Chế độ dinh dưỡng cho cá cảnh: Làm sao để cân bằng và hợp lý?

Giống như con người, cá cảnh cần những dưỡng chất cơ bản để có thể sống lâu và khỏe mạnh. Tuy vậy, người chơi cá cảnh thường hoang mang bởi có quá nhiều loại thực phẩm cho cá bán sẵn trên thị trường. Hôm nay, bạn hãy cùng Coi Là Ghiền phân loại những giá trị dinh dưỡng quan trọng, cũng như các chất cần hạn chế cho cá cảnh nhé.

Chất béo

Chế độ ăn dành cho cá cảnh nên hạn chế chất béo. Đối với những loài cá ăn thịt, lượng chất béo không nên vượt quá 8% khẩu phần ăn hàng ngày. Đối với các loài chỉ ăn thực vật, lượng chất béo chỉ nên ở ngưỡng 3%. Việc cung cấp quá nhiều chất béo sẽ khiến cá cảnh dễ bị bệnh và chết.

Bạn cũng cần phân biệt các loại chất béo khó tiêu, ví dụ như chất béo có trong thịt bò. Các chất béo bão hòa như vậy đặc biệt có hại và cần tránh. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp các thực phẩm chứa chất béo có lợi như tôm nước mặn cho cá cảnh.

Chất xơ

Một lượng nhỏ chất xơ có trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn không nên cho cá cảnh ăn quá nhiều. Với các loài khác nhau, lượng chất xơ cần cung cấp cũng khác nhau. Đối với các loài ưa thịt sống, bạn chỉ cần cung cấp 4% lượng chất xơ trong chế độ ăn. Còn đối với các loài ăn thực vật, tỷ lệ chất xơ có thể lớn hơn, từ 5 – 10%.

Chất đạm

Tùy vào kích cỡ và giống cá, nhu cầu về protein của các loài cá cảnh sẽ khác nhau. Đây là dưỡng chất không thể thiếu, cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng của mọi giống cá. Đối với các loài ăn thực vật, lượng protein cần cung cấp là 15 – 30%. Trong khi đó, bạn cần đáp ứng ít nhất 45% hàm lượng protein trong bữa ăn dành cho các giống cá cảnh ăn thịt. Riêng cá con, chế độ ăn đặc biệt cần đến 50% protein để chúng phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Chất khoáng

Chất khoáng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của các tế bào, hệ thống miễn dịch và quá trình chuyển hóa enzyme của cá. Bên cạnh đó, chúng còn góp phần củng cố xương, răng và duy trì lớp vảy của cá cảnh. Các khoáng chất quan trọng nhất đối với cá là canxi và phốt pho. Bạn có thể bổ sung các chất này thông qua chế độ ăn gồm thực vật thủy sinh. Ngoài ra, cá cảnh cũng cần được bổ sung sắt, iốt, magiê, natri, kali, đồng và kẽm.

Nếu nước trong bể cá nghèo chất khoáng do chỉ được trang trí bằng cây nhân tạo thay vì cây thủy sinh, bạn cần bổ sung thêm thông qua chế độ ăn bao gồm xương hầm nhừ hoặc thịt sống.

Vitamin

Không giống với khoáng chất, các loại vitamin khó ổn định lâu trong các thức ăn sẵn cho cá. Các thực phẩm dạng hạt có hàm lượng vitamin khá cao, nhưng khi mở nắp và bị oxi hóa thì sẽ nhanh chóng hao mòn. Bạn có thể lưu trữ các loại thức ăn sẵn trong tủ đông để hạn chế hao hụt vitamin. Tuy vậy không nên tích trữ quá nhiều.

Các vitamin cần thiết cho cá cảnh gồm: A, D3, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12, C, H, M và inositol. Trong đó, vitamin E và A là yếu tố chính trong chu kỳ sinh sản. Vitamin B1, B2 và B6 quyết định mức độ tăng trưởng của cá cảnh. Thiếu vitamin H sẽ làm giảm sự hình thành các tế bào máu, dẫn đến thiếu máu ở cá.

Để chắc chắn cá cảnh được cung cấp các dưỡng chất và vitamin cần thiết, bạn có thể thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày cho chúng. Lựa chọn đa dạng các loại thực phẩm sống, thực phẩm chín, thực vật và cả thức ăn sẵn để cá luôn khỏe mạnh.

Carbohydrate

Thực tế, cá cảnh không cần carbohydrate trong chế độ ăn của chúng. Quá nhiều carbohydrate trong khẩu phần ăn có thể kìm hãm sự tăng trưởng của những chú cá cảnh. Bên cạnh đó, việc tăng hàm lượng carbohydrate làm giảm hiệu quả của các dinh dưỡng thiết yếu khác. Do vậy, các nhà khoa học chỉ đo lường hàm lượng carbohydrate mà cá cảnh có thể chịu được. Ví dụ, một con cá trưởng thành có thể hấp thụ 40% carbohydrate mà không chịu bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào.

Trên đây là những thành phần dinh dưỡng chủ chốt mà bạn nên chú ý khi cung cấp thức ăn hàng ngày cho cá cảnh. Mong rằng những chia sẻ của Coi Là Ghiền sẽ giúp bạn chăm sóc bể cá cảnh tốt hơn. Đừng quên Like và Subcribe kênh để biết thêm những thông tin bổ ích khác bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *