Chó cưng có thực sự bị mù màu không?

Có bao giờ bạn thắc mắc thế giới được nhìn qua mắt chó cưng của mình trông như thế nào chưa? Nó là những hình ảnh đen trắng hay có màu? Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu xem loài chó có thực sự bị mù màu hay không nhé!

So sánh tầm nhìn của những chú cún với tầm nhìn của con người

Trước khi trả lời câu hỏi chó có bị mù màu hay không, hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo mắt của chúng. Có một quan niệm phổ biến tồn tại cho rằng những con chó chỉ nhìn thấy màu đen và trắng. Tuy nhiên, trên thực tế chúng có thể nhìn thấy một dải màu sắc khác nhau. Đây là lời giải thích được đưa ra bởi Tiến sĩ Kate Bruce – một bác sĩ phẫu thuật thú y nổi tiếng tại Úc.

Ngắn gọn mà nói, những chú chó cưng không nhìn thế giới theo cách tương tự như con người. Mặc dù các cuộc giải phẫu đã cho thấy mắt của chúng tương tự như chúng ta, nhưng vẫn có một vài điểm khác biệt cơ bản làm thay đổi thị giác của chó.

so-sanh-tam-nhin-cua-nhung-chu-cun-voi-tam-nhin-cua-con-nguoi

Giải phẫu mắt chó

Giống như con người, mắt cún con có giác mạc, đồng tử, thủy tinh thể, võng mạc, các tế bào que và nón. Vị trí của mắt chó cũng nằm ở phía trước mặt giống như chúng ta. Đó là dấu hiệu vốn có của một loài động vật săn mồi. Không giống như những loài bị săn cần cảnh giác nên có tầm nhìn rộng, động vật săn mồi có tầm nhìn ngoại vi hạn chế hơn.

Điều này dẫn đến việc những con chó có phạm vi quan sát rộng khoảng 240 – 250 độ, lớn hơn 20% so với con người. Tầm nhìn rộng hơn cho phép những chú chó cưng nắm bắt được chuyển động của các vật thể ở cả phía trước và hai bên. Tuy nhiên, do đặc điểm này mà loài chó có trường nhìn chung của cả hai mắt (binocular vision) nhỏ hơn nhiều so với con người. Điều này dẫn đến nhận thức về chiều sâu của chó kém hơn người.

Sự khác biệt chính giữa tầm nhìn của chó và tầm nhìn của con người

Sự khác biệt chính giữa tầm nhìn của chúng ta và những con chó nằm ở võng mạc. Võng mạc của chó có nhiều tế bào hình que hơn hình nón. Trong khi ở võng mạc người, số tế bào hình nón lại nhiều hơn tế bào hình que.

Vai trò của tế bào hình que và tế bào hình nón của mắt

Tế bào hình que đóng vai trò cảm nhận những thay đổi nhỏ trong mức độ ánh sáng và phát hiện chuyển động. Chúng không có chức năng nhận biết màu sắc và tăng độ phân giải hình ảnh. Do đó chúng đóng vai trò chính khi nhìn ban đêm.

Các tế bào hình nón giúp bạn nhìn mọi thứ với độ phân giải cao, chi tiết tốt cùng với khả năng nhận thức màu sắc. Tuy nhiên chúng có độ nhạy thấp đối với các dao động nhỏ trong cường độ ánh sáng. Vì vậy tế bào hình nón đóng vai trò chính khi nhìn ban ngày.

Tầm nhìn ban đêm của loài chó

Võng mạc của loài chó có ít tế bào hình nón. Vì vậy chúng sẽ không thể cảm nhận độ sáng và màu sắc tốt. Tuy vậy, những chú chó không gặp bất lợi nào vào ban ngày do thiếu tế bào hình nón.

Tuy nhiên, do có nhiều tế bào hình que, chúng sẽ nhìn đêm tốt. Bản thân tế bào hình que hoạt động tốt hơn trong ánh sáng yếu để nắm bắt kịp thời các chuyển động. Chính vì vậy mà những chú chó cưng có tầm nhìn ban đêm vượt trội hơn nhiều so với con người.

Có một lý do nữa khiến chó nhìn tốt vào ban đêm. Đó là bên dưới võng mạc của chúng có một lớp phản chiếu. Lớp này được gọi là tapetum lucidum. Chính điều này khiến mắt của chó sẽ có màu xanh sáng lên khi có ánh sáng chiếu vào ban đêm.

tam-nhin-ban-dem-cua-loai-cho

Chó sử dụng các giác quan khác ngoài thị giác để cảm nhận môi trường xung quanh

Con người chủ yếu dùng mắt để định vị môi trường xung quanh. Trong khi đó loài chó kết hợp nhiều giác quan để làm việc này. Một trong số đó là khứu giác. Loài chó có khứu giác tốt hơn rất nhiều so với con người. Có đến 300 triệu thụ thể khứu giác trong mũi của chúng. Vì vậy dù vào ban ngày hay ban đêm, những con chó cũng có thể cảm nhận được rõ môi trường xung quanh bằng khứu giác.

Vậy chó có bị mù màu không?

Chó không bị mù màu theo nghĩa truyền thống. Bên cạnh đó, chúng không chỉ nhìn thấy 2 màu đen và trắng như nhiều người lầm tưởng. Võng mạc của chúng trên thực tế có thể xử lý một số màu hiệu quả hơn những màu khác.

Võng mạc của chó có khoảng 20% ​​các tế bào cảm quang là hình nón. Con số này ở người là gần 100%. Chó cũng chỉ có 2 loại tế bào hình nón trong khi con người có 3 loại. Ngoài các thí nghiệm giải phẫu mắt, các thử nghiệm hành vi đã chỉ ra rằng chó có thể phân biệt màu xanh dương, vàng và đỏ. Tuy nhiên chúng gặp khó khăn hơn khi phân biệt giữa màu đỏ và màu xanh lá cây.

vay-cho-co-bi-mu-mau-khong

Những màu sắc mà chó cưng của bạn có thể nhìn thấy

Chó dễ dàng nhận biết màu xanh lam và tím nhờ 2 loại tế bào hình nón trong võng mạc của chúng. Chó cưng có tầm nhìn lưỡng sắc. Điều này nghĩa là chúng vẫn có thể xử lý màu đỏ, xanh lá cây và cam, tuy nhiên có phần khó khăn hơn. Bên cạnh đó, chó nhìn thấy được các màu sắc trong phổ màu từ vàng đến xanh nước biển.

Khác với chó, con người có tầm nhìn tam sắc (3 màu). Nghĩa là mắt của chúng ta có thể cảm nhận được 3 màu cơ bản là đỏ, lục và lam cũng như các biến thể của chúng. Cũng chính là 7 sắc cầu vồng mà chúng ta vẫn thường thấy. Đôi mắt của chúng ta còn có khả năng xử lý nhiều màu sắc khác nhau trên quang phổ. Nếu đối chiếu với tầm nhìn lưỡng sắc ở chó, có thể kết luận rằng chó bị mù màu đỏ – xanh lá cây.

Tầm nhìn của loài chó có dựa trên chuyển động hay không?

Võng mạc của những chú chó cưng không có khả năng làm sắc nét các chi tiết theo cách mà võng mạc của con người làm. Vì lý do này, những con chó phụ thuộc nhiều vào chuyển động (và mùi) để xác định những gì xảy ra xung quanh chúng. Những chú chó chủ yếu dựa vào chuyển động và độ tương phản để xác định vật thể. Số lượng lớn tế bào hình que giúp chúng phân biệt ánh sáng và bóng tối. Điều này cũng giúp loài chó nhận biết các chuyển động ngay cả khi không nhìn thấy rõ.

Vì vậy khi chú chó của bạn đang đuổi theo một quả bóng, rất có thể nó làm điều đó dựa vào chuyển động của quả bóng hơn là nhận ra nó thông qua màu sắc.

Những thứ chó cưng của bạn nhìn thấy ảnh hưởng đến chúng như thế nào?

Chó dựa vào cảm giác để phát hiện chuyển động khi chúng nhìn thấy. Vì vậy có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chuyển động lại tác động mạnh đến hành vi của chó cưng không?

Một ví dụ, cách chó phản ứng với các chuyển động giúp chúng có thể xem TV. Bạn đã bao giờ nhận thấy con chó của mình tập trung theo dõi 1 một chương trình TV chưa? Chó có thể phân biệt hình ảnh của con người với những con chó khác trên TV. Thậm chí chúng còn hiểu rằng âm thanh từ TV khớp với những chuyển động mình đang xem. Vì vậy, lần tới khi bạn bắt gặp chó cưng của mình nhìn chằm chằm vào TV, hãy cho chúng xem những chương trình liên quan đến động vật. Chúng sẽ bị thu hút ngay lập tức vào những chương trình như vậy.

nhung-thu-cho-cung-cua-ban-nhin-thay-anh-huong-den-chung-nhu-the-nao

Hy vọng qua clip này, bạn đã hiểu rõ hơn cách những chú chó nhìn thấy thế giới xung quanh. Đừng quên đón xem những clip thú vị tiếp theo trên kênh Coi là ghiền bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *