Chuyện Chó ngáp: Phức tạp hơn bạn tưởng

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao chó lại ngáp giống như con người chưa? Ý nghĩa của hành động này ở chó là gì? Chúng ngáp do mệt mỏi hay vì một nguyên nhân nào khác? Giải đáp tất cả thắc mắc trên cùng Coi là ghiền trong video này nhé.

Tại sao chó ngáp khi cơ thể mệt mỏi?

Chó ngáp khi cơ thể chúng mệt mỏi tương tự như cách con người làm. Ngáp giúp hàm được kéo dài từ đó làm tăng lưu lượng máu ở phần cổ, mặt và đầu. Khi ngáp, lượng không khí hít vào sâu hơn hơi thở bình thường. Điều này làm cho dịch cột sống và máu từ não chảy xuống. Lượng không khí từ bên ngoài đi vào giúp máu não và dịch cột sống được làm mát.

Các nhà khoa học cho rằng, ngáp là hành động xảy ra có mục đích chứ không phải vô nghĩa. Ngáp giúp làm mát máu trong não và dịch tủy sống. Sau đó, dịch và máu này sẽ được tuần hoàn từ phổi đến tứ chi. Ngáp không chỉ giúp cơ thể chó bớt mệt mỏi hơn mà còn giúp chúng giảm thân nhiệt.

cho-ngap

Chó ngáp khi không thích điều gì đó

Những chú chó cảnh thường được chủ cho tham dự các lớp huấn luyện thú cưng rất hay ngáp. Thậm chí còn có trường hợp chó ngáp ngay khi đi dạo hoặc đi du lịch cùng bạn.

Theo bác sĩ thú y thì đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Chó có xu hướng ngáp khi chúng cảm thấy ít hứng thú về những việc bạn yêu cầu. Ngáp là hành động biểu hiện cảm xúc chán nản của chó cưng đối với người nuôi chó.

Như vậy, trong các lớp huấn luyện thì hành động ngáp ở chó sẽ được lặp lại thường xuyên hơn. Tức là chúng đang cảm thấy rất buồn chán hoặc vô cùng mệt mỏi. Do đó, khi nhận thấy chó cưng có hiện tượng này hãy cần nhắc việc cho chó đi học nhé.

Nguyên nhân khác khiến chó ngáp

Một trong những nguyên nhân khác gây nên hiện tượng ngáp ở chó là sợ hãi hoặc căng thẳng. Khi chó cưng của bạn tiếp xúc với một con chó lạ mặt khác, chúng thường tỏ ra lạ lẫm. Nhất là khi con chó kia có vóc dáng to lớn và hầm hố sẽ dễ gây nên tâm lý lo sợ cho chó cưng của bạn.

Trường hợp chó cưng ngáp ngay sau khi nhìn thấy bạn ngáp lại là điều bình thường. Nguyên nhân do trong cơ thể chó có chứa một dạng thấu cảm cơ bản. Khi nhìn thấy con người ngáp nó sẽ được kích thích và tạo nên hiệu ứng ngáp theo. Nghiên cứu khoa học được công bố trên tờ Biology Letters vào tháng 8/2008 đã chứng minh điều này.

Đến gặp bác sĩ cũng là một nguyên nhân khiến chó ngáp. Trường hợp này đã được chứng minh rất nhiều trong thực tế. Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp trường hợp chó ngáp ở phòng khám thú y. Nguyên nhân do chó cưng của bạn bị hồi hộp và lo lắng khi thực hiện thăm khám sức khỏe.

cam-xuc-cua-cho

Phân biệt ý nghĩa hành động ngáp ở chó bằng cách nào?

Thực tế, không có câu trả lời nào cụ thể cho câu hỏi này cả. Nếu chó của bạn bị ngáp do mệt mỏi thì đây chính là mục tiêu của khóa huấn luyện chó. Bởi những chú chó có thể trạng mệt mỏi ở mức vừa phải sẽ dễ nghe lời hơn. Ngược lại, rất khó dạy bảo những chú chó tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, nếu chó của bạn chỉ ngáp do chán nản với việc huấn luyện. Khi này, bạn cần thay đổi phương pháp đào tạo ở mức khó hơn để chó cưng biết nghe lời.

Làm thế nào để giúp chó ngừng ngáp

Mặc dù ngáp là hành động phổ biến ở chó nhưng chúng ta vẫn chưa chắc chắn được nguyên nhân gây ra. Tất nhiên, vẫn có những dấu hiệu cho thấy đa phần chó ngáp là biểu hiện của sự kiệt sức, mệt mỏi. Hành động ngáp ở chó cũng tương tự ở người do đó không thể dừng lại hoặc ngăn chặn được.

Từ lâu chó đã được xem là thành viên trong gia đình con người. Do đó, việc bị ảnh hưởng đôi chút từ những thói quen của chủ cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu chó của bạn ngáp quá thường xuyên hãy lưu tâm để ý đến chúng nhiều hơn nữa. Bởi đó có thể dấu hiệu cho thấy chó cưng của bạn cần được quan tâm, nghỉ ngơi thư giãn nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *