Cá sư tử (Red lionfish) – Vẻ đẹp nguy hiểm độc nhất

Cá sư tử là một loại cá cảnh nước mặn phổ biến, được nhiều người ưa thích bởi sự mới lạ và độc đáo. Tuy nhiên, chúng không đơn thuần chỉ là những con cá sặc sỡ và thú vị. Đằng sau vẻ quyến rũ đó là một sự nguy hiểm mang tên “Kẻ xâm lấn”. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong video sau bạn nhé!

Tại sao cá sư tử lại bị săn lùng?

Cá sư tử là một phần của họ Cá mù làn, gồm khoảng 500 loài khác nhau. Chúng còn được gọi là cá Mao Tiên hoặc Cá Bò cạp. Cá sư tử có nguồn gốc từ Nam Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Biển Đỏ.

Cá sư tử có các tua dài tủa ra từ thân. Chúng có màu sắc sặc sỡ, có nhiều sọc xen kẽ màu đỏ, vàng, cam, nâu, đen hoặc trắng. Một con cá sư tử có thể đạt kích thước trưởng thành trong khoảng 2 năm. Cho đến nay, con cá sư tử lớn nhất được ghi nhận có chiều dài hơn 47,7 cm.

Cá sư tử là một kẻ săn mồi nguy hiểm. Chúng thuộc loài sinh vật xâm lấn. Hiện nay, cá sư tử xâm lấn bao gồm hai loài là Cá Mao Tiên (Pterois volitans) và cá Pterois miles. Cá Mao Tiên chiếm gần 93% tổng số cá sư tử không bản địa, xâm lấn ở lưu vực Tây Đại Tây Dương. Trong khi đó, Pterois miles lại xâm lấn ở Biển Địa Trung Hải.

Có nhiều người cho rằng, loài cá này không chỉ đơn thuần là một động vật ăn thịt. Chúng tàn phá các quần thể cá bản địa nơi chúng xâm lấn, như Đại Tây Dương và vùng biển Caribbean. Một khi đã bị xâm chiếm, sẽ không còn cách nào loại bỏ hoàn toàn loài cá này ra khỏi khu vực. Con người chỉ có thể tác động để quản lý số lượng của chúng, bảo vệ các loài cá bản địa cho đến khi thiên nhiên tự tìm ra cách cân bằng môi trường sống.

voc-dang-ca-su-tu

Bá chủ một vùng Đại Tây Dương

Khả năng cao nhất mở màn cho cuộc xâm lược của cá sư tử đến vùng biển Đại Tây Dương là các chủ sở hữu bể cá đã thả chúng xuống đại dương. Trong khi đó, sự xâm chiếm ở vùng biển Địa Trung Hải được giải thích là do sự di cư của cá qua kênh đào Suez

Cá sư tử không có động vật săn mồi tự nhiên ở Đại Tây Dương. Do đó, chúng thường không sợ hãi khi tiếp cận với thợ lặn. Tuy nhiên, loài cá này học rất nhanh cách lẩn tránh khi chúng thấy đồng loại bị bắt. Chúng sẽ ẩn sâu hơn trong chỗ trú của mình khi nhìn thấy thợ lặn đến gần.

Sự sinh tồn mạnh mẽ của cá sư tử

Trong các thí nghiệm, cá sư tử tử vong khi nhiệt độ nước đạt tới 10 độ C. Loài cá này có thể chịu đựng được môi trường nước ngọt. Thậm chí, chúng vẫn tồn tại trong thời gian ngắn khi độ mặn xuống thấp tới 4 ppm.

Nhiệt độ nước không phải là yếu tố giới hạn phạm vi sinh sống của cá sư tử. Về mặt lý thuyết, cá sư tử có thể sống được trong những ngày hè ở khu vực phía bắc như Rhode Island, Hoa Kỳ. Đồng thời trải dài xuống tận phía nam như Buenos Aires, Argentina.

Các thiết bị dưới nước đã quan sát được cá sư tử ở độ sâu 305 mét. Chúng cũng hiếm khi bị bắt bằng lưỡi câu hoặc dây câu khi ở sâu dưới đại dương.

Cá sư tử dường như rất ít gặp phải những kẻ săn mồi ngoài môi trường tự nhiên. Những kẻ săn mồi được biết đến của cá sư tử bao gồm cá lao, cá mú, cá chình lớn, sâu bobbit, cá ếch, các loại cá bọ cạp khác, cá mập và một số sinh vật khác.

tap-tinh-ca-su-tu

Tốc độ sinh sôi đáng nể

Khả năng đẻ trứng của cá sư tử

Cá sư tử bắt đầu đẻ trứng khi chúng đạt chiều dài 18 – 20 cm, hoặc được khoảng một năm tuổi. Một con cá cái có thể đẻ liên tục quanh năm, 4 ngày 1 lần, mỗi lần từ 10.000 đến 30.000 quả trứng. Tức chúng có thể đẻ được tới 2.000.000 quả trứng trong 1 năm. Đây là một con số cực kì đáng nể đối với cá biển.

Mỗi lần sinh nở, cá sư tử thường sẽ đẻ 2 túi trứng dài từ 2,5 – 5 cm. Túi trứng có chứa một chất hóa học ngăn cản những con cá khác ăn trứng. Các túi trứng và ấu trùng được đưa đi xa nhờ các dòng hải lưu và gió. Điều này thúc đẩy sự gia tăng và mở rộng phạm vi nhanh chóng của loài cá này.

Ưa thích môi trường sống nhân tạo

Một khi lãnh thổ được thiết lập, cá sư tử thường sẽ không đi xa khỏi nhà của nó. Chúng có xu hướng sống thành đàn. Một đặc điểm của loài xâm lấn là chúng có xu hướng thích môi trường sống nhân tạo hơn tự nhiên. Cá sư tử cũng không phải ngoại lệ. Chúng thường được tìm thấy xung quanh xác tàu, những cây cầu đổ nát và các địa điểm lặn nhân tạo khác.

Sở thích săn mồi đặc biệt

Con mồi của cá sư tử bao gồm hơn 70 loài cá, động vật không xương sống và động vật thân mềm khác nhau. Một con cá sư tử nhỏ cũng có thể làm giảm số lượng cá bản địa chưa trưởng thành đến 79% chỉ sau 5 tuần.

Dạ dày của một con cá sư tử có thể tăng lên gấp 30 lần thể tích bình thường. Điều này cho phép chúng ăn được những con mồi to hơn ½ cơ thể của chúng. Gần đây, đã phát hiện được một con cá sư tử có hơn 60 con mồi trong bụng.

Cá sư tử chủ yếu săn mồi vào bình minh và hoàng hôn. Chúng là những thợ săn tích cực trong ánh sáng yếu, những ngày trời u ám hoặc nhiều mây. Vì vậy, chúng thường không lộ diện vào ban ngày. Khi trời sáng, cá sư tử được tìm thấy trong các lỗ và hang nơi chúng trú ẩn.

Một con cá sư tử có thể nhịn ăn tới 3 tháng hoặc lâu hơn và chỉ mất 10% khối lượng cơ thể.

Cẩn thận với những chiếc gai của cá sư tử

Cá sư tử có 18 gai độc, dễ dàng xâm nhập vào da người và gây ra vết chích rất đau. 13 trong số các gai này nằm dọc theo cột sống ở vây lưng. Có một gai độc ngắn ở đầu mỗi vây bụng và 3 gai nhỏ ở đầu vây hậu môn.

Khi bị cá sư tử tấn công, bạn cần phải sơ cứu kịp thời. Mặc dù khá đau đớn, nhưng chưa có trường hợp nào người nuôi cá tử vong vì bị gai chích cả.

Cá sư tử khá là ngon!

ca-su-tu-che-bien

Đúng vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn cá sư tử. Gần đây, SeafoodWatch.org đã đưa loài cá này vào danh sách các loài thủy sản bền vững nhất. Chúng hiện đang được bày bán trong các chuỗi thực phẩm của Publix và Whole Food.

Hi vọng chia sẻ vừa rồi của “Coi là ghiền” đã cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về giống cá cảnh độc đáo này. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *