Cá tai tượng châu Phi/Cá heo lửa (Oscar Fish) – Vẻ đẹp ấn tượng nhất

Cá tai tượng châu Phi là một loài cá cảnh đẹp và phổ biến đối với giới chơi cá cảnh. Chúng sở hữu màu sắc thu hút và tập tính vô cùng đặc biệt. Trong video sau đây, hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu thêm về loài cá cảnh ấn tượng này bạn nhé.

Đẹp hoàn mỹ với nhiều dòng cá khác nhau

Cá tai tượng châu Phi, hay còn gọi là Cá heo lửa, có tên khoa học là Astronotus Ocellatus. Chúng có nguồn gốc từ Brazil, Columbia, Ecuador, French Guiana và Peru. Chúng cũng được tìm thấy dọc theo sông Amazon và các khu vực lân cận.

Loài cá này có kích thước khá lớn, với chiều dài khoảng 25-35cm và nặng tới 3kg. Chúng có thân hình bầu dục dài. Vây lưng và vây hậu môn kéo dài đến vây đuôi, tạo thành một hình quạt ở phía sau. Về cơ bản, cá tai tượng châu Phi có màu đen và màu cam, phân bố không đều khắp cơ thể. Đặc biệt, màu sắc của chúng có thể thay đổi theo thời gian. Nhiều dòng cá tai tượng châu Phi khác đã được tạo ra bằng nhân giống chọn lọc, điển hình như:

  • Cá tai tượng châu Phi màu đỏ và chanh: Dòng cá này có cơ thể màu đỏ hoặc vàng hoàn toàn. Vây của chúng thường có đen hoặc trắng.
  • Cá tai tượng Albino: Dòng cá này là sự kết hợp hoàn hảo của hai gam màu trắng và đỏ cam. Gần đây chúng đang được lai tạo thành một biến thể khác, với màu đỏ bao phủ gần như toàn bộ thân cá. Trong khi đó, màu trắng chiếm tỷ lệ ít hơn, xuất hiện ở vùng vây, bụng và sườn thân.

Nổi tiếng bởi sự hung dữ và hiếu chiến

Cá tai tượng châu Phi nổi tiếng với tập tính bảo vệ lãnh thổ riêng. Do đó, khá khó khăn khi nuôi thả chúng cùng các loài cá khác. Nếu phát hiện những con cá khác xâm lấn nơi ở của mình, loài cá này sẽ lập tức tấn công bằng mọi cách. Chúng cũng vô cùng hung dữ khi cho ăn và giao phối.

Cá tai tượng châu Phi dành phần lớn thời gian của chúng để bơi ở tầng giữa của bế cá. Tuy nhiên, chúng cũng thường xuyên lặn xuống nền bể để tìm thức ăn. Khi đó, bạn có thể thấy chúng gặm và nhổ các cây thủy sinh khỏi đáy bể.

Cẩm nang chăm sóc và chế độ ăn của cá

Cách thiết lập bể cá

Bể kính nuôi cá tai tượng châu Phi nên có kích thước lớn, dung tích vào khoảng 200 lít. Việc sử dụng các bể nhỏ có thể khiến cá ốm yếu hoặc hung dữ hơn. Nên lắp đặt bộ lọc để làm sạch nước và thêm bộ sưởi để giữ nhiệt ở mức phù hợp.

Bể kính nuôi cá tai tượng châu Phi cần có lưu lượng nước mạnh. Bởi hầu hết quần thể này được tìm thấy ở lưu vực sông Amazon chảy xiết. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng nền cát cho bể để thân cá không bị trầy xước khi tìm thức ăn.

Thông số nước lý tưởng cần thiết lập trong bể là 23-27°C, 6-8 pH và 5-20 KH.

Chế độ ăn cho cá

Cá heo lửa không hề kén ăn, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì bạn ném vào bể. Trong tự nhiên, loài này thường ăn cá nhỏ, ấu trùng và các mảnh vụn thực vật. Côn trùng và động vật giáp xác chiếm phần lớn khẩu phần ăn của chúng.

Khi nuôi trong bể kính, bạn có thể mua thức ăn viên cho cá ở cửa hàng cá cảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng ăn rau xanh cắt nhỏ, thực phẩm sống hoặc đông lạnh như giun máu, tôm ngâm nước muối, … Chế độ ăn phù hợp nhất là kết hợp các loại thực phẩm đa dạng, nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Lưu ý khi chăm sóc

Cá tai tượng châu Phi cần sự chăm sóc nhiều hơn các loài cá khác. Kích thước lớn và khẩu phần ăn khiến chúng tạo ra nhiều chất thải hơn. Do đó, dọn sạch bể là điều cần lưu ý. Hãy thay nước ít nhất một lần một tuần để giữ vệ sinh tốt nhất.

Cá tai tượng châu Phi không dễ bị bệnh, nhưng chúng có thể bị viêm ở phần đầu. Đây là dấu hiệu của thiếu dinh dưỡng, bạn nên thay đổi khẩu phần ăn nếu thấy hiện tượng này.

Cẩn thận khi chọn bạn cùng bể

Tuy cá tai tượng châu Phi có tính tình khá nóng nảy, nhưng chúng vẫn có thể chung sống hòa bình nếu bạn biết cách chọn bạn cùng bể phù hợp. Những loài cá có kích cỡ lớn, có xu hướng tránh các loài khác những vẫn đủ khả năng tự vệ là tốt hơn cả. Bạn có thể chọn một số loài như: cá rồng, cá cửu sừng, cá kim cương xanh, một số loài thuộc họ cá Hoàng Đế,…

Hướng dẫn nhân giống cá tai tượng Châu Phi

Cá tai tượng châu Phi gặp khá nhiều khó khăn trong việc nhân giống. Loài này rất kén chọn khi tìm bạn đời. Bạn có thể mua một cặp đực cái đã từng giao phối, hoặc mua một nhóm cá con, cho chúng phát triển cùng nhau sẽ tạo ra nhiều khả năng hình thành các cặp giao phối hơn.

Cá tai tượng châu Phi sinh sản vào mùa mưa. Do đó, khi cá đến tuổi trưởng thành, bạn hãy giảm nhiệt trong bể xuống một vài độ để mô phỏng thời tiết. Con cái sẵn sàng sinh sản sẽ phình mang và dùng vây để báo hiệu cho cá đực. Cặp cá sau đó sẽ làm sạch một bề mặt đá để đặt trứng. Một con cái có thể đẻ cùng lúc 3.000 trứng.

Bạn có thể di chuyển cá con sang một bể riêng, thay bộ lọc nước để chúng có cơ hội sống cao hơn. Cho ăn 2-4 lần/ngày để cá con phát triển với tốc độ nhanh nhất.

Vừa rồi là tổng quan về loài cá tai tượng châu Phi, cùng các lưu ý về chế độ ăn và tập tính của chúng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng chăm sóc cho loài cá cảnh tuyệt đẹp này. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi là Ghiền để tiếp tục cập nhật thông tin về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *