Cẩm nang chăm sóc cá Hoàng Đế (peacock bass)

Cá Hoàng Đế có tên khoa học là Cichla thuộc họ Cichlidae. Đây là những kẻ săn mồi đỉnh cao trong thế giới loài cá và ngày càng phổ biến trong giới chơi cá cảnh. Hôm nay, Coi là ghiền sẽ chia sẻ đến các bạn cẩm nang chăm sóc cá Hoàng Đế đầy đủ nhất. Cùng tham khảo ngay trong video sau nhé.

Sở hữu ngoại hình và kích thước ấn tượng

Cá Hoàng Đế có màu sắc rất đa dạng, tùy thuộc vào phân loài của chúng. Tuy nhiên, hầu hết các dòng cá Hoàng Đế đều có 3 vạch dọc màu đen trên thân. Các sọc này sẽ nhạt dần khi chúng già đi và đến một lúc nào đó sẽ biến mất hoàn toàn. Một số dòng cá Hoàng Đế có một đốm đen với quầng sáng màu vàng trên vây đuôi. Con trống thường có một cục u trên đầu, còn con mái thì không. Cá Hoàng Đế có vóc dáng mảnh khảnh, bóng mượt, vây ngực mạnh mẽ. Chúng có khả năng di chuyển linh hoạt và nhanh chóng. Điều này giúp chúng dễ dàng phục kích và săn mồi.

Khi còn nhỏ, cá Hoàng Đế có kích thước khá bé, thường dài dưới 30 cm. Tuy nhiên, chúng sẽ phát triển một cách đáng kinh ngạc sau khi lớn lên, đặc biệt là trong 16-18 tháng đầu đời. Chúng sẽ tăng chiều dài lên tới 35 cm khi bước sang năm thứ hai của cuộc đời. Một khi đạt được chiều dài tối đa, những con cá này sẽ bắt đầu tăng cân. Một con cá dài 19cm có thể nặng tới 2,3kg.

Con cá Hoàng Đế lớn nhất được phát hiện ở Mỹ có chiều dài lên đến 70 cm. Nhưng một số người cho rằng chúng còn có thể lớn hơn nữa.

Chăm sóc và chế độ ăn của cá Hoàng Đế

Những lưu ý khi thiết lập bể cá

Với bản tính hung hăng, Cá Hoàng Đế cần khá nhiều không gian để sinh sống. Hơn nữa, chúng có tốc độ phát triển nhanh nên bạn cần thiết lập bể cá có ít nhất 270l nước. Điều này sẽ khiến chúng thoải mái hơn khi trưởng thành.

Cá Hoàng Đế cần sống trong môi trường tương đối ấm áp. Nên nhiệt độ nước tốt nhất là từ 24-27 độ C. Độ pH từ 6,5-7,5. Cá con sẽ cần nhiệt độ ấm hơn, thường không dưới 24,5 độ C.

Bể cá của bạn sẽ bị bẩn rất nhanh khi những chú cá dần trưởng thành. Do đó, tốt nhất bạn nên cố gắng cài đặt một hệ thống lọc bên ngoài hoặc bể lắng.

Cá Hoàng Đế cần một môi trường chất lượng cao, mức độ ô nhiễm rất thấp và lượng oxy hòa tan cao. Chúng hơi nhạy cảm với mức oxy thấp hơn, nhưng có thể chịu đựng tốt hơn một số loài vì chúng đã quen sống ở các nhánh sông chảy chậm. Cá Hoàng Đế đòi hỏi cát và sỏi ở đáy bể để tìm thức ăn. Trong tự nhiên, những con cá này sẽ lọc cát cho tôm, côn trùng và những con mồi nhỏ khác. Bạn có thể thêm thực vật hoặc mỏm đá để những chú cá này có thể ẩn nấp và phục kích con mồi.

Lưu ý: Cá Hoàng Đế có xu hướng nhảy. Do đó, bạn cần đặt một nắp trên đầu bể để tránh cho chúng nhảy khỏi bể.

thiet-lap-be-ca-hoang-de

Chế độ ăn

Cá Hoàng Đế là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì chúng tiếp xúc được. Với những chú cá con, bạn phải chủ động cho bữa ăn của chúng. Cá con thích ăn giun máu đông lạnh, nhuyễn thể khô và cá tuế. Cho cá con ăn nhiều lần trong ngày nhưng với một lượng nhỏ thức ăn. Khi cá lớn lên một chút, bạn chỉ cần cho ăn với tần suất 1-2 lần/ngày. Ở độ tuổi cá đã trưởng thành hoàn toàn, bạn có thể cho chúng ăn các loại thực phẩm như tôm đã được nấu chín.

Bạn cùng bể

Như đã nói ở trên, cá Hoàng Đế là loài săn mồi nên đa số mọi người sẽ nuôi chúng trong một bể riêng. Nhưng thực tế chúng vẫn có thể chung sống hòa thuận với các loài cá khác như: Cá rồng, cá đuối ó, cá da trơn lớn, các loài cá thuộc họ Cichlids lớn khác.

Mẹo chăm sóc cá khỏe mạnh

Cách dễ nhất để giữ cho những chú cá Hoàng Đế khỏe mạnh là duy trì chất lượng hồ cá ổn định. Cá Hoàng Đế sẽ dễ bị bệnh nếu chất lượng nước kém và tiếp xúc với mầm bệnh. Duy trì cho bể của bạn luôn trong tình trạng sạch sẽ. Tránh cho cá ăn thức ăn sống thường xuyên để hạn chế thức ăn thừa tích tụ trong bể. Vì điều này có thể gây ô nhiễm nguồn nước trong bể.

Nhân giống cá Hoàng Đế

Trong tự nhiên, Cá Hoàng Đế thường sinh sản từ tháng 4 đến tháng 9, đặc biệt là vào mùa hè. Chúng sẽ đẻ từ 400 – 10.000 quả trứng trên bề mặt phẳng và cứng.

Cho đến nay, cá Hoàng Đế vẫn chưa được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu muốn thử, bạn có thể lấy cá con ra khỏi bể, chuyển chúng sang bể lọc và sục khí. Trứng cá sẽ nở trong 3 hoặc 4 ngày. Bạn sẽ cần cho con non ăn tôm ngâm nước muối cho đến khi chúng lớn hơn một chút.

Trên đây là một số thông tin về cách chăm sóc cá Hoàng Đế. Hy vọng với những gì Coi là ghiền vừa chia sẻ bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho những chú cá của mình. Đừng quên bấm like và subscribe kênh để theo dõi những video thú vị tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *