Các loài cá vẹt đẹp nhất và 7 sự thật ít ai biết về cá vẹt

Cá vẹt là loài cá xinh đẹp, được biết đến với màu sắc tươi sáng và chiếc mỏ cứng nhô ra như mỏ chim. Chúng được cho là loài cá quan trọng nhất trong các rạn san hô ở Caribbean. Trong video sau đây, hãy cùng Coi là ghiền khám phá một số loài cá vẹt đẹp nhất và những sự thật thú vị về chúng nhé.

Các loài cá vẹt đẹp nhất

Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 80 loài cá vẹt được công nhận. Mỗi loài đều có hình dạng, kích cỡ và màu sắc khác nhau. Dưới đây là những loài cá vẹt đẹp nhất và phổ biến nhất mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:

Cá vẹt đầu bướu (Bolbometopon muricatum)

Cá vẹt đầu bướu là loài có kích thước lớn nhất trong tất cả các loài cá vẹt hiện nay. Chúng có thể dài tới 130 cm và nặng tới 45 kg.

Ở loài cá này, con đực và con cái có màu sắc giống nhau. Khi còn nhỏ, chúng có màu xanh lá hoặc nâu với 5 dải màu trắng dọc theo chiều dài cơ thể. Đến khi lớn lên, chúng phát triển một cục bướu lớn trên đầu. Đồng thời màu sắc của chúng chuyển sang màu xanh lục hoặc xám với một dải màu vàng hồng ở phía trước mặt.

Cá vẹt đầu bướu được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương trong Danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thế giới.

Cá vẹt lam (Scarus coeruleus)

Loài cá vẹt này có màu xanh lam với một đốm vàng trên đầu. Đốm này sẽ mờ dần khi chúng già đi. Chúng là loài duy nhất có màu xanh đồng nhất từ khi nhỏ đến khi trưởng thành. Con trưởng thành đạt chiều dài từ 30 – 76 cm. Cá đực thường lớn hơn cá cái.

Loài cá này được tìm thấy ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới phía tây Đại Tây Dương và biển Caribbean.

Cá vẹt cầu vồng (Scarus guacamaia)

Cá vẹt cầu vồng có thân mình màu nâu xanh với vây có màu cam và xanh lá cây. Vùng miệng của chúng cũng có màu xanh lá cây. Con trưởng thành có thể dài tới 119 cm và nặng tới 20 kg. Cá đực và cá cái đều trông giống nhau và chúng thường sống tới 16 năm.

Loài cá này khá hiếm và số lượng của chúng đang dần suy giảm. Chúng thuộc nhóm gần bị đe dọa trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN.

Cá vẹt đốm vàng (Sparisoma viride)

Cá vẹt đốm vàng trưởng thành có chiều dài từ 30-45 cm. Chúng thường được tìm thấy trong các rạn san hô trên khắp Bermuda, Florida, Biển Caribê, Vịnh Mexico và Brazil.

Con non có hình dáng trông rất khác với con trưởng thành. Trong giai đoạn đầu, chúng có màu đỏ và trắng, và có thể nhanh chóng thay đổi màu sắc của vảy ở mặt dưới cơ thể.

Chúng có một đốm vàng gần vây ngực. Đây cũng là nguồn gốc tên gọi của chúng. Đốm vàng này chỉ có thể nhìn thấy khi con cá trưởng thành.

ca-vet-dom-vang

Cá vẹt công nương (Scarus taeniopterus)

Cá vẹt công nương thường được tìm thấy theo nhóm lớn. Chúng tập trung ở các rạn san hô và đá nơi tảo phát triển mạnh mẽ.

Con non của loài cá này cũng có hình dáng khác với con trưởng thành. Cá vẹt công nương trưởng thành có thân màu xanh lam với hai sọc xanh lục hoặc xanh lam trên mõm. Đuôi của chúng có viền màu vàng, cam hoặc hồng. Chúng có một dải màu vàng hoặc cam ở giữa thân, mờ dần về phía sau.

Trong khi đó, những con non có thân màu nâu, vây vàng và đuôi viền tối màu. Trên thân của chúng có 3 sọc đên và 2 sọc trắng. Chúng có bụng trắng với các dải mỏng màu bạc.

7 sự thật thú vị về loài cá vẹt

  1. Chúng là loài cá ăn cỏ lớn nhất ở Đại Tây Dương.
  2. Nhiều người cho rằng hầu hết các rạn san hô Caribbean sẽ biến mất trong vòng 20 năm, nếu các loài cá ăn cỏ, chẳng hạn như cá vẹt, không được bảo vệ và phát triển.
  3. Một số loài bài tiết chất nhầy mỗi đêm và ở trong đó như một cái kén. Chiếc kén được tạo ra trong khoảng 30 phút và có mùi hôi để ngăn chặn những kẻ săn mồi, chẳng hạn như lươn moray.
  4. Chúng được chế biến thành nhiều món ngon ở một số quốc gia.
  5. Cá vẹt có thể tạo thành các nhóm lớn lên tới 500 con trong thời gian sinh sản và kiếm ăn.
  6. Chúng có thể là nguyên nhân gây ngộ độc cá ciguatera. Một số loài cá mang độc tố không thể bị phá hủy thông qua nấu ăn, đông lạnh hoặc hầm.
  7. Hầu hết các loài cá vẹt sống dưới 5 năm. Tuy nhiên, cá vẹt đầu bướu có thể sống đến khoảng 20 năm.

Nuôi cá vẹt cảnh

Nhiều người nghĩ rằng cá vẹt rất thích hợp để làm cá cảnh. Vì chúng có màu sắc rực rỡ với một thân mình đẹp độc đáo.

Tuy nhiên, loài cá này lại không được khuyến khích để làm cá cảnh. Lý do thứ nhất là vì chúng rất quan trọng đối với hệ sinh thái ở Đại dương. Chúng rất cần thiết trong việc duy trì các rạn san hô. Nếu không có chúng, các rạn san hô sẽ không thể tồn tại.

Lý do thứ hai là vì cá vẹt không thích nghi tốt với cuộc sống bị giam cầm. Nếu bị nuôi nhốt trong môi trường chật hẹp, chúng sẽ chỉ sống được trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều so với các loài cá khác.

Loài cá này cũng yêu cầu một chế độ ăn rất đặc thù, mà đa số các bể cá hiện tại không thể đáp ứng được. Chúng cũng rất dễ bị căng thẳng, dẫn đến bệnh tật.

Có một vài loài đã được nuôi trong bể cá, chẳng hạn như cá vẹt nữ vương, cá vẹt đốm vàng và cá vẹt Cetoscarus bicolor. Nhưng những loài cá này cũng không nên nuôi trong bể gia đình. Chúng chỉ tồn tại được trong các bể cá công cộng được thiết lập tốt.

Vừa rồi là các loài cá vẹt đẹp nhất và 7 sự thật ít ai biết về chúng. Cá vẹt không phù hợp với môi trường nuôi nhốt. Do đó, nếu bạn yêu thích loài cá này thì hãy chung tay bảo vệ để chúng được sống trong tự nhiên. Đừng quên Like và Theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *