Các loại Cá Dĩa (Discus) nhiều người yêu thích: Lung linh sắc màu kỳ diệu

Cá dĩa (Discus) là một trong số những loài cá cảnh đẹp nhất đại dương. Với màu sắc vui mắt, dáng vẻ đáng yêu, cá dĩa đỏ dần chiếm trọn cảm tình của giới chơi cá cảnh. Vậy có bao nhiêu kiểu cá dĩa hiện nay? Hãy cùng “Coi là ghiền” tìm hiểu qua video này nhé.

Lung linh sắc màu tự nhiên

Khi muốn phân biệt cá dĩa, ta thường sẽ dựa vào màu sắc và hoa văn trên cơ thể chúng. Hiện nay, trên thị trường cá cảnh, cá dĩa được chia làm 2 loại: cá tự nhiên và cá lai tạo. Yếu tố nguồn gốc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến màu sắc và hoa văn của chúng.

Cá dĩa Heckel

Cá dĩa Heckel là cá dĩa tự nhiên. Tên của loài cá này được đặt theo tên người khám phá ra chúng – ông Johan Heckel. Phần nổi bật nhất là sọc chính giữa cơ thể, với màu tối đối lập với toàn bộ màu sắc cơ thể. Ngoại trừ sọc tối màu ở giữa thân, các sọc còn lại có màu đỏ hoặc xanh lục.

Cá dĩa Heckel còn có tên gọi khác là cá Pompadour. Đây cũng là loài cá dĩa đầu tiên được tìm thấy. Cá Heckel màu đỏ (Red Discus hoặc Red Heckel) là một trong những loài cá dĩa tự nhiên đẹp nhất.

Để phân biệt cá dĩa Heckel, bạn có thể lưu ý đến sọc đậm kéo dọc qua mắt, giữa thân và bo theo viền vây lưng, bụng của chúng.

ca-dia-Heckel

Cá dĩa xanh lục

Cá dĩa xanh lục có đặc điểm nổi trội, dễ phân biệt nhất là cơ thể sặc sỡ sắc màu. Mình cá có sọc xanh lá và vàng xen kẽ. Điểm xuyết các đốm đỏ dọc quanh thân, đôi khi là các sọc đen quanh mắt.

Cá dĩa nâu

Cá dĩa nâu là loại cá dĩa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Màu sắc của cá dĩa nâu có vẻ thuần túy hơn hai loại cá dĩa kể trên. Cá dĩa nâu là loài cá dĩa duy nhất có màu sắc hơi xỉn, sọc mờ nhạt và phân bố không đồng đều trên cơ thể.

Vẻ đẹp nhân tạo đầy diệu kỳ

Ngoài các loài cá dĩa tự nhiên, cá dĩa nhân tạo cũng vô cùng sặc sỡ, đáng yêu. Hãy cùng điểm qua vài loại cá dĩa nhân tạo được ưa chuộng nhất hiện nay nhé.

Cá dĩa bông xanh (Turquoise Discus)

Cá dĩa bông xanh có cả hai màu xanh và đỏ. Đây là loài cá dĩa nhân tạo được lai ghép từ nhiều thể gen của các loài cá dĩa khác nhau. Cá dĩa bông xanh thường có màu xanh bao phủ toàn thân. Kèm theo đó là những đốm đỏ điểm xuyết khắp cơ thể.

Sở dĩ cá dĩa bông xanh được đặt tên như vậy là do cơ thể chúng mang những sọc màu xanh lam và đỏ nổi bật. Đôi mắt đỏ và hoạ tiết sọc đỏ bao quanh mắt vô cùng ấn tượng. Màu sắc chung của cá sẽ thay đổi dựa trên tâm trạng và sức khỏe của chúng.

Cá dĩa da rắn (Snakeskin Discus)

Cá dĩa da rắn được coi như là một phiên bản “nâng cấp” của cá dĩa bông xanh. Cơ thể chúng giống như một bức tranh rực rỡ sắc màu với những hoa văn tinh xảo xen kẽ. Hầu hết cá dĩa đều mang trên mình tổng thể 14 sọc màu. Nhưng với cá dĩa da rắn thì không vậy. Hoa văn của chúng vô cùng đa dạng, khó định hình.

Cá dĩa chấm bi (Spotted Discus)

Đúng như tên gọi, cá dĩa chấm bi lại có đốm màu rất thú vị. Tất nhiên, ngoài đốm màu ra, loài cá này còn có một biến thể khác cao cấp hơn gọi là Cá dĩa beo (Leopard Discus). Thay vì có đốm màu đơn thuần, phiên bản cao cấp này sẽ có các đốm sọc đứt quãng, vô cùng lạ mắt.

Cá dĩa bồ câu (Pigeon Blood Discus)

Cá dĩa bồ câu được lai tạo vào năm 1991, bởi một nhà nhân giống người Thái Lan có tên Kitti Phanaitthi. Cá dĩa bồ câu có thân hình màu trắng sáng hoặc màu kem. Những họa tiết đan lưới màu đỏ tươi với đuôi màu đen.

Thế hệ mới nhất của cá dĩa bồ câu hiện nay có thân màu đỏ, trắng nổi bật hơn. Màu đen của đuôi cũng dần mờ nhạt hơn.

Cá dĩa vàng (Golden and Yellow Discus)

Khác biệt với những loài cá dĩa sặc sỡ khác, loài cá dĩa này có màu vàng sáng toàn thân. Ẩn hiện trên cơ thể là những sọc trắng mờ, mắt đỏ, vây gần như trong suốt.

Cá dĩa lam (Blue Diamond Discus)

ca-dia-lam-Blue-Diamond-Discus

Cá dĩa lam lần đầu tiên được lai tạo bởi các nhà nhân giống người HongKong và Malaysia. Chúng mang bộ gen của cá dĩa dòng Blue Turquise có màu xanh coban trong suốt.

Khi những bé cá dĩa lam lớn lên, màu xanh trong suốt sẽ được thay thế bằng một màu xanh ngọc lam đậm hơn, thuần túy hơn. Điểm xuyết đó là những sọc trắng, xanh đậm và mắt đỏ. Các vây bơi của cá cũng có phần trong suốt, mỏng hơn vây của các loài cá dĩa khác.

Cá dĩa đỏ (Red Discus)

Cá dĩa đỏ được lai tạo từ cá dĩa nâu và cá dĩa bồ câu. Những chú cá dĩa đỏ có một màu đỏ rực rỡ bao trọn toàn thân. Chúng là loài cá xinh đẹp nhất đại dương. Cũng là loài được ưa chuộng nhất trong tất cả các dòng cá dĩa hiện nay.

Cá dĩa trắng (White Discus)

ca-dia-trang-White-Discus

Được lai tạo bởi các nhà nhân giống người Malaysia, cá dĩa trắng mang bộ gen của cá dĩa nâu. Cá dĩa trắng mang một vẻ đẹp mong manh, trong sáng, thuần khiết.

Cá dĩa trắng có thể lai giống với Cá dĩa đỏ hoặc Vàng để tạo ra nhiều loại cá dĩa mới như: Cá dĩa trắng đỏ, Cá dĩa vàng đỏ.

Cá dĩa Albino (Albino Discus)

Ra mắt lần đầu năm 2000, cá dĩa Albino là loại cá dĩa mới nhất hiện nay. Mang một cơ thể với màu trắng và màu mắt đỏ đặc trưng, cá Albino còn được coi như một dạng bạch tạng ở cá dĩa. Cá có sức đề kháng yếu hơn các loại cá dĩa khác bởi cơ thể đặc trưng của chúng.

Một vài loại cá dĩa xinh đẹp khác

Trong quá trình lai tạo tìm kiếm những loài cá dĩa đỏ mới. Các nhà nhân giống cũng vô tình tạo nên vài loại cá dĩa khác.

Ngoài các loại cá dĩa kể trên, còn có rất nhiều loại cá dĩa khác được tạo ra trong quá trình lai tạo. Có thể kể đến như Cá dĩa trắng đỏ, Cá dĩa vàng trắng, Cá dĩa Calico, Cá dĩa Zebra,… và nhiều loài cá dĩa đỏ chưa được đặt tên khác cũng vô cùng xinh đẹp, đáng yêu.

Hi vọng chia sẻ vừa rồi của “Coi là ghiền” đã giúp bạn hiểu thêm về các loại cá dĩa phổ biến và được nhiều người yêu thích hiện nay. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *