Cá Hồng Y Banggai (Banggai Cardinalfis) – “Cá trống” nuôi con

Cá Hồng Y Banggai là một loài cá xinh đẹp và quý hiếm. Không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp hoàn mĩ, loài cá này còn có những đặc điểm thú vị khác. Hãy cùng “Coi là ghiền” tìm hiểu thông qua clip dưới đây nhé.

Được tìm thấy lần đầu vào năm 1920

Cá Hồng Y Banggai là loài cá cảnh chỉ sinh trưởng và phát triển ở vùng quần đảo Indonesia. Chúng được phát hiện lần đầu vào năm 1920, bởi một nhà khoa học người Thụy Điển có tên là Walter A.Kaldern.

Ông đã khám phá ra loài cá xinh đẹp này trong một lần thực nghiệm tại vùng biển Indonesia. 2 mẫu vật về loài cá đáng yêu này đã được gửi đến và bảo quản tại viện Bảo Tàng Lịch sử Tự nhiên Leiden, Hà Lan.

Tên gọi được đặt theo người đầu tiên tìm thấy chúng

Nhà nghiên cứu Frederick Petrus Koumans, người quản lý Bảo Tàng Leiden, đã mô tả loài cá đặc biệt này và tạo ra một chi mới. Đó chính là chi Pterapogon (cá hồng có vây dài). Đồng thời, loài cá này đã được đặt tên gọi thông thường là “kauderni”, dựa theo tên người đầu tiên tìm thấy chúng. Do đó, ngoài cái tên là Cá Hồng Y Banggai, chúng còn được gọi là cá hồng y Kaudern.

ca-baggai-indonesia

Bức chân dung đầu tiên được chụp vào năm 1992

Năm 1992, một phóng viên du lịch tên là Kal Müller, đồng thời cũng là một thợ lặn chuyên nghiệp người Indonesia, đã thực hiện những bức chân dung đầu tiên của cá Hồng Y Banggai ngay dưới lòng đại dương.

Những bức ảnh này cũng đã được gửi tới Frederick Petrus Koumans để nhận dạng.

Kỳ lạ! Trứng được nuôi dưỡng bởi cá thể đực

Đặc điểm kỳ lạ này của cá Hồng Y Banggai được phát hiện bởi nhà nghiên cứu Allen. Năm 1994, ông đã đến thăm quần đảo Indonesia cùng Roger Steene, một nhiếp ảnh gia dưới nước chuyên nghiệp.

Họ cập bến tới quần đảo Banggai, nơi cá Hồng Y Banggai phát triển mạnh nhất. Họ tìm thấy cá Hồng Y Banggai ở cuối một bến tàu, dưới độ sâu khoảng 1,8m tính từ mặt nước biển. Nơi này cũng là chính là trại nuôi hàu tự nhiên.

Họ ghi nhận lại rằng, cá Hồng Y Banggai có thể dễ dàng tìm thấy ở các rạn san hô, khá gần với bề mặt nước biển. Chúng sống chung hòa hợp với loài cầu gai dài, cầu gai đen…

Hai người cũng vô cùng ngạc nhiên với cấu trúc khoang miệng của cá Hồng Y Banggai  đực. Chúng có thể ấp trứng ngay trong miệng của mình cho đến khi trứng nở thành con. Điều này khác biệt hoàn toàn so với các loài cá khác. Khi mà nhiệm vụ mang thai và ấp trứng là của cá cái.

Do loài cá này không có giai đoạn ấu trùng. Do đó, có thể hiểu tại sao chưa bao giờ bắt gặp chúng ở bên ngoài quần đảo này.

trung-ca-baggai

Nổi tiếng đi kèm với tai ương

Sau Hội nghị Thủy cung Bắc Mỹ diễn ra tại Louisville, Kentucky năm 1995, cá Hồng Y Banggai bỗng chốc nổi danh khắp thế giới vì vẻ đẹp xuất chúng của mình.

Giới đam mê cá cảnh hoàn toàn bị chinh phục hoàn toàn bởi vẻ đẹp mỹ miều, toàn diện của cá Hồng Y Banggai. Từ đó, những cuộc giao dịch, săn lùng cá Hồng Y Banggai diễn ra một cách bùng nổ. Điều này đem về cho cư dân quần đảo Banggai một nguồn thu kinh tế khổng lồ.

Mặc dù có giá rất đắt đỏ, nhưng cá Hồng Y Banggai chưa bao giờ hết “hot”. Sở hữu em cá này là sự tự hào của giới chơi cá cảnh chuyên nghiệp toàn thế giới.

Thế nhưng, chính sự săn lùng bùng nổ đã khiến loài cá quý này bị đe dọa. Cá không sinh sản kịp đáp ứng nhu cầu mua bán. Cho đến một ngày, Cá Hồng Y Banggai tiến thẳng từ ngai vương đến bản án tử hình. 90% cá Hồng Y Banggai đã chính thức biến mất chỉ trong vòng 10 năm. Sự sống của loài cá xinh đẹp này trong chớp mắt nhẹ tựa lông hồng.

chan-dung-ca-baggai

Chính thức bị đe dọa bởi loài người

Năm 2007, Cá Hồng y Banggai chính thức được liệt vào Danh sách đỏ của IUCN. Chúng thuộc hạng mục đáng báo động, có nguy cơ bị tuyệt chủng cao. Nhiều tổ chức về động vật phải can thiệp để bảo toàn sự tồn tại cho loài cá này.

Xinh đẹp, kiều diễm là thế, nhưng liệu cá Hồng Y Banggai có thể tồn tại nữa không? Làm sao để níu lại sự sống cho cá Hồng Y Banggai? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loài cá “hồng nhan bạc phận” này qua những clip tiếp theo của Coi là ghiền. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để biết thêm nhiều thông tin thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *