Cẩm nang chăm sóc cá lau kiếng/cá tỳ bà từ A-Z

Cá lau kiếng (hay cá tỳ bà, cá dọn bể) là một trong những loài cá được đa số dân chơi cá cảnh yêu thích. Chúng không chỉ có ngoại hình đặc biệt, mà còn giữ vai trò vệ sinh bể cá một cách tự nhiên. Hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu cách chăm sóc tốt nhất cho loài cá này trong video sau bạn nhé.

Môi trường sống và yêu cầu thiết lập bể

Môi trường sống

Hiện nay, cá tỳ bà có đến 150 dòng khác nhau. Đa số chúng đều có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài cá này có thể sống sót trong nhiều môi trường với biên độ sinh thái cực rộng. Chúng được tìm thấy nhiều ở các con sông, suối chảy xiết với chất nền đá. Chúng cũng xuất hiện ở những ao cạn hay hồ sâu. Mặc dù là cá nước ngọt, nhưng đôi khi loài cá này cũng được tìm thấy tại những khu vực nước lợ ở cửa sông.

Cá tỳ bà thường sống về đêm, chúng không thích ánh sáng. Vì thế, vào ban ngày, bạn có thể thấy chúng thường xuyên ẩn nấp dưới các tán cây thuỷ sinh.

Điều kiện của bể cá

Cá tỳ bà dễ nuôi, dễ sống, nên việc thiết lập một bể cá phù hợp với chúng dễ hơn một số loài cá cảnh khác. Tuy nhiên, do có nhiều dòng với nhiều kích thước và tập tính khác nhau, nên bạn cần quan tâm đến thể tích bể cá sao cho phù hợp với từng dòng.

Đối với cá lau kiếng thông thường (dòng Hypostomus Plecostomus), thể tích bể cần có dung tích tối thiểu 300 lít.

Đối với các dòng cá tỳ bà khác, thể tích bể được yêu cầu như sau:

  • Tỳ bà mũi lông: 100 lít.
  • Gold Nugget Plecostomus: 200 lít.
  • Cá dọn bể ngựa vằn: 115 lít.
  • Cá tỳ bà da beo: 300 lít.
  • Snowball Pleco: 115 lít.
  • Cá tỳ bà hoàng gia: 300 lít.

Nhiệt độ nước từ 22 – 30 độ C, độ pH trong khoảng 6,5 – 7,5 là thích hợp nhất. Thấp hơn mức này, cá sẽ bỏ ăn, yếu đi và dễ mắc bệnh.

Thêm vào đó, một điều quan trọng không kém khi thiết lập bể cá là bạn cần đảm bảo bể nước luôn sạch. Đồng thời, loài cá này cần được duy trì dòng nước mạnh và phải có bộ lọc tốt.

Cuối cùng, bạn nên chắc chắn rằng bể cá có nhiều chỗ để chúng ẩn nấp khỏi ánh sáng. Bạn có thể lắp đặt thêm các hang động nhỏ, những cành cây rỗng hoặc gỗ lũa để cá trú ẩn vào ban ngày.

Chế độ ăn cho cá lau kiếng

Thức ăn ưa thích của cá dọn bể là tảo, rêu hay các loài thuỷ sinh. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà vội kết luận chúng là động vật ăn cỏ. Hầu hết các loài cá dọn bể đều ăn thịt. Chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn, động vật không xương sống và động vật giáp xác.

Một số dòng cá còn ăn cả gỗ. Vì vậy hãy nghiên cứu kỹ dòng cá bạn đang nuôi để đáp ứng chế độ ăn của chúng.

Đối với cá lau kiếng thông thường, có một quan niệm phổ biến cho rằng chúng có thể sống được chỉ nhờ vào việc ăn tảo. Điều này là một sai lầm tai hại, có thể dẫn đến việc cá bị suy dinh dưỡng. Chế độ ăn uống của chúng cần được bổ sung thêm các loại rau xanh, đôi khi là thịt hay thức ăn sống.

Nếu là rau, bạn có thể cho cá ăn rau diếp, bí xanh, rau bina, đậu Hà Lan và dưa chuột.

Nếu là các thực phẩm sống, có thể kể đến trùng huyết, giun đất, động vật giáp xác và ấu trùng. Lựa chọn tốt nhất là các loài giun vì những con này thường chìm xuống đáy bể, giúp cá dễ ăn hơn.

Chúng ăn rất khoẻ, vì vậy bạn không nên cho cá ăn quá nhiều và thường xuyên. Việc ăn quá nhiều cũng khiến chúng lười biếng, bỏ quên việc làm sạch bể cá. Như đã đề cập ở trên, cá lau kiếng thường sống về đêm. Vì vậy, thời điểm cho cá ăn lý tưởng nhất là vào buổi tối, trước khi bạn tắt đèn trong bể.

Bạn cùng bể

be-ca-ty-ba

Cá lau kiếng con khá dễ chịu, có thể được nuôi trong bể thuỷ sinh với các loài cá khác. Ví dụ như các loài thuộc họ cá hoàng đế, cá Tetra, cá Sặc.

Là một giống cá ăn tạp, cá dọn bể có thể ăn tất cả những thứ chúng tìm thấy được. Trong đó bao gồm thức ăn thừa, phân, xác động vật, đôi khi chúng còn hút nhớt của những con cá khác. Vì vậy, tuyệt đối không nuôi cá lau kiếng với các giống cá nhỏ hoặc bơi chậm như cá vàng, cá dĩa, cá bảy màu.

Cá lau kiếng đặc biệt được ưa chuộng nuôi chung với các giống cá bơi khoẻ, nhanh nhẹn khác thuộc họ cá chép, rô phi. Ví dụ như cá hồng đào, cá mây trắng, cá sọc ngựa, cá tứ vân,… Hay các giống cá có kích thước lớn hơn như cá rồng, cá la hán.

Cá trưởng thành ăn rất khoẻ. Ngoài rong rêu, chúng còn ăn cả trứng của các loài cá khác. Một ngày cá lau kiếng có thể ăn 3.000 – 5.000 trứng. Vì thế không nên nuôi cùng các giống cá có tập tính đẻ trứng dưới đáy bể.

Nhân giống cá lau kiếng

Việc nhân giống cá lau kiếng rất khó, đặc biệt là trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường sinh sản trong các hang động nhỏ, khoảng 300 trứng/lần đẻ và đặt trứng lên bề mặt phẳng. Con đực sau đó sẽ bảo vệ hang cho đến khi trứng nở.

Trên đây là một số  thông tin về cách chăm sóc cá lau kiếng hữu ích dành cho bạn. Dựa vào môi trường sống, chế độ ăn mà bạn có thể xây dựng một bể cá cảnh thích hợp cho chúng. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *