Cá thù lù (Moorish Idol) – Cá đẹp hơn tên

Cá thù lù (Moorish Idol) là một cái tên siêu hiếm trong làng cá cảnh. Rất ít người có thể chăm sóc và mang đến một môi trường sống dài lâu cho loài cá này. Sở hữu một cái tên lạ lùng không có nghĩa là cá thù lù không đẹp. Ngược lại, chúng có dáng vẻ vô cùng xinh đẹp, kiêu kỳ và bắt mắt người nhìn.

Cùng Coi là ghiền khám phá thêm nhiều điều thú vị xung quanh cái tên Cá thù lù (Moorish Idol) trong video dưới đây nhé!

Biểu tượng của may mắn và hạnh phúc

Cá thù lù (Moorish Idol) chủ yếu sinh sống tại vùng biển Đỏ, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tuy nhiên, nhiều người cũng phát hiện một số lượng lớn cá thù lù ở một vài nơi khác. Tiêu biểu là ở phía Tây Thái Bình Dương từ Kominato, Nhật Bản, xuống đảo Lord Howe, New Zealand. Thêm vào đó là ở phía Đông Thái Bình Dương từ phía Nam vịnh California xuống Peru.

Sở dĩ cá thù lù được gọi là Moorish Idol bởi nó gợi nhớ đến tộc người Moors ở Bắc Phi. Người Moors tin rằng cá thù lù mang lại may mắn, hạnh phúc cho những ai ở gần nó. Cá thù lù là loài cá duy nhất thuộc họ nhà Zanclidae. Có thể nói, chúng là họ hàng gần của cá nhà táng và cá đuôi gai.

Rất dễ bị nhầm thành cá dĩa hoặc cá bướm

Có thân hình gần giống như cá dĩa, chúng thường xuyên bị nhầm sang người bạn không liên quan này. Thậm chí, đôi khi chúng còn bị nhầm sang cả họ cá bướm.

Nhìn tổng thể, cơ thể cá thù lù khá tròn trĩnh ở 2 bên. Chúng được tô điểm bởi những vệt màu sắc tương phản như đen, trắng hoặc vàng. Khuôn miệng của cá thù lù khá dài và có nhiều răng nhỏ xếp dọc. Ngoại trừ vây lưng có hình như lưỡi liềm, các vây khác của Moorish Idol đều tương đối ngắn và nhỏ.

Cá thù lù có tên khoa học là “Zanclus cornutus”. Cái tên này được đặt theo vây lưng đặc biệt của chúng. Zanclus trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vòng cung sau lưng”, giống như hình lưỡi hái. Còn Cornutus có nghĩa là “sừng”.

Lưu ý nhỏ về ngoại hình của cá thù lù

Nếu bạn có ý định mua một vài bé cá thù lù về làm cảnh, hãy chú ý tới màu sắc các dải màu và vây của chúng. Nếu các dải màu mờ nhạt, vây bị xây xát thì chứng tỏ đây là những bé cá bị nhập lậu trong điều kiện vô cùng xấu. Chúng rất dễ yểu mệnh chỉ sau một vài ngày đem về.

Một vài bé cá thù lù có thể bị khuyết vây lưng. Tuy nhiên, nếu bạn thấy xuất hiện một tia trắng nhỏ ở chỗ vây bị tổn thương đó thì có nghĩa là bé cá này đang dần hồi phục. Và nó cũng tương đương với việc cá thù lù nhận được sự chăm sóc tốt.

kich-thuoc-ca-thu-lu

Tốt nhất nên tránh xa các loài hung dữ

Cá thù lù là một trong những loài cá điển hình cho sự hiền dịu, nhút nhát. Những loài cá chọi không phải là lựa chọn phù hợp để nuôi chung với loài này.

Cá thù lù nên được nuôi theo cặp sinh sản hoặc số lượng bầy (số chẵn như 4-6-8-10). Tuy nhiên, tốt hơn hết vẫn là tách cặp sinh sản đơn lẻ khi đến mùa giao phối bởi đặc tính cạnh tranh bạn tình cố hữu ở mọi loài động vật.

Cần lắm 1 rạn san hô để ẩn náu

Cá thù lù cần một không gian bể rộng lớn để tránh cảm thấy bức bí. Nên sử dụng bể có thể tích từ 100-150 gallon nước. Trong bể cũng cần có rạn san hô tự nhiên để chúng có thể cảm thấy an toàn, đồng thời cư ngụ, sinh sản ở đó.

Hãy chắc chắn rằng bé cá của bạn thực sự biết ăn

Thức ăn chủ yếu của loài cá này là tảo biển, bọt biển, các loại thủy sinh, giáp xác không xương sống, phù du,v.v. Thường thì cá thù lù trưởng thành rất khó để thích nghi với môi trường sống mới. Rất dễ xảy ra tình trạng bỏ ăn, suy nhược và chết yểu ở những trường hợp này. Nếu bạn muốn nuôi dòng cá này. Tốt nhất hãy chọn các bé cá còn bé hoặc đang độ tuổi nhỡ nhàng.

Để chọn được các bé cá thù lù có khả năng ăn tốt, bắt buộc người bán phải cho chúng ăn trước mặt bạn. Một bé cá ăn khỏe là một bé cá được nuôi dưỡng trong điều kiện tốt. Đồng thời đã thích nghi với sự nuôi nhốt. Nếu không, bạn sẽ rất dễ mất đi bé cá thù lù mới của mình vì chứng kén ăn của giống này.

Nếu bạn đã lỡ mua cá thù lù mà quên không kiểm tra như trên. Và bé cá thù lù của bạn ngày càng trở nên lờ đờ? Hãy cung cấp tảo biển, bọt biển và tôm đông lạnh hoặc tôm tươi ngâm nước muối qua 1 ngày. Thực phẩm có thành phần là tảo biển hay tảo xoắn cũng vậy. Đây là những món ăn ưa thích của cá thù lù, có công dụng kích thích sự thèm ăn của loài cá này.

Trứng nhỏ tự do lớn lên

Giống như người anh em họ cá đuôi gai, cá thù lù xuất phát điểm là những trái trứng nhỏ xíu được phân tán khắp các rạn san hô. Thời điểm cá thù lù sinh sản là vào mùa xuân và mùa hạ ấm áp.

Cá mẹ trước khi phân tán trứng ra khỏi cơ thể sẽ có một điệu múa xoay vòng. Sau đó, cá bố phân tán tinh dịch của mình vào đám trứng vừa được phóng ra. Những bé trứng được thụ tinh trực tiếp ngay trong lòng đại dương. Và cứ thế chúng lớn lên trong sự vỗ về của san hô và sự bảo vệ của cá thù lù bố và mẹ.

Là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc, nhưng cá thù lù lại rất khó để sinh sống trong điều kiện nuôi nhốt. Vì vậy, hãy chú ý thật kỹ đến những bé cá đáng yêu này nếu bạn có ý định chăm nuôi chúng nhé. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *