Cá Hồng Y Banggai (Banggai Cardinalfish): Mong manh tựa lông hồng

Cá Hồng Y Banggai sinh sống tại khu vực biển Indonesia nổi tiếng với vẻ đẹp kiêu kỳ độc nhất. Thế nhưng, loài cá này đang bị liệt vào danh sách đỏ – nơi ghi nhận những sinh vật trên đà tuyệt chủng. Điều gì khiến cho sự sống của cá Hồng Y Banggai mong manh đến vậy? Cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong bài viết sau.

Sự sống tựa manh chỉ đỏ – chấm dứt bất cứ lúc nào

su-song-tua-manh-chi-do-cham-dut-bat-cu-luc-nao

Cá Hồng Y Banggai được tìm thấy lần đầu tiên trên quần đảo Banggai, Indonesia. Vẻ đẹp của chúng thu hút người nhìn. Với màu sắc rực rỡ được tô điểm bởi những ánh bạc, sọc xanh – đen trên khắp cơ thể. Khi bơi qua lại, những tia vây mềm mại uốn lượn tạo nên một dáng vẻ kiêu kỳ và khoan thai cho loài cá này.

Cá Hồng Y Banggai là cái tên không quá xa lạ trong ngành kinh doanh cá cảnh. Rất nhiều người muốn sở hữu một em cá cảnh đẹp như cá Hồng Y Banggai. Do đó, hoạt động khai thác và đánh bắt tăng cao. Hậu quả là số lượng cá thể Hồng Y Banggai đã giảm 90% chỉ trong vòng 10 năm. Theo một số ghi nhận, chúng thậm chí đã dần biến mất hoàn toàn.

Nhu cầu con người ngày một tăng trong khi quá trình sinh sản của cá Hồng Y Banggai lại giảm mạnh. Chúng không kịp sinh sản và sinh trưởng vì bị khai thác quá mức đến kiệt quệ.

Ghi tên vào danh sách nguy hiểm năm 2007, nhiều tổ chức lên tiếng

Danh sách đỏ gồm các sinh vật trên đà tuyệt chủng đã gọi tên Cá Hồng Y Banggai năm 2007. Tuy nhiên, dường như vẫn chưa có một hoạt động chính thức nào của chính phủ Indonesia để bảo vệ loài cá này. Các hoạt động khai thác, đánh bắt cần được chấm dứt.

Nhận thấy được tính nguy cấp với sự tồn tại của Cá Hồng Y Banggai, nhiều tổ chức lớn trên thế giới đã lên tiếng. Bao gồm Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN), Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới và CITIES. Họ thống nhất về mức độ cần bảo tồn của cá Hồng Y Banggai. Sau khi đã xem xét tất cả các tiêu chí sinh học và khoa học. Các tổ chức này đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên ủng hộ hoạt động bảo tồn cá.

Không chỉ các tổ chức lớn, ngư dân vùng biển nơi cá Hồng Y Banggai sinh sống cũng kêu gọi cấp thiết. Chính những ngư dân này là người chứng kiến rõ nhất sự biến mất dần dần của loài cá xinh đẹp. Theo họ, nếu không bảo tồn gấp, cá Hồng Y Banggai sẽ tuyệt chủng hoàn toàn.

Yêu cầu của bên bảo tồn cá Hồng Y Banggai mong muốn chính phủ Indonesia rà soát kỹ hơn. Đặc biệt là các hoạt động thương mại đánh bắt cá. Với yêu cầu không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của Hồng Y Banggai.

ghi-ten-vao-danh-sach-nguy-hiem-nam-2007-nhieu-to-chuc-len-tieng

San hô – ngôi nhà dần biến mất

San hô vốn tượng trưng cho vẻ đẹp của đại dương. Đồng thời, chúng cũng là nơi cư ngụ của hàng ngàn loài sinh vật. Thế nhưng, san hô lại đang dần biến mất. Cao điểm là vào năm 1998, khoảng 15% các rạn san hô trên toàn thế giới không còn nữa.

Kết quả của việc này là do biến đổi khí hậu toàn cầu. Lượng khí thải tăng, CO2 thống trị bầu khí quyển dẫn đến quá trình acid hóa diễn ra nhanh hơn. Các đợt sóng nhiệt đã phá hủy san hô và các loại tảo cộng sinh. Từ những đợt tẩy trắng cục bộ san hô gần đây, các nhà khoa học dự đoán san hô có thể tuyệt chủng vào thế kỷ tới.

Không chỉ san hô hay cá Hồng Y Banggai nói riêng, các sinh vật biển nói chung đang gánh chịu hậu quả nặng nề. Những hậu quả này bắt nguồn từ chính những hoạt động của con người. Một hệ sinh thái biển bị phá hủy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đa dạng sinh học toàn cầu. Mặt khác, các hoạt động thương mại liên quan sẽ theo đó mà suy giảm, tác động lên nền kinh tế.

Câu chuyện về cá Hồng Y Banggai và sự biến mất của các rạn san hô chính là bài học thực tế cho ý thức bảo vệ tự nhiên của con người. Sẽ ra sao nếu tình trạng này vẫn còn kéo dài mãi và không được giải quyết? Bao nhiêu động thực vật sẽ phải biến mất để thức tỉnh loài người?

Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *