Cách tắm cho gà chọi sạch sẽ và hiệu quả

Để cho chú gà chọi có sức khỏe dẻo dai và luôn sạch sẽ, bạn cần lưu ý đến việc tắm cho chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tắm cho gà chọi thế nào cho đúng cách. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay trong video sau đây nhé.

https://youtu.be/9Ite6c9oOE4

Tại sao cần phải tắm cho gà chọi?

Khác với gà nuôi lấy thịt, bạn rất cần quan tâm đến việc tắm cho gà chọi. Việc này được thực hiện với nhiều mục đích. Đầu tiên, nó giúp da gà luôn được giữ sạch sẽ. Tiếp theo, lông của chúng sẽ luôn bóng mượt. Tắm cho gà chọi còn góp phần diệt các loại sinh vật kí sinh trên cơ thể gà. Khi được tắm thường xuyên, những con gà sẽ giảm được nguy cơ mắc nhiều bệnh, tăng sự hiếu chiến. Việc này còn giúp các vết thương khi thi đấu của gà hồi phục nhanh hơn.

Có nhiều cách tắm cho gà chọi. Trong đó có 3 cách được nhiều người chơi gà áp dụng. Đó là tắm khô, tắm nước sạch và tắm nước trà.

tai-sao-can-phai-tam-cho-ga-choi

Các phương pháp tắm cho gà chọi

Phương pháp tắm khô

Tắm khô là phương pháp tắm cho gà bằng cát. Hình thức này được những chú gà chọi rất ưa thích. Cách tắm này khá đơn giản. Bạn chỉ cần để con gà chọi của mình vùi đầu vào cát. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tro sạch để tắm khô cho gà. Sau khoảng 15 phút, con gà chọi sẽ tự rũ sạch phần bụi cát trên cơ thể. Mục đích của phương pháp tắm cho gà chọi này là giúp chúng loại bỏ được ký sinh trùng trên lông và da gà. Ví dụ như chấy, rận hay các loại bọ,…

Phương pháp tắm nước

Bên cạnh tắm khô, tắm nước cũng là một hình thức tắm cho gà chọi được nhiều sư kê ưa chuộng. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong mùa hè oi bức. Tắm nước giúp gà chọi hạ thân nhiệt một cách nhanh chóng.

Nhiều người lầm tưởng rằng người nuôi gà sẽ nhúng con gà trực tiếp vào nước để tắm nước cho chúng. Nhưng thực tế không phải vậy. Phương pháp này được thực hiện bằng cách phun sương ở nhiều vị trí trên cơ thể gà chọi. Người nuôi sẽ bắt đầu từ phần đầu, cổ và vùng nách. Sau đó sẽ phun nước toàn thân gà để làm sạch bụi bẩn. Cuối cùng, con gà chọi sẽ được cho đi lại tự do quanh sân để hong khô lông.

Lưu ý: Phương pháp tắm cho gà chọi này chỉ nên áp dụng vào mùa hè hoặc những ngày có nắng. Nếu tắm nước vào mùa đông, gà sẽ dễ nhiễm lạnh và bị cảm.

Ngoài nước sạch, bạn cũng có thể tắm cho gà chọi bằng rượu. Rượu có khả năng sát trùng các vết thương gây ra trong quá trình thi đấu. Phương pháp này cũng phù hợp để thực hiện những khi trời không có nắng. Khi tắm gà chọi bằng rượu, bạn nên lau khô cho chúng. Đừng để cho lông tự khô vì gà chọi sẽ dễ bị cảm lạnh.

phuong-phap-tam-nuoc-cho-ga-choi

Phương pháp tắm cho gà chọi bằng nước trà

Các sư kê thường tắm nước trà cho gà chọi sau khi vào nghệ. Vào nghệ là kĩ thuật giúp gà chọi có da dày hơn, không bị tích mỡ thừa, thiện chiến và ra đòn quyết liệt hơn. Nghệ gà là hỗn hợp của nghệ, gừng, phèn chua, muối và rượu. Hỗn hợp này được tập trung bôi vào các bộ phận như đầu, cổ, cánh, đùi và thân gà. Người ta tránh vào nghệ ở mắt và chân. Như vậy sẽ khiến gà bị sót và yếu chân.

Thông thường, nước tắm trà sẽ có thành phần là trà xanh nấu chung với ngải cứu. Sau đó, nước được để nguội trước khi tắm cho gà chọi.

Sau khi vào nghệ, gà chọi sẽ được cho phơi nắng nhẹ 1 ngày. Sau đó, nó sẽ được tắm lại bằng nước trà. Ngoài ra, sư kê chuyên nghiệp thường dùng lá trà massage trực tiếp lên cơ thể gà chọi. Việc này không chỉ để làm sạch nghệ gà. Nó còn giúp máu huyết gà lưu thông tốt và tránh bệnh ngoài da như lác hay mốc.

phuong-pha-tam-nuoc-cho-ga-choi-bang-nuoc-tra

Những lưu ý khi tắm cho gà chọi

Đối với cách tắm bằng nước trà, bạn nên thêm vào nước tắm vitamin C và vitamin B12. Tỉ lệ được khuyến cáo là 500mg vitamin C: 1.2mg vitamin B2. Không nên tắm trà cho gà chọi thường xuyên. Việc này có thể phản tác dụng và làm cơ thể gà yếu đi.

Mỗi cách tắm cho gà chọi đều có lợi ích khác nhau. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng của việc này đều là giúp cho gà thêm khỏe mạnh. Tắm táp giúp gà có được bộ lông bóng mượt, giảm bớt mùi hôi, da dày, đỏ đẹp và ngăn ngừa một số bệnh có liên quan đến ký sinh trùng. Cả 3 cách tắm trên đều khá đơn giản. Người nuôi gà nào cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Vì vậy bạn nên tắm cho gà chọi thường xuyên và định kỳ vì sức khỏe của chúng.

nhung-luu-y-khi-tam-cho-ga-choi

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các cách tắm cho gà chọi sạch sẽ và hiệu quả. Đừng quên theo dõi những thông tin thú vị tiếp theo của kênh Coi là ghiền để hiểu thêm về thế giới động vật nhiều màu sắc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *