Cá thiên thần lửa (Flame Angelfish) – Sắc đỏ rực rỡ của đại dương

Cá thiên thần lửa là một trong những dòng cá phổ biến nhất cho cả người mới bắt đầu và những chuyên gia chơi cá cảnh kì cựu. Với màu sắc vô cùng nổi bật, chúng dễ dàng trở thành tâm điểm của bất kì bể cá biển nào. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu về loài cá xinh đẹp này trong video sau bạn nhé.

Cư trú tại vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương

Cá thiên thần lửa lần đầu tiên được tìm thấy ở Quần đảo Société thuộc nam Thái Bình Dương. Sau đó, chúng được phát hiện ở vùng biển nhiệt đới trên khắp Tây Thái Bình Dương, bao gồm các đảo và quần đảo Belau, Hawaii, Marquesas và Ducie, rạn san hô Great Barrier và nhóm quần đảo Pitcairn. Loài cá này sống theo nhóm từ ba đến bảy cá thể. Chúng thường tụ tập ở các rạn san hô bên ngoài ở độ sâu từ 5-25 m.

Dáng vẻ xinh đẹp, màu sắc đa dạng

Cá thiên thần lửa có thân hình bầu dục và vây tròn. Màu sắc của chúng thay đổi tùy vào nơi chúng được tìm thấy. Những chú cá thiên thần lửa ở khu vực Trung tâm Thái Bình Dương rất đa dạng về màu sắc. Những con ở quần đảo Marshall thường có màu đỏ rực rỡ với các vạch màu đen dày chạy dọc cơ thể. Trong khi đó, cá ở đảo Giáng sinh thường có màu đỏ / cam. Các dải màu đen trên thân chúng cũng mỏng hơn.

Những dòng thiên thần lửa đến từ Cebu có màu đỏ / cam. Chúng có các vạch đen mờ và màu vàng nằm giữa các vạch. Còn những con đến từ Tahiti lại có màu đỏ máu. Chúng không có hoặc có rất ít màu vàng trên thân.

Ở Hawaii, loài cá này thường có kích thước lớn hơn. Chúng có màu đỏ đậm, rực rỡ hơn so với những con ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, dù đến từ đâu thì những con cá thiên thần lửa đều có vây màu xanh tím đậm huỳnh quang.

Môi trường sống và cách chăm sóc

Bể cá cảnh

Cá thiên thần lửa được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bể cá. Chúng thích nghi rất nhanh với điều kiện nuôi nhốt. Để cá phát triển mạnh, bạn nên cho chúng vào bể 113l (30 gallons) có đá sống, hoặc bể 378l (100 gallons) có san hô. Hãy cung cấp cho cá nhiều nơi để ẩn náu và tảo để chúng ăn vặt. Cá thiên thần lửa thoải mái với ánh sáng vừa phải. Lưu ý: Đồng gây tử vong cho loài này. Vì vậy đừng sử dụng bất kỳ đồ trang trí hoặc ống đồng nào trong bể cá.

Khi đưa cá vào bể, bạn nên cách ly chúng trong vài ngày để quan sát. Tránh trường hợp cá bị ký sinh trùng hoặc mắc bệnh từ trước. Sau khi được thả ra, hãy theo dõi chúng cẩn thận để tìm các dấu hiệu bất thường. Chẳng hạn như vấn đề về ăn uống và gây hấn.

Chế độ ăn

Cá thiên thần lửa là loài ăn tạp. Chế độ ăn của chúng nên bao gồm tảo Spirulina, tảo biển, ấu trùng tôm hoặc tôm đông lạnh và các món chất lượng cao khác. Bên cạnh đó, loài cá này cũng ăn được cả tảo nâu. Bạn đừng quên cho vào bể cá đá và tảo sống để chúng phát triển tốt hơn nhé.

Bạn cùng bể

Cá thiên thần lửa có thể cắn rỉa san hô và động vật không xương sống. Do đó, chúng không thể được tin tưởng hoàn toàn nếu các loài động thực vật này có mặt. Để hạn chế thiệt hại, bạn cần cho cá ăn no và ăn ngon để giảm nhu cầu phá hoại san hô của chúng.

Tính khí của cá thiên thần lửa khá hung hăng. Do đó, bạn cùng bể an toàn của chúng bao gồm các loài cá thiên thần lùn khác, cá anthias, cá hề, cá tang, … Đôi khi, chúng cũng có thể sống với những con hung dữ hơn, miễn là chúng chiếm số lượng lớn.

Giới tính và nhân giống

Sự khác biệt về giới tính

Hầu hết cá thiên thần lửa sinh ra đều là con cái. Khi chúng trưởng thành, các cá thể khỏe mạnh hơn, lớn hơn sẽ thay đổi từ cái sang đực thông qua việc chuyển đổi nội tiết tố. Các nhóm ít ưu thế vẫn là con cái. Đây là một chiến lược sinh tồn hiệu quả ở một số loài cá (cũng xuất hiện ở côn trùng và bò sát). Khi con đực duy nhất trong nhóm chết đi, một con cái ưu thế hơn sẽ chuyển đổi giới tính thành con đực. Thời gian chuyển đổi mất khoảng 2 tháng. Để xác định con nào là con đực trong bể của bạn, hãy tìm con cá lớn hơn với các vệt màu xanh to hơn ở vây lưng và vây hậu môn.

Nhân giống cá thiên thần lửa

Rất khó để nhân giống cá thiên thần lửa. Tuy nhiên, loài cá này đã từng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Một số người chơi cá cảnh may mắn đã thành công trong việc nuôi con non.

Thiên thần lửa là cá đẻ trứng. Để khuyến khích sinh sản, bạn cần cho cá vào bể càng sâu càng tốt. Sử dụng ánh sáng để mô phỏng ngày-đêm như môi trường tự nhiên. Tắt một nửa đèn hồ cá, rồi khoảng 2 tiếng quay lại để tắt tất cả đèn còn lại. Bạn cần làm điều này mỗi ngày vào những khung giờ giống nhau.

Sau khi trứng được thụ tinh, chúng nở trong khoảng 24 giờ. Thức ăn ưa thích của cá con là tảo siêu nhỏ.

Vừa rồi là những thông tin thú vị xoay quanh cá thiên thần lửa. Hy vọng bạn đã có những phút giây giải trí tuyệt vời cùng Coi là ghiền. Đừng quên Like và Theo dõi Kênh để cập nhật kiến thức về chăm sóc cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *