Cá sư tử (Red lionfish) – Sự xâm lấn kinh hoàng

Cá sư tử, hay còn gọi là cá Mao Tiên, hiện đang là một mối nguy lớn cho sự cân bằng sinh thái ở vùng biển Đại Tây Dương. Vậy điều gì đã làm cho chúng trở thành kẻ xâm lược nguy hiểm và mạnh mẽ đến vậy? Hãy cùng Coi là ghiền khám phá trong video sau bạn nhé!

Dân số áp đảo đại dương

Địa bàn hoạt động của cá sư tử vô cùng rộng lớn. Ban đầu, chúng có nguồn gốc từ vùng biển nhiệt đới Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương. Khu vực sinh sống của chúng trải dài từ vùng biển miền nam Nhật Bản xuống bờ biển Australia. Phía Tây đến Malaysia, phía Đông đến Polynesia thuộc Pháp và Quần đảo Pitcairn của Anh. Chúng được tìm thấy trên khắp Micronesia.

Tuy nhiên, sự nguy hiểm của chúng chỉ mới được nhiều người biết đến trong những năm gần đây. Đó là khi loài cá này phát triển nhanh chóng ở Đại Tây Dương và vùng biển Caribe. Cá sư tử lần đầu du nhập đến Đại Tây Dương vào giữa những năm 1980. Rất có thể sự du nhập này là nhờ vào một cuộc giao dịch cá cảnh. Chúng không có thiên địch tự nhiên ở Đại Tây Dương. Do vậy, những chú cá hung hăng này dần trở thành “kẻ phàm ăn” nhất trong khu vực.

Cá sư tử liên tục tàn phá các rạn san hô khổng lồ. Chúng gây ra sự chết chóc hàng loạt cho cá mú và cá hồng – những loài có giá trị về mặt kinh tế. Nguy hiểm hơn, cá sư tử còn có một tốc độ sinh sản kinh hoàng. Một con cá cái trưởng thành có thể đẻ được 2 triệu quả trứng mỗi năm. Trứng của chúng có thể di chuyển rất xa theo các dòng hải lưu. Điều này làm trầm trọng thêm sự xâm lấn của cá sư tử.

ve-dep-ca-su-tu

Kẻ hủy diệt cuối cùng

Michael Webster – nhà sinh thái học của trường Đại học bang Oregon – đã đưa ra kết luận cho nghiên cứu của mình rằng: Đa phần các loài cá săn mồi bản địa thường đi săn khi số lượng con mồi đủ lớn. Điều này sẽ giúp chúng tiết kiệm năng lượng và tấn công dễ dàng hơn. Khi số lượng con mồi giảm, những kẻ đi săn thường chuyển đi nơi khác để dễ kiếm ăn.

Tuy nhiên, cá sư tử lại là những “kẻ hủy diệt cuối cùng”. Khác với những loài cá ăn thịt khác, chúng vẫn xuất hiện ở những nơi có số lượng con mồi suy giảm. Đặc biệt, cá bản địa có thể không biết cá sư tử là loài ăn thịt. Do đó, chúng hoàn toàn không đề phòng gì trước khi bị tấn công. Trong một số trường hợp, cá sư tử có thể là nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong cho các loài cá nơi chúng chiếm đóng.

Thiên địch gần như không tồn tại

Cá sư tử dường như rất ít gặp phải thiên địch của chúng ngoài tự nhiên. Đặc biệt là khi chúng được chuyển đến một khu vực hoàn toàn mới. Loài cá này rất khó xử lý vì trên người chúng toàn gai độc. Chúng cũng không dễ bị bắt bằng những phương pháp truyền thống, như dùng lưỡi câu hoặc dây câu.

“Săn” cá sư tử bằng cách mới

thuc-an-ca-su-tu

Do vậy, con người đã nghĩ ra những phương pháp mới lạ hơn nhằm khống chế số lượng của loài cá này. Một trong những cách mang lại hiệu quả cao là sử dụng bản năng săn mồi của cá mập.

Các nhà khoa học đã tìm cách cho cá mập quen dần với việc ăn cá sư tử. Ban đầu, họ tự tay giết những con cá sư tử bị bắt được, rồi ném xuống đại dương cho cá mập ăn. Sau một thời gian, những chú cá mập đã quen thuộc với món ngon có sẵn này. Vì thế, chúng bắt đầu đi săn lùng con mồi là cá sư tử trong khu vực của mình. Nhờ vậy, số lượng cá sư tử dần giảm xuống. Điều này đem lại cơ hội sống sót cho những loài cá bản địa khác.

Bên cạnh đó, một số cuộc thi săn cá sư tử đã được tổ chức với giải thưởng cao. Trong một cuộc thi được tổ chức ở Florida, Mỹ, các thí sinh tham gia đã giết được tổng cộng 1700 con cá sư tử chỉ trong vòng 1 ngày.

Tuy vậy, chúng ta không thể loại bỏ hoàn toàn cá sư tử khi chúng đã xâm lấn thành công một khu vực. Chúng vẫn sẽ tiếp tục ẩn nấp và sinh sản nhanh chóng. Nếu con người thờ ơ, cá sư tử sẽ tiếp tục đe dọa sự sinh tồn của những loài cá khác.

Hi vọng chia sẻ vừa rồi  đã cho bạn những thông tin hữu ích về quá trình xâm lấn của loài cá độc đáo này. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *