Cá hồng vĩ mỏ vịt (Redtail catfish) – Cá trê đuôi đỏ khổng lồ ấn tượng

Không nhiều người nuôi cá cảnh dám “chơi lớn” tậu một chú cá hồng vỹ mỏ vịt, mặc dù họ rất thích giống cá này. Lý do chính không phải bởi chúng quá đắt đỏ, mà là do kích cỡ khổng lồ của chúng. Cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu sâu hơn về loài cá này trong video sau bạn nhé.

Cá hồng vĩ mỏ vịt / Cá trê đuôi đỏ: Có nguồn gốc từ Nam Mỹ

Cá trê đuôi đỏ – hay còn gọi là hồng vĩ mỏ vịt – là loài cá nước ngọt thuộc chi Phractocephalus. Chúng là một trong những loài cá hấp dẫn nhất trong số các loài da trơn. Trong tự nhiên, chúng sống ở những vùng sông, suối và hồ lớn tại lưu vực sông Amazon (Nam Mỹ). Chúng có thể được tìm thấy ở Brazil, Peru, Venezuela, Colombia và các nước láng giềng khác.

Thực tế, cá hồng vĩ mỏ vịt hiếm khi được nuôi trong bể cá gia đình bởi kích cỡ khổng lồ của chúng. Tuy vậy, nhiều dân chơi cá cảnh có điều kiện vẫn rất ưa thích loài cá này nhờ hình dáng bá đạo và màu sắc đẹp mắt.

Kích thước lớn, sinh trưởng nhanh, cơ thể đầy màu sắc thú vị

Cá hồng vĩ mỏ vịt có thân bản to và đầy màu sắc. Chúng sở hữu bộ râu dài ở miệng và điểm nhấn là chiếc đuôi đỏ rực như ráng chiều. Phần thân chủ yếu là màu xám đen hoặc nâu, với các đốm sẫm màu chạy dọc lưng cá. Hai bên thân của cá hồng vĩ mỏ vịt là cặp dải màu trắng hoặc vàng đi theo hình lượn sóng.

Cá con có kích thước rất bé, chỉ dài khoảng 5cm. Tuy nhiên, sau đó, chúng sẽ phát triển một cách cực kì nhanh chóng. Mỗi tuần, cá trê đuôi đỏ sẽ dài thêm khoảng 3cm. Như vậy, sau khoảng 1 năm, chúng có thể dài tới 1.2 mét trong điều kiện nuôi nhốt. Trong tự nhiên, chúng còn có thể phát triển lớn hơn nhiều. Chú cá trê đuôi đỏ lớn nhất từng được ghi nhận có tổng chiều dài hơn 1.6 mét và nặng tới 55kg.

Cá trê đuôi đỏ có tuổi thọ khá dài, lên đến 15 năm nếu được chăm sóc tốt.

Thiết lập bể cá và chế độ ăn

Thông số bể cá

Nếu muốn nuôi cá hồng vỹ mỏ vịt, bạn cần chuẩn bị bể kính có thể tích tối thiểu 500 lít trở lên. Loài cá này ưa thích tầng giữa và đáy của bể cá. Các thông số nước quan trọng như sau:

  • Nhiệt độ: 20 – 26 độ C
  • Ánh sáng: Yếu
  • Độ pH: 6 – 7.5

Để duy trì môi trường nước ổn định, bạn có thể trang bị máy lọc nước, thiết bị sục khí và vệ sinh định kỳ cho bể cá.

Cá hồng vỹ mỏ vịt vốn rất phàm ăn. Bởi vậy, chúng sẽ cố nhét cả chất nền (đá cuội, gỗ hoặc sỏi trắng) vào miệng. Để tránh gây hại cho cá, bạn tốt nhất không nên sử dụng chất nền, hoặc dùng cát làm vật liệu duy nhất. Tuy cát khiến phần đáy trông bớt trống trải, nhưng để trống phần nền sẽ giúp bạn dễ vệ sinh hơn.

thiet-lap-be-cho--ca-tre-Redtail-catfish

Chế độ ăn

Cá hồng vĩ mỏ vịt thích thịt và thức ăn như cá, tôm và giun sống. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thức ăn chế biến sẵn dạng viên, dạng hạt để nguồn thức ăn của chúng thêm đa dạng.

Ăn quá nhiều là một vấn đề phổ biến đối với loài cá này. Chúng sẽ trở nên chậm chạp sau khi ăn quá no và cần thời gian để tiêu hóa thức ăn đúng cách. Cá con cần được cho ăn mỗi ngày, nhưng khi chúng trưởng thành, chúng sẽ chỉ cần một bữa no nê mỗi tuần.

Chọn bạn cùng bể cho cá hồng vĩ mỏ vịt

Cá hồng vĩ mỏ vịt khi còn là con non thường khá nhút nhát. Cân nhắc đến cả tốc độ sinh trưởng và kích cỡ của loài này, có lẽ bạn không cần thả thêm bạn cùng bể cho chúng. Hồng vĩ mỏ vịt sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì có kích thước nhỏ bằng 1/2 nó, thậm chí lớn hơn chúng cũng đớp. Nghe có vẻ ngu ngốc, nhưng loài cá này có thể làm chính mình nghẹn chết vì tham ăn.

Nếu vẫn muốn sở hữu bể cá cộng đồng, bạn có thể cân nhắc một số loài có kích cỡ tương đồng như bộ cá láng, cá đuối hoặc cá hổ.

Trên đây là các thông tin quan trọng về cá hồng vĩ mỏ vịt nổi tiếng. Mong rằng những chia sẻ của Coi Là Ghiền sẽ giúp bạn hiểu và chăm sóc tốt hơn cho dòng cá đẹp bá đạo này. Đừng quên Like và Subcribe kênh để tiếp tục cập nhật tin tức thú vị về cá cảnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *