Các loại cá betta phổ biến: Vẻ đẹp muôn hình vạn trạng

Cá betta hay còn gọi là cá chọi Xiêm đang dần trở nên hot trong giới đam mê cá cảnh vì vẻ đẹp của chúng. Tuy nhiên, đam mê là một chuyện, việc biết về loài cá này bao nhiêu lại là chuyện khác. Hãy cùng “Coi là ghiền” tìm hiểu về loài cá này thông qua clip dưới đây nhé.

Các loại cá Betta

Cá Betta là một giống cá rất đa dạng và phong phú về kiểu dáng. Việc phân biệt cá betta dựa trên 3 đặc điểm chính: đuôi, hoa văn và màu sắc. Từng đặc điểm lại phân chia ra nhiều loại khác nhau.

Ví dụ như đuôi cá betta có dạng ngắn, dài, xẻ tà, v.v. Trong khi hoa văn thì thường là chấm bi, vảy rồng, sọc rắn,…

Cá betta thu hút người chơi cá cảnh không chỉ bởi vẻ đẹp long lanh, mĩ miều mà còn bởi tính cách có phần hiếu chiến của mình.

Những vây đuôi kiêu hãnh

Đuôi cá betta có rất nhiều biến thể, hình dáng. Thông qua đặc trưng cơ bản này của cá betta, bạn hoàn toàn có thể chọn ra loại cá ưng ý nhất.

Cá Betta đuôi tưa (Crowntail Betta)

ca-betta-duoi-tua

Cá Betta đuôi tưa là một trong những loại cá nước ngọt được nuôi làm cảnh phổ biến nhất. Dòng cá này mới chỉ được nhân giống gần đây, khoảng 25 trước. Vây cá có dạng như vương miện với đầu vây nhọn. Tuy nhiên, nếu chiều dài vây của chúng dài hơn ⅔ so với đuôi thì sẽ được xếp sang dòng cá vây lược.

Cá Betta đuôi voan (Veiltail Betta)

Cá Betta đuôi voan là loại cá betta dễ chăm sóc nhất trong chủng tộc kiêu kỳ này. Betta đuôi voan có chiếc đuôi sặc sỡ và đồ sộ. Bao gồm các vây đuôi lớn, rủ xuống dưới, uốn lượn như những dải lụa bơi trong nước. Đuôi của chúng khá rực rỡ với nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, vẻ đẹp này chỉ được ưu ái dành cho con đực.

Cá Betta Plakat

Trái ngược với hầu hết các loài cá betta khác, Plakat betta có đuôi khá ngắn và tròn. Đổi lại, màu sắc của chúng vô cùng sặc sỡ. Plakat betta là một trong các loại cá betta được thuần từ tự nhiên, không qua lai tạo.

Cá Betta Halfmoon

Cái tên Halfmoon Betta phần nào nói lên ngoại hình của loại cá này. Đuôi của Halfmoon Betta tạo thành một nửa vòng tròn, giống như nửa vầng trăng. Đây là loài cá gần như thuần lai tạo. Halfmoon betta khi đến kỳ giao phối sẽ có phần hung dữ.

Cá Betta đuôi kép (Double tail Betta)

Cá Betta đuôi kép có ngoại hình vô cùng dễ phân biệt. Đuôi cá được tách làm hai vây riêng biệt. Cá cũng có vây lưng lớn và dài hơn so với các loài cá betta khác. Thân hình của chúng đồng thời ngắn hơn chút.

Cá betta tai voi (Elephant Ear Betta/Dumbo Betta)

ca-betta-tai-voi

Elephant Ear Betta hay Dumbo Betta là một loại biến thể ở cá betta. Chúng là một loài cá có ngoại hình khá thú vị. Thay vì nhấn mạnh vẻ đẹp ở vây đuôi hay vây lưng, Dumbo betta lại có một chiếc vây bụng vô cùng lớn và rực rỡ. Vây bụng của chúng to đến mức khiến người ta có thể liên tưởng đến tai của loài voi.

Cá Betta đuôi tam giác (Delta Tail Betta)

Đuôi của loại cá Betta này khá lớn, có hình dạng tựa ký tự delta trong bảng chữ cái Hy Lạp. Với cấu trúc hẹp ở phần hướng về thân và mở rộng về các cạnh, giống như một hình tam giác cân.

Cá Betta đuôi hoa (Rosetail Betta)

Đây là một biến thể khác của Halfmoon Betta. Độ rộng của đuôi của loại cá này lên tới hơn 180°. Điểm đặc biệt ở Rosetail betta chính là vây đuôi được xẻ theo các tia khác nhau. Nhờ vậy, đuôi cá như tạo nên một đóa hồng rực rỡ, mềm mại đung đưa trong làn nước.

Các kiểu đuôi khác

Bạn có thể thấy nhiều kiểu đuôi khác của cá Betta. Bao gồm: Round Tail, Spade Tail, Over-Halfmoon, Half-Sun,…

  • Roundtail Betta (đuôi tròn):Có hình dáng đuôi rất giống với đuôi tam giác. Có điều thay vì các góc nhọn thì cạnh vây được bo tròn hoàn chỉnh.
  • Spade tail betta:Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là bởi phần đuôi xòe quạt vô cùng bắt mắt, xếp lớp một cách bài bản, khéo léo.
  • Over Halfmoon betta:Là phiên bản “phóng đại” của Half Moon. Độ rộng của đuôi lên tới hơn 180°, gần như bao quanh toàn bộ cơ thể.
  • Half-Sun betta:Là biến thể cá betta được lai tạo từ Halfmoon betta và cá đuôi màn. Độ rộng của vây đuôi có thể lên tới hơn 180°, bao quanh cơ thể. Vây đuôi, vây bụng và vây lưng xẻ tà giống như các tia của vương miện.

Màu sắc tạo nên vẻ khác biệt

Một số loài cá betta thường không có một màu sắc nhất định. Màu sắc của chúng có thể pha trộn từ nhiều tông màu khác nhau.

Cá Betta xanh biển (Blue Betta Fish)

Nếu bạn cho rằng Blue betta chỉ sở hữu độc một màu xanh biển thì đó là một sai lầm. Những màu xanh biển trên cơ thể giống này phân chia thành nhiều tông khác. Ví dụ như Steel Blue (xanh xám) hay Royal Blue Betta rực rỡ, lấp lánh ánh kim.

Cá Betta đen (Black Orchid Betta)

ca-betta-den

Qua tên gọi có thể thấy Black Orchid betta có gam màu tổng thể khá tối. Nhưng nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy những ánh xanh hoặc tím sáng lấp lánh dọc theo cơ thể cá ngoài màu đen. Black Orchid betta được chia thành 3 gam màu khác nhau: Melano, Black Lace và Metal.

Cá Betta đỏ (Red Betta Fish)

Đây là dòng cá betta phổ biến nhất. Màu đỏ của Red betta chính là đỏ rực rỡ, như đóa lửa rực cháy giữa đại dương. Tuy nhiên, nếu môi trường sống của cá betta không tốt, màu đỏ này cũng có thể tự biến mất.

Cá Betta hồng (Pink Betta Fish)

ca-betta-hong

Pink betta thường dễ bị nhầm là cá màu trong suốt hay thậm chí là bạch tạng. Pink betta gần như không có sắc tố rõ rệt thể hiện tông màu như các loài cá betta khác. Nếu như có một bé Pink betta nào đó lộ rõ sắc hồng, thì điều đó thực sự đặc biệt.

Rose Petal Betta

Rose Petal betta có lẽ là loài cá betta khó định nghĩa nhất. Không có một màu sắc cụ thể nào có thể dùng để miêu tả về chúng. Đây là một loài cá betta có nhiều biến thể màu nhiều nhất trên một cơ thể (thường là xanh đậm hoặc màu đồng).

Cá Betta vàng (Yellow Betta Fish)

Yellow betta với tông màu vàng cũng là loài cá betta phổ biến thứ hai sau Red betta. Màu vàng của chúng thường là vàng rực rỡ, vàng nhạt hoặc ánh vàng.

Cá Betta trắng (White Betta Fish)

White betta có tông màu cơ thể khá là đơn giản và có phần nhạt nhòa hơn các bạn bè betta khác. Tuy nhiên, đây cũng là nét riêng biệt có phần “thuần khiết” của chúng.

Cá Betta hồng tím (Purple Betta Fish)

Purple betta cũng gần giống Rose Petal Betta. Thường thì bạn sẽ chỉ tìm thấy ở cá betta các tông màu như xanh tím, màu đồng, đen hoặc sự phối hợp của các tông màu này. Còn màu hồng tím như của Purple betta thì rất hiếm.

Cá Betta xanh lá (Green Betta Fish)

Thường thì màu xanh lá của Green betta sẽ bị che đi bởi một tông màu tối hơn. Bạn chỉ có thể nhìn thấy màu xanh lá nhờ ánh sáng phủ lên cơ thể chúng. Tông màu xanh hiếm hoi này sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng ánh kim.

Mustard Gas Betta

Mustard Gas betta trông khá bắt mắt. Cơ thể của chúng được bao phủ bởi hai tông màu đối lập, riêng biệt. Toàn bộ thân của Mustard Gas sẽ phân bổ theo tông màu xanh biển hoặc xanh lá cây. Còn phần vây và đuôi thường sẽ có màu vàng hoặc cam.

Dáng vẻ kiêu kỳ muôn vạn trạng

Cách cuối cùng để phân biệt các loại cá betta chính là dựa vào hình dáng cơ thể chúng. Một vài kiểu hoa văn trên cơ thể cá betta được lựa chọn để nhân giống rộng rãi.

Cá Betta rồng (Dragon Scale Betta)

Hoa văn trên cơ thể của Dragon Scale betta giống như cách xếp vảy ở rồng hay thằn lằn. Chính cấu trúc này giúp cho cá betta có thể làm bật được những tông màu ánh kim của chúng lên. Dragon Scale betta thường có màu đỏ ánh kim (tựa màu đồng).

Cá Betta đuôi bướm (Butterfly Betta)

Butterfly betta nổi bật nhờ bộ vây đuôi vô cùng ấn tượng. Cơ thể Butterfly betta có tông màu khá đậm. Tông màu này dần nhạt hơn về phần vây và đuôi của chúng. Từng lớp đuôi xếp chồng lên nhau và có màu sáng ánh kim, khiến cơ thể Butterfly betta giống như một bức tranh đầy mê hoặc.

Cá Betta cẩm thạch (Marble Betta)

Toàn bộ cơ thể Marble betta không mang một màu sắc cố định. Thường sẽ là một màu nhạt nhòa nào đó, hoặc là đỏ hoặc là xanh đậm. Điểm xuyết cơ thể là những đốm màu không có hình dáng cụ thể. Màu sắc cá Marble betta có thể thay đổi theo thời gian.

Koi Betta

Koi betta là một biến thể của Marble betta. Đây là giống cá betta được lai tạo có chủ đích. Như tên gọi, Koi betta là sự kết hợp lai giống giữa cá Koi Nhật Bản nổi tiếng và cá chọi Betta. Koi betta có màu sắc phụ thuộc vào sở thích của người lai tạo.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ phần nào biết thêm về các loại cá betta hiện có. Từ đó có thể lựa chọn được cho mình giống cá betta phù hợp với thị hiếu nhất. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *