Cách chăm sóc cá cảnh khỏe mạnh khi bạn vắng nhà

Bạn chuẩn bị có một kì nghỉ xa nhà. Và điều làm bạn lo lắng bây giờ là ai sẽ chăm sóc những chú cá cảnh. Liệu có cách nào để những chú cá vẫn khỏe mạnh khi bạn đi vắng không? Hay bạn phải nhờ thêm một người để chăm sóc chúng? Hãy cùng Coi là ghiền giải đáp những thắc mắc trên trong video sau đây nhé.

Bạn có cần một người trông cá giúp hay không?

Câu trả lời là tùy thuộc vào thời gian bạn xa nhà. Nếu bạn chỉ có một chuyến đi ngắn vào dịp cuối tuần, thì bạn có thể an tâm. Vì các bé cá vẫn sẽ ổn với máy cho ăn tự động trong 2-3 ngày. Nhưng nếu bạn đi trong 1 tuần hoặc hơn, bạn sẽ cần sắp xếp cho ai đó ghé vào và đảm bảo đàn cá khỏe mạnh.

Luôn giữ nhiệt độ ở mức vừa phải

Một điều quan trọng mà bạn cần xem xét trước khi đi xa là nhiệt độ của ngôi nhà. Bạn sẽ cần điều khiển nhiệt độ và bộ lọc cho bể cá. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, vì thời gian gấp rút của chuyến đi, nên nhiều người nuôi cá cảnh đã quên mất ngày đáo hạn hóa đơn tiền điện. Do đó, hãy luôn để ý và thanh toán tiền điện trước khi bạn rời đi.

Để điều chỉnh nhiệt độ, bạn cần bật điều hòa hoặc máy sưởi cho đến khi phòng đạt được nhiệt độ nhất định. Đảm bảo rằng bạn đã sắp xếp một thiết bị điều hòa nhiệt độ dự phòng. Nó sẽ được dùng trong trường hợp nhà bạn bị cúp điện đột xuất. Khi đó, bạn có thể nhờ người khác đến và bật máy sưởi hoặc quạt làm mát chạy bằng pin cho khu vực quanh bể cá của bạn.

Bên cạnh đó, máy lọc nước của bạn có thể bị hỏng. Do vậy, bạn nên mua thêm một máy sục khí mini. Cho 2 máy chạy cùng lúc trong những ngày bạn đi vắng.

Để ý đến thói quen của cá

Giống như con người, cá cũng có những thói quen sinh hoạt nhất định: Khi nào thì đèn bật, khi nào thì đèn tắt, khi nào thì đi ăn, … Nhiều người nuôi cá sẽ tắt đèn và kéo rèm cửa lại khi họ rời khỏi nhà. Tuy nhiên, những chú cá lại quen với trời sáng ban ngày và tối ban đêm như bình thường. Do đó, bạn có thể cài đặt một bộ hẹn giờ bật tắt đơn giản cho bóng đèn ở gần bể cá của bạn.

Tìm người trông cá

Nếu cá của bạn đang bị bệnh, hoặc có nhu cầu đặc biệt, bạn sẽ cần có một người chăm sóc cá hàng ngày. Bạn có thể nhờ người thân, đồng nghiệp hoặc hàng xóm giúp đỡ. Nếu không có ai, bạn nên liên lạc đến các dịch vụ trông giữ thú cưng. Hãy chọn người có đầy đủ giấy tờ tùy thân và có hiểu biết về chăm sóc cá cảnh. Bạn có thể thực hành trước vài điều quan trọng với người trông cá cảnh. Chẳng hạn như cách cho cá ăn, lượng thức ăn, lượng thuốc cho cá, …

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể sắp xếp thêm một người trông nom khẩn cấp (trong trường hợp người thứ nhất không thể hoàn thành nhiệm vụ của họ). Bạn chỉ cần đảm bảo người thứ hai hiểu và đồng ý việc bạn sẽ nhờ đến họ nếu người thứ nhất gặp phải sự cố.

Thức ăn cho cá của bạn

Trong đa số các trường hợp, máy cho cá ăn tự động là một giải pháp tốt để chăm sóc cá cảnh. Bạn cũng có thể cho cá ăn bằng một vài cách khác. Nhưng đối với một bể cá lớn hoặc những con hay tranh giành, thì máy ăn tự động vẫn hiệu quả hơn nhiều. Thực hiện cho cá ăn bằng máy vài ngày trước khi đi để điều chỉnh nếu cần thiết.

may-cho-ca-an-tu-dong

Lưu ý về thay nước cho cá

Bạn không nên thay nước trong bể cá vào ngay hôm trước khi đi. Dù việc thay nước là quan trọng, nhưng thà để cá tiếp tục sống trong nước cũ, còn hơn là thay nước mới khi bạn không thể quan sát cá vào vài ngày sau đó. Và hãy chắc chắn rằng người trông cá giúp bạn sẽ không thay nước hoặc thêm bất kì thứ gì khác vào bể, ngoại trừ những gì bạn đã hướng dẫn. Đôi lúc, những người trông cá cảnh hay táy máy vì muốn bể cá trông đẹp hơn. Để tránh trường hợp xấu, hãy giải thích cho họ lý do tại sao không được làm như vậy.

Vừa rồi là những chia sẻ của Coi là ghiền về chăm sóc cá cảnh khi bạn vắng nhà. Hy vọng các bạn sẽ có thể áp dụng thành công và không còn lo lắng. Đừng quên Like và Theo dõi kênh để tiếp tục cập nhật thông tin thú vị về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *