Cá vẹt (Parrotfish): Chú cá có thể cứu các rạn san hô

Cá vẹt là một loài động vật biển đặc biệt. Bên cạnh màu sắc vô cùng bắt mắt, chúng còn là những “cỗ máy tạo cát” và có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các rạn san hô. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu về loài cá này trong video sau bạn nhé.

Thức ăn khoái khẩu của cá vẹt

Món ngon ưa thích của cá vẹt là tảo biển và các loài thủy sinh từ san hô. Hàng ngày chúng nghiền nát san hô, hấp thu dưỡng chất rồi thải ra cát mịn. Phần lớn cát trong phạm vi của cá vẹt chính là chất bài tiết của chúng sau khi ăn.

Màu sắc và giới tính

Cá vẹt thực chất là tên chung của 80 loài cá khác nhau thuộc họ Scaridae, thường được tìm thấy trên các rạn san hô nhiệt đới. Chúng có thân hình thon dài và màu sắc rất rực rỡ. Cá có vảy lớn và một cái miệng nhô ra giống như mỏ chim. Cũng chính nhờ hàm cứng và bộ răng vô cùng chắc khỏe mà chúng có thể cạo tảo và nhai nghiền san hô. Thậm chí, răng chúng khỏe đến nỗi mà giáo sư Pupa Gilbert – nhà vật lý sinh học tại Đại học Wisconsin-Madison – đã đề nghị đưa cấu trúc răng của loài cá này vào để nghiên cứu các vật liệu chế tạo máy móc nhân tạo thế hệ mới.

Mỗi loài cá mỏ vẹt đều có màu sắc rất khác nhau. Ngay cả giữa những con đực, con cái và con non cùng loài. Loài đại diện cho cá vẹt ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là cá Callyodon fasciatus. Chúng có chiều dài đến 46 cm hoặc hơn. Con đực có màu xanh lá cây và cam hoặc đỏ, con cái có màu xanh và màu vàng. Loài cá vẹt đại diện ở Đại Tây Dương bao gồm cá vẹt cầu vồng và cá vẹt nữ vương. Cá vẹt cầu vồng dài đến 90 cm, màu cam sáng và xanh lục với mỏ xanh lam. Trong khi đó, cá vẹt nữ vương (Scarus vetula) dài khoảng 50 cm. Con đực có màu xanh lam với xanh lá cây, đỏ và cam. Con cái có màu đỏ hoặc đỏ tía và có sọc trắng.

Cá vẹt thay đổi giới tính vài lần trong đời của mình. Ban đầu chúng là con cái, nhưng sau đó có thể chuyển thành con đực.

Là những “con kén” về đêm

Đây là một điểm đặc biệt rất thú vị ở loài cá này. Vào ban đêm, một số loài cá vẹt tự bọc thân mình của chúng vào một cái kén trong suốt, làm từ chất nhầy tiết ra từ một cơ quan trên đầu chúng. Các nhà khoa học cho rằng, cái kén sẽ giúp cá che giấu mùi hương. Điều này khiến chúng khó bị phát hiện bởi những kẻ săn mồi về đêm.

Loài cá cần bảo tồn

Cá vẹt dành tới 90% thời gian trong ngày để ăn tảo và san hô chết. Bằng cách này, chúng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc làm sạch các rạn san hô đang bị bao phủ bởi tảo ở các vùng biển nhiệt đới. Một báo cáo kết luận rằng, các rạn san hô nơi cá vẹt sống nhiều vào những năm 1980 là những rạn san hô khỏe mạnh nhất hiện nay.

voc-dang-ca-vet

Sau khi ăn xong, chúng bài tiết ra cát mịn. Mỗi con cá vẹt có thể tạo ra tới 320 kg cát mỗi năm.

Nguy cơ tuyệt chủng của cá vẹt

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng của loài cá này đang dần cạn kiệt. Thậm chí, chúng không còn đủ để khai thác bền vững tại vùng biển Caribbean như trước đây nữa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sự khai thác quá mức của con người cho các mục đích thương mại. Đặc biệt, những con cá lớn nhất và dễ mắc lưới nhất lại là những con đực. Điều này khiến loài cá này càng khó sinh sản hơn.

Những chú cá vẹt xinh đẹp đang thực hiện một công việc tuyệt vời dưới biển để cứu lấy sự sống của các rạn san hô. Chính vì vậy, việc bảo vệ sự sinh tồn của loài cá này cần được chính quyền địa phương và các tổ chức về động vật quan tâm hơn nữa.

Trên đây là những thông tin về loài cá vẹt – “cỗ máy tạo cát” đầy màu sắc của đại dương. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về loài cá này cũng như vai trò của chúng đối với hệ sinh thái biển. Đừng quên Like và Theo dõi Coi là ghiền để cập nhật thêm về những loài cá xinh đẹp khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *