Chó Malinois: Chú chó chăn cừu tinh khôn và tự tin đến từ Bỉ

Chó chăn cừu Bỉ Malinois là một người bạn tuyệt vời của con người. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chăn gia súc, chó Malinois còn rất xuất sắc trong các nhiệm vụ bảo vệ, cứu hộ và trình diễn. Trong video sau đây, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu về chú chó thông minh và năng động này nhé.

Xuất thân: Chó chăn cừu đến từ Bỉ

Chó Malinois là một trong bốn loài chó chăn cừu của Bỉ. Chúng đã được công nhận là một giống riêng biệt ở Hoa Kỳ kể từ năm 1959. Chúng có lông ngắn, màu nâu vàng với mặt và tai màu đen.

Những người không rành thường nhầm lẫn chó Malinois với chó chăn cừu Đức. Tuy nhiên, giữa chúng lại có những khác biệt đáng kể về tầm vóc và tính khí. Chó Malinois nhỏ hơn và nhẹ xương hơn. Chúng đứng vững vàng trên ngón chân và có một thân hình vuông vức, gọn gàng. Trong khi đó, giống chó Đức ngày nay có lưng dài và dốc hơn.

Chó Bỉ có màu nâu vàng, nâu hoặc đỏ, ngọn lông có màu đen. Ngoài ra, Malinois cũng có một cái đầu được trau chuốt, tinh tế hơn so với chó chăn cừu Đức.

Chó Malinois đực cao từ 60 – 66 cm và nặng 27 – 36 kg. Con cái cao từ 56 – 61 cm và nặng 18 – 27 kg.

Vô cùng ưa thích hoạt động và tập luyện

Chó Malinois có sức chịu đựng tốt và rất thích hoạt động. Chúng là những con chó thông minh và năng động, xuất sắc trong nhiều nhiệm vụ. Ngoài việc chăn cừu, chúng cũng làm tốt các công việc tìm kiếm, cứu hộ, sự kiện biểu diễn, … Malinois học hỏi rất nhanh và mong muốn làm bất cứ điều gì mà bạn yêu cầu.

Do mức năng lượng và độ nhạy của chúng, Malinois chỉ được khuyến nghị cho những người đã từng nuôi chó trước đây và có kinh nghiệm huấn luyện chó. Malinois là những con chó rất dữ dội, thích được chạy nhảy và hoạt động. Do đó, chúng không phù hợp với những người bận rộn hoặc phải đi lại thường xuyên, để chó ở nhà.

Tinh khôn và Nhạy cảm

Chó Malinois là một chú chó tự tin và xuất sắc trong mọi tình huống. Chúng yêu thương và bảo vệ cho chủ nhân và gia đình bằng khả năng theo dõi tuyệt vời. Nếu được nuôi dạy và phát triển tốt, chúng sẽ là những chú chó dũng mãnh và tinh khôn nhất mà bạn từng có.

Giống như những loài chó khác, Malinois cần xã hội hóa sớm. Chúng cần được đưa đi tiếp xúc với nhiều người, tham quan và trải nghiệm nhiều thứ từ khi còn nhỏ. Hãy mời bạn bè đến nhà bạn thường xuyên, cho chó của bạn đến những công viên đông người, dắt chó đi dạo, … Những điều này sẽ giúp chó của bạn được phát triển toàn diện và nâng cao kĩ năng xã hội của chúng.

Dù vậy, chó chăn cừu Bỉ là những con chó rất nhạy cảm, không thích hợp với các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt. Một số con khá thân thiện và quyết đoán, nhưng một số khác thì dè dặt và xa cách với người lạ. Bên cạnh đó, chúng cũng không thân thiện lắm với các gia đình ồn ào, náo loạn, bừa bộn.

Cho ăn và Chăm sóc chó Malinois

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc chó Malinois

Những chú chó Malinois có sức khỏe tốt và dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau. Chúng sống tốt ở những khu vực nhỏ nếu có đủ bài tập để thỏa mãn tính năng động. Chó chăn cừu Bỉ thích khí hậu mát mẻ, nhưng môi trường ấm sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho chúng.

Chó Malinois sinh ra là để hành động. Do vậy những buổi đi bộ nhàn nhã sẽ không thích hợp với chúng. Những chú chó này cần khoảng 20 phút luyện tập, 3 – 4 lần một ngày. Nếu có thể, hãy cho chó của bạn những bài tập ngoài luồng trong khu vực có rào chắn.

Chó con có nhu cầu tập thể dục khác nhau. Từ 9 tuần đến 4 tháng tuổi, những chú cún con cần được học cách tập thể dục, luyện tập và giao tiếp xã hội một hoặc hai lần một tuần. Thêm vào đó là 15 đến 20 phút chơi trong sân vào buổi sáng và buổi tối.

Từ 4 đến 6 tháng tuổi, chúng sẽ cần các buổi học về cách vâng lời, thời gian để đi bộ và chơi đùa trong sân. Từ 6 tháng đến một tuổi, bạn có thể luyện tập cùng chú chó bằng các trò chơi với bóng hoặc ném đĩa vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Sau khi được một tuổi, bạn có thể chạy bộ cùng chú chó của mình. Tuy nhiên, bạn chỉ nên giới hạn quãng đường dưới 1 dặm và cho chó nghỉ ngơi thường xuyên. Khi chó lớn lên, bạn có thể tăng khoảng cách và thời gian chạy lên.

Chế độ ăn uống của chó chăn cừu Bỉ

Lượng thức ăn khô khuyến nghị dành cho chó là 2 – 3 chén mỗi ngày, chia làm hai bữa. Lưu ý là những chú chó khác nhau sẽ có thể cần chế độ ăn khác nhau, phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, khả năng trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Bên cạnh đó, bạn nên cho chó ăn những thức ăn chất lượng cao. Đồ ăn càng ngon thì chó của bạn sẽ càng khỏe mạnh và vui vẻ hơn.

Trẻ con và thú nuôi khác: Cần lưu ý

Những chú chó Malinois được xã hội hóa đúng cách sẽ đối xử tốt với trẻ em. Tuy nhiên, chúng có thể có xu hướng cắn vào gót chân hoặc cố gắng chăn dắt khi chơi đùa cùng trẻ. Bạn phải dạy cho chó của mình rằng đây là hành vi không thể chấp nhận được. Một con Malinois trưởng thành nên ở cùng với những đứa trẻ đủ hiểu biết để tương tác với chó đúng cách.

Bạn cần dạy những đứa trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó. Luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để tránh bé bị cắn. Dạy cho con bạn rằng không bao giờ tiếp cận bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn, hoặc tìm cách mang thức ăn của con chó đi chỗ khác.

Malinois có thể hung dữ với những con chó và con mèo khác. Trừ khi chúng cùng được nuôi dưỡng và lớn lên từ khi còn nhỏ. Nếu bạn muốn con Malinois hòa đồng với các động vật khác, bạn phải bắt đầu việc giới thiệu và dạy dỗ càng sớm càng tốt.

Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về giống chó chăn cừu Bỉ Malinois đặc biệt này. Đừng quên theo dõi kênh Coi là nghiền để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về người bạn bốn chân đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *