Chăm sóc Cún yêu: Vệ sinh tai cho chó như thế nào? Bao lâu làm một lần?

Vệ sinh tai cho chó là một công việc quan trọng và cần thiết để cún yêu của bạn luôn khỏe mạnh. Vậy có thể vệ sinh tai cho chó tại nhà không? Tần suất làm sạch tai chó như thế nào là hợp lý? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu qua video sau bạn nhé.

Những giống chó nào cần được kiểm tra và vệ sinh tai thường xuyên?

Những giống chó có tai dài và rủ xuống, như chó Cocker Spaniel, chó săn Basset hoặc chó tha mồi Labrador, … dễ bị nhiễm trùng tai hơn những loài chó có tai vểnh. Nguyên nhân là do tai rủ và áp sát mặt sẽ làm hạn chế các luồng không khí. Từ đó, bụi bẩn và hơi ẩm dễ dàng mắc kẹt lại bên trong ống tai, gây ra mưng mủ và nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm men.

Một số giống chó như Poodles và Bichons Frisés mọc lông bên trong ống tai. Điều này khiến tai của chúng càng dễ bị nhiễm trùng hơn. Các nguyên nhân khác gây nhiễm trùng tai ở chó bao gồm ve, bọ và dị ứng.

Tần suất vệ sinh tai cho chó cưng của bạn

Nếu chó của bạn dễ bị nhiễm trùng tai, việc làm sạch tai thường xuyên có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng của chúng. Tần suất vệ sinh tai sẽ phụ thuộc vào chú chó của bạn. Bạn nên hỏi bác sĩ thú y về việc này. Một số giống chó sẽ cần được làm sạch tai hàng tháng. Nhưng với những giống chó khác, bạn phải kiểm tra và vệ sinh tai cho chúng hàng tuần.

Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng tai, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh tai cho nó bằng thuốc. Ngay cả khi chó cưng ít có khả năng bị nhiễm trùng, thì việc làm sạch đôi tai bẩn định kì cho chúng cũng là một việc nên làm.

Tai của một chú chó bình thường không bao giờ có mùi hôi. Do đó, nếu bạn thấy chúng có mùi khác lạ, thì khả năng cao là chó của bạn đã bị nhiễm trùng tai. Các dấu hiệu khác để nhận biết chó của bạn đang bị nhiễm trùng bao gồm:

  • Tai đỏ, có biểu hiện viêm.
  • Thường xuyên lắc đầu hoặc gãi tai.
  • Kêu la khi bạn chạm vào tai của chúng.
  • Tâm trạng ủ dột, buồn bã.

Khi thấy các biểu hiện này, hãy nhanh chóng đem cún yêu đến bác sĩ thú y nhé.

Có thể vệ sinh tai cho chó tại nhà hay không?

Nếu bạn lo lắng về việc tự vệ sinh tai cho chó của mình, bạn có thể đem nó đến bác sĩ thú y bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu chú chó cần vệ sinh tai thường xuyên thì chi phí này sẽ khá đắt đỏ.

Vệ sinh tai cho chó là một công việc không hề khó khăn. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện với các vật dụng và kỹ thuật phù hợp. Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thú y hướng dẫn cách vệ sinh tai cho chó để bạn tự làm được ở nhà.

Cách vệ sinh tai cho chó tại nhà

Để bắt đầu, bạn sẽ cần chuẩn bị bông, gạc và dung dịch vệ sinh tai cho chó. Lưu ý rằng là dung dịch này phải được bác sĩ thú y chấp thuận. Bạn có thể mua chúng tại bệnh viện thú y, các cửa hàng vật nuôi hoặc mua trực tuyến. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về bất kì sản phẩm nào để sử dụng an toàn cho chó cưng của mình.

ve-sinh-tai-cho

Quá trình làm sạch tai cho chó có thể khá vất vả. Đặc biệt là nếu tai của chúng quá bẩn. Khi thực hiện, bạn nên quấn khăn quanh cổ và ngực của chó và dùng kẹp cố định lại. Điều này sẽ giúp các vết bẩn ở tai không dính lên lông chó. Sau đó, hãy cho một ít dung dịch vào tai chó và để nó chảy xuống ống tai. Nhẹ nhàng xoa tai và cho chó của bạn lắc đầu để dung dịch đến được các vết bẩn.

Tiếp đến, bạn cần lau tai ngoài và tai trong của chó bằng bông hoặc gạc. Bạn có thể xỏ ngón tay vào miếng gạc để lau được càng nhiều càng tốt, cho đến khi nào bạn thấy sạch thì thôi. Dung dịch vệ sinh tai chó có chứa chất làm khô. Vì vậy phần dung dịch còn sót lại bên trong tai chó sẽ tự khô. Bạn cũng có thể làm sạch tai cho những chú chó của mình khi tắm cho chúng.

Nếu chó của bạn bị nhiễm trùng tai và cần dùng thuốc, hãy bôi thuốc sau khi tai được lau sạch.

Nhổ lông tai cho chó của bạn

Nếu con chó của bạn có nhiều lông mọc trong ống tai, bạn có thể nhổ bớt trước khi làm sạch tai cho chúng. Nếu bạn lo lắng về việc này, hãy hỏi bác sĩ thú y, kỹ thuật viên thú y để chỉ cho bạn cách làm. Một số người dùng tay để nhổ lông tai cho chó của mình. Một số khác thì lại thích dùng nhíp.

Nhổ lông tai thường không gây đau đớn cho chó của bạn. Tuy nhiên, nếu tai của chúng bị đỏ và kích thích sau khi nhổ lông, hãy đợi 1 – 2 ngày trước khi vệ sinh tai cho chó.

Vừa rồi là một số lưu ý trong cách vệ sinh tai cho chó của bạn. Hãy luôn quan tâm và vệ sinh thường xuyên để những chú cún yêu luôn khỏe mạnh. Đừng quên Like và Theo dõi Coi là ghiền để cập nhật những kiến thức về chăm sóc thú cưng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *