Banggai Cardinalfish: Cá Hồng Y Banggai – Cẩm nang chăm sóc từ A-Z

Cá Hồng Y Banggai không chỉ nổi bật nhờ vẻ đẹp độc đáo. Chúng còn thu hút bởi tính cách đặc trưng, khác biệt hẳn so với các loài cá cảnh khác. Cá Hồng Y Banggai ẩn chứa điều gì thú vị? Cách chăm sóc chúng như thế nào? Hãy cùng “Coi là ghiền” tìm hiểu thông qua clip dưới đây nhé.

Cá Hồng Y Banggai chỉ hung dữ khi cảm thấy tù túng

Cá Hồng Y Banggai có tính cách vô cùng hiền lành, thân thiện. Trong tự nhiên cũng như trong môi trường nuôi nhốt, loài cá này cũng chỉ yên vị trên lãnh thổ của mình, ngày ngày quẩn quanh bên rạn san hô xinh đẹp.

Cá Hồng y Banggai được tìm thấy ở những vùng nước nông bao quanh quần đảo Banggai của Indonesia. Chúng vô cùng thân thiết với người anh em nhím biển, hải quỳ và san hô nhánh. Mỗi khi cảm thấy bị đe dọa, cá Hồng Y Banggai thay vì chiến đấu sẽ rút lui về cạnh nhím biển để ẩn náu. Bản chất tĩnh lặng khiến chúng trở thành những người bạn bể tuyệt vời.

Tuy nhiên, cá Hồng Y Banggai lại cực kỳ ghét cảm giác bị tù túng. Chúng thường không hung dữ với các loài cá khác trong điều kiện bình thường. Nhưng chúng sẽ hung hăng với chính đồng loại nếu cảm thấy chật chội, không đủ không gian sống. Bạn có thể cho hai con Hồng y Banggai vào trong một bể nhỏ nếu chúng là một cặp giao phối.

Sự tức giận của loài cá này rất dễ phát hiện. Vây cá phồng ra. Kiểu bơi khoan thai bình tĩnh biến mất, thay vào đó là sự bực tức thấy rõ. Chúng cũng sẽ phồng mang khi được cho ăn hoặc trong quá trình giao phối.

Tốt nhất nên tách riêng từng cặp

ca-baggai-indonesia

Mặc dù chúng thường được nuôi theo đàn tại cửa hàng cá cảnh. Nhưng tốt nhất bạn chỉ nên có một cặp đực – cái duy nhất tại 1 bể cá trong nhà. Khi đối mặt với con đực khác trong một không gian chật hẹp, giữa chúng sẽ xảy ra chiến tranh. Nếu bạn thấy những chú cá Hồng Y Banggai rượt đuổi nhau, hãy tách chúng ra ngay lập tức.

Đừng quên san hô là điều đặc biệt cần thiết khi bạn nuôi dòng cá nước mặn này. Chúng vừa giúp trấn an cá Hồng Y Banggai, cũng là nơi cư ngụ, sinh sản của loài cá xinh đẹp này.

Đồ ăn tươi thì vẫn tốt hơn

Đối với cá Hồng Y Banggai, thức ăn khoái khẩu nhất vẫn là thức ăn tươi. Trong môi trường nuôi nhốt, bạn có thể tập cho cá Hồng Y Banggai ăn thức ăn dạng viên. Nhưng điều này không hề được khuyến khích.

Đồ ăn phù hợp nhất với cá Hồng Y Banggai là tôm đông lạnh, trùn chỉ, phù du,… Những đồ ăn này cung cấp cho cá Hồng Y Banggai đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Điều này giúp chúng luôn giữ được trạng thái khỏe mạnh, xinh đẹp nhất.

Cá con sẽ nở từ mồm cá đực

Cá Hồng y Banggai sẽ bắt đầu sinh sản khi chúng thích nghi với môi trường trong bể. Chúng cần thời gian để làm quen với nguồn thức ăn mới, điều kiện nước và các loại cá khác. Để thúc đẩy quá trình này, bạn cần đảm bảo các thông số nước tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng không có loài cá nào khác quấy rối chúng. Vì chúng sẽ không sinh sản khi bị căng thẳng.

trung-ca-baggai

Một điểm khác biệt cực lớn giữa cá Hồng Y Banggai và các loài cá cảnh khác, đó chính là trứng sẽ được ấp bởi con đực. Khi đến mùa sinh sản, con cái sẽ có một động tác khiêu vũ trước khi đẩy trứng ra khỏi cơ thể. Tinh dịch của con đực cũng sẽ nhân cơ hội này được đẩy vào trong trứng. Sau đó, con đực sẽ giữ trứng lại trong khoang miệng.

Trong suốt quá trình ấp trứng, cá Hồng Y Banggai đực sẽ trở nên chán ăn. Chúng sẽ tiếp tục ngậm trứng trong cái miệng phình to cho đến khi cá con hình thành. Lúc này, bạn cần tách cá đực ra một bể riêng. Quá trình ấp trứng này sẽ diễn ra trong khoảng 20 ngày. Vì vậy, bạn không cần quá nôn nóng khi muốn tách cá đực.

Những lưu ý dành cho cá con

Khi cá con nở ra, hàm của cá Hồng Y Banggai đực sẽ trở về trạng thái bình thường và bắt đầu kiếm ăn trở lại. Vì trong bể chỉ có cá bố và những cá con, nó có thể ăn chính những bé cá con mới nở. Vì vậy, để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên cho cá đực ăn ngay lập tức.

Cá con nên được cho ăn 2 lần 1 ngày với tôm ngâm nước muối. Khi cá Hồng Y Banggai con đạt khoảng 4-5cm, bạn có thể thả chúng vào lại bể chính. Nhưng tốt nhất là nên tách chúng khỏi cá bố mẹ để tránh xung đột trong đàn.

Xinh đẹp lại hiền lành, cá Hồng Y Banggai luôn là lựa chọn hàng đầu của những người đam mê cá cảnh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm một lượng kiến thức nhất định về chúng. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *