Cây thủy sinh cho bể cá: Nên chọn cây thật hay cây nhựa?

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng cây nhựa trang trí đang dần thay thế cây thủy sinh tự nhiên. Mỗi lựa chọn đều đem lại những ảnh hưởng khác nhau đến thẩm mỹ và sự cân bằng của bể cá cảnh. Cùng Coi Là Ghiền điểm qua mặt tích cực và tiêu cực của hai loại cây thủy sinh này bạn nhé.

Cây thủy sinh tự nhiên

Ưu điểm

Đối với cân bằng sinh học trong bể kính. Cây thủy sinh tự nhiên mang lại nhiều lợi ích rõ rệt. Trước hết, thực vật thật tạo ra không gian sống giống với tự nhiên cho các loài cá cảnh. Không như cây nhân tạo, các cây thủy sinh này sẽ không ngừng phát triển và trao đổi khí. Vào ban ngày, những cây thủy sinh sẽ hấp thụ CO2­ và tạo ra khí oxi. Điều này giống như bạn sở hữu một chiếc máy sục khí riêng cho mỗi góc của bể cá.

Bên cạnh đó, cây tự nhiên còn chứa vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy chất thải. Một hồ cá thủy sinh trong trạng thái tốt thường không cần nhiều chất hóa học để lọc nước. Hơn nữa, các cây thủy sinh tự nhiên cũng ức chế sự phát triển của tảo bằng cách giảm nồng độ nitrat.

Gu thẩm mỹ của người chơi cá cảnh sẽ được thể hiện rõ ràng khi họ tự trang trí bể kính bằng cây thủy sinh tự nhiên. Ngoài ra, bản thân những thực vật này cũng là thức ăn cho các loài cá “ăn chay”. Những loài cá ăn thực vật thường cần được cho ăn thường xuyên. Vì vậy, việc trồng cây thật trong bể cá sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, nhược điểm của cây thủy sinh lại bộc lộ khi quá trình trao đổi khí đảo ngược vào ban đêm. Khi đó, nồng độ carbon dioxide có thể tăng cao và nồng độ oxi giảm xuống. Nếu bạn nhận thấy những chú cá bắt đầu bơi lên gần mặt nước và đớp không khí, đó là dấu hiệu cho thấy mức oxi trong nước đang giảm xuống thấp. Khi ấy, bạn cần sục khí để đảm bảo oxi cho những chú cá.

Tuy rằng các lợi khuẩn của cây thủy sinh giúp phân hủy chất thải, nhưng bản thân thực vật cũng sẽ tự phân hủy tạo ra các mảnh vụn. Nếu không được vệ sinh kịp thời, các chất thải từ chính cây thủy sinh sẽ khiến cá bệnh mà chết. Chưa kể đến, vì là thực vật sống, các cây này có thể mang theo các kí sinh trùng gây hại cho cá cảnh. Hơn nữa, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh các khóm cây này.

Cây thủy sinh nhân tạo

Ưu điểm

Ngày nay, cây thủy sinh nhân tạo được chế tác vô cùng tinh xảo. Rất khó để phân biệt chúng với cây thật nếu đặt trong bể kính. Cây nhân tạo không phát triển, giữ nguyên hình dáng và kích thước khi mua mà không bị rách hoặc úa. So với cây thủy sinh tự nhiên, thực vật bằng nhựa dễ dàng vệ sinh hơn. Nếu người chơi cá cảnh cẩn thận, họ cũng có thể khử trùng cây nhân tạo để loại bỏ vi khuẩn hoặc sâu bệnh có hại.

Cây nhân tạo không cần ánh sáng và chăm bón cẩn thận. Chất liệu của cây nhân tạo cũng rất đa dạng, bao gồm lụa, vải bông, nhựa dẻo,…với vô số mẫu mã và màu sắc đa dạng. Lợi thế về chất liệu giúp cây nhân tạo không bị phân rã. Từ đó cũng hạn chế được lượng chất thải cho hồ cá.

Nhược điểm

Ngoài lợi ích là tính thẩm mỹ cao và dễ duy trì, cây nhân tạo hoàn toàn không đóng góp gì thêm cho bể cá. Cây giả chẳng thể hấp thụ CO2 và độc tố, không cung cấp được Oxi và cũng chẳng kìm hãm được sự phát triển của tảo. Bên cạnh đó, bể cá cũng mất đi nguồn cung thức ăn là thực vật. Do đó bạn cần bỏ nhiều thời gian hơn để cho cá ăn.

Trên đây là tổng quan về ưu nhược điểm của cây thủy sinh tự nhiên và nhân tạo. Mỗi loại đều có những lợi thế riêng. Do đó sự lựa chọn sẽ tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của người chơi cá cảnh. Mong rằng chia sẻ của Coi Là Ghiền giúp bạn chọn lựa loại cây thủy sinh phù hợp nhất. Đừng quên Like và Subcribe kênh để cập nhật thông tin bổ ích về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *