Cách trị bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà (Infectious Coryza)

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm là một trong những bệnh về đường hô hấp ở gà. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Do đó, các sư kê cần biết cách phòng tránh và trị bệnh để bảo vệ đàn gà của mình. Hôm nay, Coi là ghiền sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích này cho bạn trong video dưới đây nhé!

Nguyên nhân và con đường lây nhiễm bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà do một loại vi khuẩn có tên là Haemophilus paragallinarum gây nên. Đây là một loại vi khuẩn hiếu khí được nuôi dưỡng trong môi trường thạch máu. Sau khoảng 24 giờ chúng tạo ra các khuẩn lạc nhỏ tách rời như hạt sương. Loại vi khuẩn này tồn tại trong môi trường khoảng 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, khi có ánh nắng hoặc chất khử trùng, chúng dễ bị tiêu diệt nhanh chóng.

Chim hoang dã được cho là nơi lưu trữ mầm bệnh và lây nhiễm bệnh cho các trang trại chăn nuôi. Gà cũng rất dễ nhiễm bệnh bởi những vi khuẩn tồn tại trong môi trường đã bị nhiễm khuẩn. Gà ở bất kể lứa tuổi nào cũng có nguy cơ bị nhiễm bệnh, nhất là những con lớn tuổi. Ngoài ra, bệnh sổ mũi truyền nhiễm còn có thể lây từ gà bệnh sang gà khỏe.

Triệu chứng nhận biết

Khi gà bị nhiễm bệnh sổ mũi truyền nhiễm, chúng sẽ có những triệu chứng như sau:

 • Phần đầu của gà bị sưng to.
 • Mũi chảy dịch bã đậu, có mùi hôi khó chịu.
 • Gà ủ rũ, chán ăn.
 • Sản lượng trứng giảm sút trầm trọng.
 • Gà thở khò khè, đôi khi phải há mỏ để thở.
 • Hai mí mắt dính liền nên khó quan sát…

Biểu hiện khi thăm khám

Khi thăm khám, gà bị bệnh sổ mũi truyền nhiễm có những biểu hiện rõ rệt ở vùng mũi, trán, đầu như:

 • Đầu bị sưng vù, mắt viêm, nếu nặng có thể bị mù.
 • Niêm mạc dày, các xoang có dịch mủ.
 • Ổ viêm xoang mũi có cục viêm bã đậu nếu gà bệnh lâu ngày.
 • Xoang trán, xoang mũi, xoang họng có mùi thối.
 • Mặt và tích sưng, viêm phổi, viêm kết mạc mắt, viêm túi khí, phổi xung huyết.
 • Khí quản bị xuất huyết, có dịch nhầy.
 • Đầu, tích và các tổ chức dưới da bị phù thũng.

Phương pháp điều trị

Khi nhận thấy gà có những triệu chứng của bệnh sổ mũi truyền nhiễm, bạn cần nhanh chóng điều trị ngay:

Đầu tiên, hãy tiến hành cách ly gà bệnh với gà khỏe để tránh tình trạng bệnh tình lây lan. Tiếp theo, phun thuốc 3 ngày một lần để tiêu diệt những vi khuẩn đang tồn tại trong không khí. Trộn một số loại kháng sinh như Streptomycin, Spiramycin, Ampicillin, Dihydrostreptomycin, Neomycin, Tylosin, sulphonamide, Erythromycin,… trong thức ăn và nước uống hàng ngày của gà (Kéo dài từ 5 – 7 ngày). Sử dụng các chất điện giải, vitamin C để nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho gà. Để gà nhanh chóng khỏe lại, bạn cần dùng thêm các chất long đờm để giúp gà thở được và hấp thụ thuốc nhanh hơn.

Phòng tránh bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà

cach-ly-ga-de-chua-benh-nhu-the-nao

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm có tính lây lan nhanh và gây thiệt hại nhiều về kinh tế. Do đó, bạn nên chủ động phòng bệnh ở gà. Khi thực hiện công tác phòng bệnh, bạn cần chú ý 2 vấn đề sau đây:

 • Sử dụng vắc xin

Vì bệnh sổ mũi truyền nhiễm là do khi khuẩn gây ra nên việc dùng vắc-xin phòng bệnh là nhanh chóng và hiệu quả nhất. Một số loại vắc-xin phổ biến được sử dụng hiện nay là vắc-xin chủng A và C. Khi gà được 4 – 6 tuần tuổi, bạn nên tiến hành tiêm vắc-xin lần 1. Lần 2 sẽ tiêm cho gà trước khi chúng bắt đầu đẻ.

 • Môi trường nuôi dưỡng

Ngoài việc sử dụng vắc-xin, bạn cần lưu ý công tác vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Không gian chuồng trại rộng rãi, thoáng mát. Phun thuốc sát trùng định kỳ để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Thức ăn và nước uống cho gà phải đảm bảo vệ sinh. Sau một lứa gà cần vệ sinh lại chuồng trại và để trống chuồng một thời gian trước khi thả lứa mới vào. Áp dụng phương pháp “cùng vào cùng ra” với từng lứa gà.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà. Hy vọng với những gì Coi là ghiền vừa chia sẻ, bạn đã có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ và chăm sóc gà chọi của mình. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *