Cẩm nang nuôi cá cảnh cho người mới: 30 ngày đầu tiên

Tháng đầu tiên là khoảng thời gian quan trọng nhất đối với bé cá cảnh mới. Việc thích nghi với bể cá nhà bạn có thể gây căng thẳng cho cá. Nhưng nếu bạn biết cách thiết lập bể cá thích hợp, bé cá sẽ có thể phát triển khỏe mạnh. Cùng Coi là ghiền xem ngay những đầu việc cần thực hiện cho người mới nuôi cá cảnh trong video sau nhé.

Xác định kích thước bể và loại cá cảnh

Trước khi đi mua cá cảnh, bạn cần phải quyết định loại bể cá mà bạn muốn có: bể nước ngọt, nước mặn hay nước lợ. Tuy nhiên, đối với người mới thì bạn nên chọn một bể nước ngọt, vì loại này dễ bảo trì nhất.

Bạn nên tìm một bể cá có thể chứa khoảng 115l nước. Nếu bể bạn chọn quá nhỏ, bạn càng dễ gặp nhiều rủi ro khi nuôi cá. Nước trong bể nhỏ sẽ dễ bị biến động bởi nhiệt độ, dễ ô nhiễm và quá tải.

Bước tiếp theo, bạn cần xem mình sẽ nuôi loại cá cảnh nào. Bạn có thể bị choáng ngợp vì có quá nhiều cá cảnh đẹp tại cửa hàng cá cảnh, nhưng hãy luôn giữ tỉnh táo để quyết định. Bạn có thể chọn bể có chiều ngang dài hơn hoặc chiều cao cao hơn, tùy vào loại cá cảnh bạn nuôi. Các loài cá như cá thiên thần phát triển tốt trong bể cá cao. Trong khi đó, những loài như cá ngựa vằn thì lại sống tốt hơn ở bể ngang.

Đối với người mới chơi cá cảnh, bạn nên chọn những con dễ nuôi như cá Molly, cá Platy hay cá Tetra. Những con này có thể chung sống hòa bình trong một bể cá cảnh.

Những yếu tố cần thiết cho một bể cá

Một khi đã chọn được loài cá muốn nuôi, bạn cần mua thêm một vài vật dụng để thiết lập cho bể cá nhà mình. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Chất nền

Thông thường, chất nền phù hợp với những bé cá cảnh nhỏ dễ nuôi là nền sỏi (kích thước bằng hạt đậu). Nền sỏi có rất nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên bạn nên chọn những màu sỏi giống với tự nhiên nhất. Nên tránh chất nền huỳnh quang, vì nó không đẹp như bạn nghĩ đâu.

Trang trí bể cá

Đồ trang trí trong bể phục vụ hai mục đích. Thứ nhất là làm cho bể nhìn vui mắt hơn, hai là làm nơi ẩn náu cho cá. Hãy cân đối và tìm những vật trang trí phù hợp nhất với bể cá. Đừng quá ham hố đặt nhiều vật trang trí trong bể, vì chúng sẽ chiếm không gian của các bé cá cảnh. Đặc biệt, hãy nhớ là không bao giờ đặt vào bể bất kì thứ gì không dành riêng cho bể cá. Vì chúng có thể chứa chất độc gây hại cho cá của bạn.

Ánh sáng

Mỗi loài cá đều có những yêu cầu riêng về ánh sáng. Vì vậy bạn cần nghiên cứu về mức độ và loại ánh sáng mà vật cưng của bạn sẽ cần. Ánh sáng cũng sẽ thay đổi dựa trên kích thước của bể và thực vật thủy sinh trong bể cá.

Bộ lọc bể cá

Bạn cần mua một bộ lọc phù hợp với kích thước bể cá nhà bạn. Bộ lọc sẽ giúp môi trường sống của cá luôn sạch sẽ và cân bằng.

bo-loc-cho-ca

Thức ăn cho cá

Bạn cần tìm kiếm thức ăn phù hợp với loài cá cảnh mà bạn sẽ nuôi. Ví dụ, những loài cá sống ở đáy như Corydoras sẽ không phù hợp với mảnh thức ăn nhẹ nổi lên trên mặt nước. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu về lượng thức ăn và tần suất cho cá ăn sao cho phù hợp.

Bộ kiểm tra nước Test Kit

Bộ kiểm tra nước Test Kit đo nồng độ pH, amoniac, nitrit và nitrat trong nước. Điều này giúp bạn dễ dàng tạo ra môi trường sống thuận lợi nhất cho cá cảnh của mình.

Thiết lập bể cá mới 

Bạn có thể sử dụng nước máy cho bể cá của bạn. Nhưng bạn phải xử lý nước trước để loại bỏ clo và kim loại nặng. Nếu chưa biết cách xử lý nước máy, bạn có thể hỏi cách làm từ những người có kinh nghiệm hoặc chủ cửa hàng cá cảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng máy điều hòa nước để giữ cho môi trường của cá cảnh luôn ổn định.

Đặt bể cá ở một vị trí thuận tiện để bạn dễ dàng cho cá ăn và lau chùi bể. Hãy chắc chắn rằng có một nguồn nước và ổ cắm điện gần bể cá. Tránh bể đặt ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp, các nguồn nhiệt, loa và các vật rung khác.

Trước khi bạn đem cá cảnh về nhà, bạn cần tạo chu trình nitơ cho bể cá. Để bể lắng trong ít nhất 7 – 10 ngày cho máy lọc bể cá xử lý nước. Việc này giúp cho nhiệt độ và độ pH của nước được ổn định. Đồng thời, giúp nước trong bể trở nên an toàn hơn với cá cảnh.

30 ngày đầu tiên của cá cảnh mới ở bể nhà bạn

Tuần 1: Giới thiệu cá đến nhà mới của chúng

Bạn có thể đưa cá về nhà sau khi đã thực hiện chu trình nitơ cho bể. Cá cảnh sẽ phải thích nghi từ từ với môi trường mới. Cách tốt nhất để làm điều này là giữ yên cá trong túi nước từ cửa hàng, sau đó nhẹ nhàng đặt túi kín chứa cá vào trong bể. Điều này sẽ cho nhiệt độ nước trong túi dần ngang bằng với nhiệt độ của bể. Sau đó, bạn từ từ thêm nước từ bể vào túi để giúp bé quen dần với ammonia và độ pH của bể.

Toàn bộ quá trình trên sẽ mất khoảng 1 tiếng. Sau khi cá của bạn đã thích nghi, bạn có thể nhẹ nhàng vớt cá ra khỏi túi và đặt chúng vào nhà mới. Lưu ý là không thêm nước từ túi vào bể. Vì điều này có khả năng gây bệnh cho bể cá mới của bạn. Một khi cá được thả vào bể, bạn cần kiểm tra nhiệt độ, pH, amoniac, nitrat và nitrit của bể cá hàng ngày. Việc này được thực hiện liên tục trong ít nhất 1 tháng.

Cho cá ăn một lượng ít thức ăn trong tuần đầu tiên. Quá nhiều thức ăn có thể gây ô nhiễm bể cá. Cho cá ăn ít cũng giúp bạn điều tiết được lượng thức ăn mà chúng cần hàng ngày.

Bạn cần quan sát cá hàng ngày để phát hiện những thay đổi xấu về sức khỏe của chúng. Một số biểu hiện cho thấy cá đang bị ký sinh trùng tấn công hoặc chất lượng nước của bể có vấn đề là:

  • Cá bị xỉn màu hoặc mờ da.
  • Tăng sản xuất chất nhầy.
  • Hay cọ xát với các vật thể trong bể.
  • Cá thở nặng nề hoặc vây bơi bị kẹp chặt.
  • Nước đục hoặc có mùi tanh nồng nặc.

Tuần 2: Duy trì chất lượng nước bể cá của bạn

Trong tuần thứ hai, bạn cần tiếp tục kiểm tra chất lượng nước hàng ngày. Khi nồng độ vi khuẩn trong nước bình thường hóa, có thể có sự tăng đột biến của nồng độ amoniac trong thời gian này. Việc bạn cần làm là thay 1/4 – 1/2 lượng nước trong bể. Quá nhiều amoniac có thể làm bỏng mang và da của cá.

kiem-tra-chat-luong-nuoc-be-ca

Ở tuần này, bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của bệnh đốm trắng. Các triệu chứng bao gồm các chấm trắng trên da và mang cá hô hấp nhanh.

Đừng cố gắng tự chẩn đoán và điều trị bệnh này. Bạn nên nhờ đến bác sĩ thú y để xác nhận và giúp bạn điều trị bệnh này cho cá cưng.

Tuần 3: Tiếp tục theo dõi chất lượng nước bể cá

Trong tuần thứ ba, nước trong bể có thể có sự gia tăng của nitrit. Chất này gây độc cho cá nước ngọt. Bạn nên thay từ 15-25% lượng nước trong bể ở thời gian này.

Tuần 4: Cá của bạn đã gần ổn định với môi trường mới

Nếu bạn không gặp phải bất kì vấn đề gì với bể cá của mình, có khả năng cao là cá đã thích nghi và sống tốt trong môi trường mới. Lúc này, bạn hãy dành thời gian để bảo trì thường xuyên cho bể cá của mình. Thay từ 20% đến 25% lượng nước, tối thiểu ba tuần một lần. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra bể cá của bạn hai hoặc ba lần mỗi tuần. Đây là cách tốt nhất để giúp cá của bạn có một cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Trên đây là tất cả những việc bạn cần làm trong 30 ngày đầu tiên khi đưa bé cá cảnh mới về nhà. Hy vọng với những gì Coi là ghiền vừa chia sẻ, bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho những chú cá của mình. Đừng quên bấm like và subscribe kênh để theo dõi những video thú vị tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *