Cá thiên thần đen (French Angelfish) – Bí ẩn nơi đại dương

Cá thiên thần đen là một giống cá cảnh phổ biến và được nhiều người ưa thích hiện nay. Không chỉ xinh đẹp, chúng còn đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế và sự tiêu dùng của con người. Trong video sau, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu về loài cá cảnh đẹp độc đáo này bạn nhé!

Không chỉ có 1 tên gọi

Cá thiên thần đen có rất nhiều tên gọi khác nhau. Tên tiếng Anh phổ biến của chúng là angelfish, French angelfish và French angel. Tên gọi của chúng thay đổi tùy từng địa phương. Ở Tây Ban Nha, chúng có tên là banderita, cachama negra và chivirica francesa. Ở Nhật Bản, cá thiên thần đen được gọi là yakko. Chúng cũng có nhiều cái tên khác ở Ba Lan và Đan Mạch. Thậm chí, loài cá này có đến 8 tên gọi khác nhau ở đất nước Bồ Đào Nha.

Đóng vai trò vô cùng quan trọng với con người

Cá thiên thần đen rất tốt cho sự tiêu dùng của con người. Chúng được bán ở những siêu thị và chợ hải sản tươi sống ở Singapore và Thái Lan. Tuy nhiên, chúng thường dính líu đến những vụ ngộ độc ciguatera. Loài cá này cũng đã được nuôi thành công trong điều kiện nhân tạo. Cá thiên thần đen là một loài cá khỏe mạnh, sống lâu và kháng bệnh tốt. Do đó, chúng được đánh giá cao khi nuôi tại các bể cá công cộng và tư nhân.

voc-dang-ca-thien-than-den

Một vài thông tin chung về cá thiên thần đen

Thiên thần Pháp có nguồn gốc ở phía tây Đại Tây Dương, kéo dài từ Florida và Bahamas đến vùng biển Brazil. Phạm vi của chúng cũng bao gồm Vịnh Mexico và vùng biển Caribê. Gần đây, loài cá này đã được đưa vào vào vùng biển xung quanh Bermuda. Ở phía đông Đại Tây Dương, chúng được tìm thấy ngoài khơi Đảo Ascension và St. Paul’s Rocks

Cá thiên thần đen thường được tìm thấy ở độ sâu dưới 4,5 m. Chúng sống ở các rạn san hô có nơi trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi về đêm. Thiên thần đen là một loài cá có tính địa bàn, thường xuất hiện theo cặp. Tuy nhiên, nó cũng hay tò mò và bơi lại gần thợ lặn.

Tất tần tật về cá thiên thần đen

Đặc điểm cơ thể nổi bật

Cá thiên thần đen có một thân mình mỏng dẹt. Chúng có miệng nhỏ, hàm dưới nhô ra với bộ răng giống như chiếc lược. Ở cá có một cái gai rất nổi bật ở góc của xương trước nắp mang. Cạnh của gai sắc nhọn ở cá vị thành niên và mượt mà hơn khi chúng trưởng thành. Vây ngực khi bị kéo xuống sẽ dài qua gốc vây hậu môn. Vây đuôi có cạnh thẳng ở cá trưởng thành.

Các dải màu bắt mắt

Cá thiên thần đen trưởng thành có các vảy màu đen với viền màu vàng sáng. Có một mảng màu vàng cam ở gốc vây ngực và một dải màu vàng ở mặt lưng. Cằm của chúng màu trắng. Đôi mắt có viền hẹp màu xanh lam với mống mắt màu vàng. Tất cả các vây cá đều có màu đen.

Cá ở tuổi vị thành niên có màu sắc rất khác so với cá trưởng thành. Những con cá con có thân mình màu nâu sẫm hoặc đen, cùng ba dải màu vàng khá to trên cơ thể. Khi trưởng thành, các vảy trên thân chúng sẽ chuyển thành màu đen với các cạnh màu vàng. Các đặc điểm ở vây lưng, vây ngực cũng sẽ chuyển đổi về trạng thái vĩnh viễn.

soc-ca-thien-than-den

Kích thước, độ tuổi và sự tăng trưởng

Kích thước phổ biến của cá thiên thần đen là khoảng 40 cm. Tuy nhiên, con trưởng thành có thể đạt chiều dài tối đa đến 61 cm. Loài cá này có thể sống tới 10 năm. Những cá thể có chiều dài từ 25 cm trở lên thường đã phát triển đầy đủ về mặt tình dục.

Thói quen ăn uống

Chúng là một loài ăn tạp, ăn nhiều loại tảo và các động vật không xương sống. Cá con ăn tảo và mảnh vụn ngoại kí sinh trùng của các loài cá khác. Cá thiên thần đen được ví như một “trạm làm sạch”, vì chúng loại bỏ những ngoại kí sinh trùng như ra khỏi cơ thể của rất nhiều loài cá sống trong khu vực. Bao gồm cá hồng, cá chình, cá đuôi gai, cá đuối, … Trong quá trình làm sạch, cá thiên thần đen sẽ bơi quanh và chạm vào cơ thể của những vị khách bằng vây bụng của mình.

Cá thiên thần đen trưởng thành chủ yếu ăn bọt biển, động vật có dây sống, động vật nguyên sinh, san hô và tảo.

Sinh sản

Thời gian sinh sản của cá thiên thần đen là từ tháng Tư đến tháng Chín. Quá trình giao phối của một cặp cá thường diễn ra ở các rạn san hô vào sáng sớm. Cá đực và cá cái sẽ giải phóng tinh trùng và trứng vào nước. Một con cá cái sẽ đẻ khoảng 25.000-75.000 trứng trong mỗi lần giao phối. Trứng cá có hình cầu, trong suốt với đường kính 0,9mm. Trứng nở sau khi thụ tinh từ 15-20 giờ. Các ấu trùng sống giữa các sinh vật phù du, sau đó định cư trên rạn san hô khi chúng đạt khoảng 15mm.

Vừa rồi là những thông tin thú vị về loài cá thiên thần đen xinh đẹp. Hy vọng bạn đã có những phút giây giải trí tuyệt vời. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *