Chó con vừa sinh: Làm sao để phân biệt đực – cái?

Khi một lứa chó con được ra đời, bạn sẽ tự hỏi làm thế nào để biết chúng là đực hay cái. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu một số cách tìm ra giới tính của một con chó con trong bài viết này nhé.

Phân biệt giới tính của chó khó hơn các loài khác

Sự khác biệt về thể chất giữa chó đực và chó cái thường ít rõ ràng hơn so với những vật nuôi khác. Ví dụ như: khá dễ dàng để bạn phân biệt giữa một con gà tây đực và gà tây cái. Đặc biệt là khi chúng đạt độ tuổi trưởng thành. Sự khác biệt về kích thước và bộ lông giữa chúng rất rõ ràng và nổi bật. Gà tây trống có bộ lông nhiều màu sắc, vẻ ngoài ấn tượng và lớn hơn nhiều so với gà mái.

Trong khi đó ở loài chó, chiều cao và cân nặng trung bình của con cái và con đực không quá chênh lệch. Sự khác biệt về chiều cao thường chỉ khoảng 10cm. Cân nặng của chó đực và chó cái chỉ chênh lệch tối đa khoảng 5kg. Đối với những chú chó con mới sinh, sự khác biệt là rất nhỏ. Tuy nhiên không phải là không có cách để phân biệt chó đực và chó cái.

phan-biet-gioi-tinh-cho

Tại sao phân biệt giới tính ở chó con lại quan trọng?

Ngay cả khi một con chó đã trưởng thành hoàn toàn, việc xác định nó là con đực hay con cái cũng là điều khó khăn. Đã bao lần bạn, với tư cách là chủ của bé chó, đi ngang qua ai đó trên đường phố hoặc tại công viên, nghe thấy họ khen rằng: “Anh/chị có một bé cún thật đẹp! Tôi có thể nựng (cô bé cún) này được không?”. Và bạn thì phải đính chính rằng thực ra nó là chó đực. Từ ví dụ này có thể thấy rất nhiều người không thể phân biệt được một bé cún là đực hay là cái chỉ qua một lần gặp.

Hoặc hãy tưởng tượng chú chó nhà bạn đang chuẩn bị sinh một lứa chó con. Một người bạn của bạn sẽ nhận nuôi một bé. Người bạn này muốn nuôi một chú chó đực chẳng hạn. Vậy làm thế nào để bạn biết chính xác giới tính của chúng. Một số người có khả năng đặc biệt khi phân biệt được chó con đực hoặc cái. Về cơ bản, giới tính của chó con sẽ dễ dàng phân biệt hơn khi chúng cai sữa.

Thói quen đi tiểu không thể giúp xác định chó mới sinh là đực hay cái

Một số người cho rằng động tác khi tiểu tiện của cả chó con và chó trưởng thành đều giống nhau. Vì vậy họ mặc định con chó con này ngồi xổm khi đi tiểu là chó cái. Còn con nào giơ một chân sau lên là chó đực. Tuy nhiên những chú cún con cần thời gian để 2 chân sau của chúng phát triển cứng cáp. Trong giai đoạn đó, cả chó con đực và cái đều ngồi xổm khi có hành vi tiểu tiện.

con-cho-di-tieu

Thật vậy, chó con đực và cái có thói quen đi tiểu giống hệt nhau trong 2 tháng đầu đời. Cũng trong vài tuần đầu tiên, chúng không có đủ sức mạnh và sự ổn định ở thân sau để có những thói quen tiểu tiện riêng.

Chó con đực đồng thời không thích nghi với thói quen nâng chân sau khi đi tiểu giống như con trưởng thành. Điều này chỉ thay đổi cho đến khi chúng được 4 tháng tuổi. Đối với một số chú cún con khác, thời gian để hình thành thói quen này có thể lên đến 6 tháng tuổi.

Làm thế nào để biết một con chó con là đực hay cái?

Trên thực tế, có một cách để phân biệt giữa chó con đực và cái. Tuy nhiên hãy thực hiện điều này một cách thận trọng và cẩn thận. Bởi vì đây là giai đoạn hình thành sợi dây liên kết giữa chó mẹ và bầy con của nó. Bạn không nên tách một con chó con từ mẹ của nó một cách thường xuyên. Điều này sẽ làm gián đoạn sự gắn kết này của chúng. Chó mẹ có thể trở nên cảnh giác và thờ ơ với con chó con mà nó ít được tiếp xúc.

phan-biet-con-cho-duc-cai

Nhìn chung, chó con đực có thể được phân biệt bằng hai dấu tròn nhỏ. Hai dấu này thường nổi lên trên bụng của chúng. Một là rốn và một là dấu vị trí của dương vật. Nhiều người thắc mắc rốn của con chó nằm ở đâu? Không giống như ở người, vị trí cuống dây rốn của chó sẽ biến mất, chỉ để lại một dấu nhỏ sau khi sinh. Dấu này ở ngay dưới lồng ngực. Cách đó khoảng 2,5cm sẽ có một điểm tròn nhỏ khác. Đây là nơi dương vật sẽ nổi lên. Hai dấu này sẽ giúp bạn phân biệt được chó đực.

Chó cái sẽ chỉ có dấu rốn. Phần còn lại của bụng sẽ không có dấu vết nào khác. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết chó cái thông qua đuôi của chúng. Nếu xem xét kỹ, bạn sẽ thấy từ gốc đuôi đến bụng dưới của chó cái có 2 lỗ hở. Một là hậu môn. Nó nằm ở ngay dưới đuôi. Còn lại là âm hộ. Đây là một cấu trúc nhỏ, hình chiếc lá nằm gần như chính xác giữa hai chân của con chó cái.

Hãy luôn kiên nhẫn và thận trọng khi xác định giới tính của cún con

Khi kiểm tra giới tính của chó con, bạn cần kiên nhẫn và thực hiện thận trọng. Nếu làm việc này trong vài tuần tuổi đầu tiên của chúng, hãy lót một chiếc khăn ấm. Khi lật chú cún con, bạn cần hết sức cẩn thận và chỉ thực hiện trong vài phút. Đừng quên trả chó con cho mẹ của nó. Đồng thời lót ổ cho chúng ngay lập tức sau khi bạn kiểm tra xong.

kien-nhan-khi-xac-dinh-cho-con-duc-cai

Chó con cần được ở bên mẹ nó 24/24 ngay sau khi sinh ra. Vì vậy bắt chúng tách khỏi chó mẹ quá thường xuyên trong 1 tháng đầu tiên dễ khiến chó con xa lánh mẹ, Điều này không chỉ gây căng thẳng mà còn có thể làm bị thương chó con. Dù cho có tò mò đến đâu đi chăng nữa, bạn tuyệt đối không nên chọc vào những chú chó con mới sinh như một cách để biết chúng là đực hay cái. Bản năng bảo vệ con của chó mẹ rất cao. Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị nó tấn công.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích. Chúng có thể giúp bạn tự xác định giới tính của những chú cún con mới sinh nhà mình. Cún yêu hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết hứa hẹn rất nhiều điều thú vị tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *