong đàn đều có nhiệm vụ riêng của chúng. Sói đực sẽ chia nhau ra để săn bắt và trông coi, bảo vệ đàn. Chúng sẽ luân phiên thay nhau tạo thành hàng rào bảo vệ đàn cả khi sáng và lúc về đêm. Sói cái có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng sói con. Chó sói thông minh và nhận biết được rõ hơn về mọi thứ xoay quanh cuộc sống của chúng. Không có sự thân thiện nào đến từ phía chó sói, nhất là đối với các loài động vật hoang dã khác. Đối với chúng, chỉ có hoặc là thức ăn, hoặc là kẻ thù.

Bởi chó nhà có một môi trường sống lý tưởng, được tạo dựng và bảo vệ bởi con người.

Do vậy, dù tập tính canh giữ vẫn còn, nhưng chó nhà vẫn hiền và phản xạ kém nhạy. Chó nhà sẽ theo mệnh lệnh đã được huấn luyện trước đó, kỷ luật do con người tạo nên.Tuy vậy, chó nhà là những thú cưng đáng yêu, thân thiện với hầu hết các loài động vật khác. kể cả là động vật hoang dã hay động vật nhà nuôi.

Mẫu gen quyết định sự thân thiện

Việc thuần dưỡng ảnh hưởng ít nhiều đến bộ gen của chó nhà. Một số nghiên cứu được công bố vào 7/2017 cho biết, chó nhà có đặc điểm giống với người mắc hội chứng Williams-Beuren (WBS). WBS là một rối loạn bẩm sinh, thể hiện qua việc khó kiềm chế cảm xúc của bản thân. Đây là lời giải thích hợp lý cho việc tại sao những chú cún thường biểu hiện thái quá cho một sự việc. Ngược lại tình trạng này không xảy ra ở chó sói.

Đồ ăn hoàn toàn phân cách

Mặc dù thuộc nhóm động vật ăn thịt, nhưng chó nhà có thể hấp thụ hầu hết đồ ăn mà con người sử dụng. Từ rau củ, ngũ cốc, trái cây, sữa, thực vật… cho đến thịt, đồ đóng hộp, thức ăn tổng hợp,…

Hệ tiêu hóa của chó sói hoang dã chỉ có thể hấp thụ thịt động vật sống. Con mồi ưa thích của chúng là động vật nhỏ, động vật ăn cỏ, đôi khi là cả những con tuần lộc to lớn.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Chó cảnh sẽ phần nào giúp bạn phân biệt rõ hơn giữa chó nhà và chó sói hoang dã. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn 4 chân đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *