Chăm sóc chó nhà bạn: Khi nào thì biết răng cún yêu bị hư? Và điều trị thế nào?

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chăm sóc răng miệng cho chó cưng nhà bạn. Sẽ có những dấu hiệu nào khi răng cún bị hư? Điều trị nhiễm trùng răng ở chó như thế nào? Hãy cùng bắt đầu với Coi là ghiền ngay nhé!

Chó cưng bị nhiễm trùng răng như thế nào?

Cũng giống như con người, chó cưng có thể bị đau răng và nhiễm trùng răng. Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra nhiễm trùng răng là áp xe. Điều này xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào chân răng của cún cưng. Áp xe răng có thể xảy ra do bệnh nha chu (bệnh nướu răng) hoặc khi con chó của bạn bị gãy răng.

John Huff, một nha sĩ thú y được chứng nhận bởi Hội đồng quản trị tại Bệnh viện thú y VCA Alameda cho biết: “Nếu bị sâu vào trong tủy, răng chó sẽ bị rụng rất nhanh”.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không biết chú chó của mình đã bị gãy răng. Phổ biến nhất là khi chúng nhai những đồ vật quá cứng. Đó có thể là bóng tennis, gạc hươu, tai lợn và da thô. Hãy tham khảo bác sĩ thú y của bạn để biết nên cho chó nhai gì là tốt nhất. Chó cũng có thể bị gãy răng do chấn thương miệng. Ví dụ điển hình là khi chúng chạy đập vào cửa hoặc bị thứ gì đó va vào miệng.

dau-hieu-cho-bi-dau-rang

Dấu hiệu răng chó cưng bị nhiễm trùng

Khi bị nhiễm trùng răng, chó cưng sẽ vô cùng đau đớn. Tuy nhiên, chúng lại là những chuyên gia che giấu nỗi đau. Chúng làm điều này theo bản năng. Một con vật yếu ớt trong tự nhiên sẽ là mục tiêu của những kẻ săn mồi. Do vậy, động vật có xu hướng che dấu mọi dấu hiệu đau đớn, bệnh tật hoặc thương tích. Mặc dù con chó của bạn là một thú cưng trong nhà được bảo vệ, nhưng bản năng này đã ngấm vào máu chúng.

Thông thường, nhiễm trùng răng chó không có dấu hiệu nào cả. Thậm chí, những chú chó vẫn sẽ ăn uống bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Có rất nhiều con chó bị nhiễm trùng mỗi ngày mà chủ nhân của chúng không nhận thấy bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, nếu bạn để ý, bạn vẫn có thể biết được khi nào chú cún của mình bị nhiễm trùng răng. Chúng sẽ không muốn ăn thức ăn khô hoặc đồ cứng. Chúng sẽ bỏ miếng thức ăn khô ra khỏi miệng khi ăn. Ngoài ra, các đồ chơi yêu thích trước đây sẽ chẳng còn sự hấp dẫn nào. Miệng chúng hôi. Đặc biệt, chó cưng sẽ không muốn chạm hoặc cào, chà xát mặt nó trên sàn nhà.

Khi nhiễm trùng tiến triển, chó của bạn có thể bị chảy nước dãi. Chúng cũng sẽ bị sưng quanh mắt hoặc vết thương chảy nước gần mắt. Tiến sĩ Huff nói rằng: “Ở giai đoạn cuối, chúng sẽ chảy nước dãi, ngừng ăn hoặc mặt bị sưng lên.” Điều đó có nghĩa chú chó của bạn đang bị đau rất nặng. Đừng để đến mức xấu như vậy mới biết chó có vấn đề về răng miệng. Chúng ta nên quan sát chó cưng thường xuyên để nhận biết sớm.

Khắc phục vấn đề răng miệng ở chó cưng như thế nào?

Đừng cố gắng điều trị nhiễm trùng răng cho chó tại nhà. Tất cả các kem đánh răng trên thế giới không thể điều trị được nhiễm trùng. Thay vào đó, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

bac-sy-thu-y-cham-soc-cho

Khi bác sĩ thú y chẩn đoán chó của bạn bị nhiễm trùng răng, bạn thường có hai lựa chọn để điều trị. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để khắc phục nhiễm trùng răng chó là nhổ răng. Điều này được thực hiện bằng hình thức gây mê. Sau khi nhổ răng, con chó của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều khi răng nó bị nhiễm trùng.

 

Nếu bạn muốn giữ răng của chó cưng, một lựa chọn khác là điều trị tủy răng. Nhưng phương pháp này phải được thực hiện bởi các nha sĩ thú y có kỹ năng. Điều quan trọng là phải có các thiết bị đặc biệt cần thiết cho thủ tục này. Phí điều trị tủy thường đắt hơn nhổ răng, nhưng chó cưng của bạn sẽ giữ được răng của nó. Nhiễm trùng cũng sẽ biến mất. Nếu bạn muốn tìm hiểu phương pháp này, hãy hỏi bác sĩ thú y thường xuyên của bạn. Họ sẽ giới thiệu bạn đến một nha sĩ thú y có chuyên môn cao tại địa phương.

Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn nhận biết được vấn đề răng miệng của cún cưng. Hãy nhanh chóng tìm tới bác sĩ thú y khi chó bị nhiễm trùng nhé! Đừng quên theo dõi kênh Coi là nghiền để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về người bạn bốn chân đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *