Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi: Đều là Corgi nhưng lại rất khác nhau?

Xứ Wales có đến 2 giống chó Corgi khác nhau. Đó là Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn 2 giống chó cưng này với nhau. Trong video clip này, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu cách phân biệt 2 giống chó dễ thương và đáng yêu này nhé.

Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi dễ bị nhầm lẫn với nhau

Nhiều người nuôi Cardigan Welsh Corgi đã phải giải thích rằng chó cưng của họ không phải là con lai của Pembroke Welsh Corgi mà là một giống chó riêng biệt. Lý do cho sự nhầm lẫn này cũng đơn giản. Khi mới nhìn qua một con chó có 4 chân ngắn với thân hình dài, mọi người dễ nhầm lẫn đó là một con Pembroke Corgi. Đặc biệt là những người đã quen thuộc với hình ảnh đàn chó Pembroke Corgi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Họ thậm chí không để ý rằng Pembroke có đuôi cụt còn Cardigan lại có đuôi dài. Vì có nhiều điểm tương đồng, nhiều người lầm tưởng rằng chúng là một.

Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi là những di sản thú vị của nước Anh

Cả 2 giống chó Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều từng được sử dụng cho mục đích chăn thả gia súc và canh giữ sân kho. Tuy nhiên, chúng lại không có chung một tổ tiên và đến từ các vùng khác nhau của xứ Wales. Dấu vết của Cardigan Corgi được tìm thấy tại những khu vực có địa hình gồ ghề, nhiều đá của Cardiganshire. Vùng đất này ban đầu tên là Ceredigion. Sau cuộc xâm lược Norman nó được đổi tên thành Cardiganshire. Hiện nay, nó là một hạt nằm ở Tây Nam xứ Wales. Trong khi đó, loài chó Pembroke Corgi ban đầu xuất hiện ở khu vực có địa hình phẳng hơn của Pembrokeshire – miền Nam xứ Wales.

Ngoài khu vực sinh sống, hai giống chó Corgi cũng có nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Cardigan Corgi là một trong những giống chó lâu đời nhất của Quần đảo Anh. Theo ước tính, chúng đã xuất hiện từ 2.000 năm trước. Các bộ lạc Celtic ở trung tâm châu Âu đã đưa tổ tiên giống chó này đến xứ Wales vào khoảng năm 1200 trước Công nguyên. Những con chó này có nguồn gốc từ giống chó Teckel của Đức (chúng cũng là tổ tiên của giống chó Dachshund ngày nay). Pembroke Welsh Corgi có nguồn gốc từ giống chó Spitz Bắc Âu cổ. Có thể chúng đã xuất hiện từ năm 1000 Sau Công nguyên.

Pembroke và Cardigan Corgi ban đầu được Câu lạc bộ chó giống ở Anh xét là một giống chó vào năm 1925. Nhưng sau đó chúng được công nhận là 2 giống riêng biệt vào năm 1935. Năm 2006, Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) chính thức công nhận tên của hai giống chó này là Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi.

So sánh 2 giống chó Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi về hình thức bên ngoài

Hình dạng cơ thể giống nhau

Về hình dạng cơ thể, cả Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều là những giống chó lùn, có 4 chân ngắn và mập mạp, đầu to, thân hình rắn chắc. Chúng đều có đôi tai dựng đứng. Tai của Cardigan Welsh Corgi có phần lớn hơn và tròn hơn. Bên cạnh đó, chúng đều sở hữu bộ lông có 2 lớp. Bộ lông này cần phải được chải chuốt và tắm rửa thường xuyên.

Những điểm khác biệt về ngoại hình của 2 giống chó này

Về phần đuôi

Đuôi là đặc điểm dễ nhất giúp bạn phân biệt được 2 giống chó Corgi. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy Cardigan Corgi có chiếc đuôi dài giống đuôi cáo. Trong khi đó,  Pembroke Corgi lại có chiếc đuôi ngắn cụt.

cho-Corgi-Pembroke-Welsh

Pembroke Welsh Corgi

Về cân nặng và cấu trúc cơ thể

Cơ thể của chó Cardigan Corgi thường to hơn so với Pembroke Corgi do chúng có bộ xương nặng hơn. Cụ thể, một con Cardigan Corgi đực có thể nặng đến 17 kg trong khi Pembroke Corgi đực chỉ nặng đến khoảng 13,6 kg.

Cấu trúc cơ thể của 2 giống chó này cũng khác nhau. Pembroke Corgi có khung xương hình bầu dục, phần sau cơ thể có dạng vuông. Vì vậy, tổng thể thân hình của chúng có dạng thẳng và dáng chữ nhật. Trong khi đó, cơ thể của Cardigan Corgi tạo cảm giác cong hơn. Lý do là vì chúng có khung xương cong và dốc về phía sau.

Về màu lông

Màu lông tiêu chuẩn của Cardigan Corgi đa dạng hơn Pembroke Corgi. Bộ lông của chúng có thể mang màu: nâu đốm; màu đen và trắng với những đường vằn nâu đốm hoặc nâu vàng nhạt; màu lông chồn zibelin và màu đỏ với các dấu màu trắng; màu xanh lam. Trong khi đó, màu lông của Pembroke chỉ bao gồm: đỏ; màu lông chồn zibelin; tam thể (3 màu) với các dấu màu trắng.

cho-Corgi-Cardigan-Welsh

Cardigan Welsh Corgi

So sánh tính cách của Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi

Cả 2 giống chó đều gắn bó với con người và rất thông minh

Cả Cardigan Corgi và Pembroke Corgi đều rất gắn bó với con người. Đặc biệt là chủ nhân của chúng. Chúng hạnh phúc nhất khi có thời gian bên cạnh chủ. Cả 2 đều là những người bạn đồng hành thú vị. Chúng thích trẻ em và luôn sẵn sàng tham gia vào bất cứ hoạt động nào cùng với gia đình chủ nhân.

Pembroke và Cardigan Corgi đều gây ấn tượng thông qua sự thông minh của chúng. Vì vậy, bạn nên huấn luyện chúng thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ. Chúng có khả năng học hỏi và phát triển nhanh hơn nếu được tạo điều kiện thực hành hàng ngày.

ca-2-giong-cho-deu-gan-bo-voi-con-nguoi-va-rat-thong-minh

Sở hữu những phẩm chất của một chú chó giữ nhà tuyệt vời

Hai giống chó này đã được những người nông dân huấn luyện cắn và sủa để canh đàn gia súc từ xa xưa. Đến nay, đôi khi hành vi này cũng được chúng làm với con người như một loại bản năng sẵn có.

Thêm vào đó, nhờ vào đôi tai to, chó Corgi có thể nghe ngóng mọi âm thanh xung quanh. Những đặc điểm này giúp chúng trở thành những con chó canh nhà tuyệt vời, vì chúng sẽ sủa khi nghe thấy bất kỳ âm thanh bất thường nào phát ra.

Một vài khác biệt trong tính cách của 2 giống chó Corgi

Pembroke Welsh Corgi là những chú chó nhiều năng lượng, thân thiện, tình cảm, vui vẻ và hài hước. Trong họ hàng Corgi, chúng là loài dễ gần hơn. Cardigan Corgi có tính cách dè dặt hơn. Đặc biệt là trong những môi trường mới. Tuy nhiên, một khi đã quen thuộc, chúng sẽ hòa nhập một cách nhanh chóng.

Nhìn chung một chú chó Cardigan Corgi sẽ đánh giá tình huống trước khi quyết định có tham gia hay không. Còn Pembroke Corgi thì luôn sẵn sàng cho mọi cuộc vui. Chúng sẽ làm bất cứ điều gì mà chủ nhân của chúng muốn làm cũng như những gì mà chúng có thể làm. Trong khi đó, điểm đặc trưng của Cardigan Corgi là khả năng thích ứng của chúng. Tính cách của loài chó này là sự kết hợp giữa nghiêm túc và hài hước, phiêu lưu và ổn định, yêu thương và độc lập.

mot-vai-khac-biet-trong-tinh-cach-cua-2-giong-cho-corgi

Hy vọng những thông tin trong video này đã giúp bạn phân biệt được 2 giống chó Cardigan Welsh Corgi và Pembroke Welsh Corgi. Đừng quên nhấn theo dõi kênh Coi là ghiền và đón xem những video clip mới nhất về thế giới động vật phong phú xung quanh chúng ta nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *