Cá Hoàng Gia Biển Đỏ (Regal Angelfish): Thiên thần của biển

Cá Hoàng Gia Biển Đỏ (Regal Angelfish) nổi tiếng với sắc đẹp thống trị vùng biển nơi nó sinh sống. Loài cá này đồng thời được liệt vào danh sách những loài cá cảnh khá khó chăm sóc. Để hiểu kỹ hơn về Cá Hoàng Gia Biển Đỏ, cùng “Coi là ghiền” khám phá qua video dưới đây nhé!

Thiên thần biển Đỏ

Regal Angelfish có thể được tìm thấy ở khu vực Ấn Độ Dương, Biển Đỏ và Ấn Độ – Thái Bình Dương. Người ta thường dùng màu sắc của Cá Hoàng Gia Biển Đỏ để xác định nguồn gốc của nó.

Cá Hoàng Gia Biển Đỏ đến từ khu vực biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Loài cá này sở hữu cơ thể có màu cam sáng dưới bụng và quanh miệng. Trong khi đó, Regal Angelfish đến từ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cơ thể màu xám xanh.

Tuy nhiên, đặc điểm màu sắc này chỉ thực sự rõ ràng ở những con cá đã trưởng thành. Cá ở độ tuổi phát triển cũng có màu sắc gần giống cá trưởng thành. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai thời điểm sinh trưởng này là một đốm mắt giả ở đuôi vây lưng. Đốm mắt này sẽ biến mất khi cá con đạt kích cỡ khoảng 7cm.

Trong tự nhiên, cá Hoàng Gia Biển Đỏ thường sống quanh các rạn san hô, nơi có khe đá hoặc khu vực ẩn nấp. Mỗi khi có nguy hiểm, cá Hoàng Gia Biển Đỏ sẽ lập tức bơi vào chỗ kín. Cá càng bé sẽ càng ở gần nơi cư ngụ. Độ sâu mà cá Hoàng Gia Biển Đỏ sinh sống là những rạn san hô vào khoảng 45m so với mặt nước biển.

thien-than-bien-do

 

Sắc màu hạnh phúc

Cá Hoàng Gia Biển Đỏ mang trên mình một thân hình nhiều màu sắc sặc sỡ. Tổng thể thường có sọc màu cam trắng với viền thân màu xanh hoặc đen. Vây đuôi, vây lưng và vây bụng của chúng thì được tô điểm bởi màu vàng, sọc xanh lam hay cam rực rỡ, v.v.

Sẽ có một vài cá thể Regal Angelfish “trội” hơn khi có phần đầu màu vàng hoặc xanh lam còn thân sọc màu vàng trắng. Có thể nói, chính những sắc màu đẹp đẽ ấy khiến cho giống cá này thực sự nổi bật trong thế giới đại dương.

San hô – ngôi nhà tuyệt vời nhất

Vua sắc đẹp vùng biển Đỏ, Regal Angelfish rất thích những rạn san hô mềm mại và ấm cúng. Đây chính là ngôi nhà ẩn náu an toàn nhất đối với chúng. San hô giữ cho cá Hoàng Gia Biển Đỏ an toàn trước lũ cá Pomacanthids và Centropyge luôn trầu chực tấn công chúng.

Với những người nuôi Regal Angelfish như một giống cá cảnh thì việc lựa chọn san hô là cần thiết. Bạn sẽ phải duy trì rạn san hô còn đẹp nguyên vẹn như trong tự nhiên. Hoặc là khiến cho Regal Angelfish cảm thấy an toàn trong ngôi nhà nhân tạo của bạn. San hô Xenia được cân nhắc hàng đầu vì Regal Angelfish rất yêu chúng.

Vị vua hiền dịu

vi-vua-hien-dieu

 

Regal Angelfish thực sự rất hiền lành và có phần nhút nhát. Chúng không bao giờ có khái niệm tranh giành địa bàn sinh sống với loài khác, kể cả là ở trong bể cá. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nuôi 1 cặp Regal Angelfish đực – cái trong một bể mà thôi. Vì sự cạnh tranh để sinh sản dĩ nhiên sẽ dẫn tới tranh chấp không tránh khỏi.

Khi chọn mua Regal Angelfish từ cửa hàng thủy sinh, hãy lưu ý chọn mua lúc chúng đang được cho ăn. Một con cá Hoàng Gia Biển Đỏ khỏe mạnh là một con cá đang ăn thật khỏe.

Để làm quen với Regal Angelfish, trước tiên hãy cách ly chúng ra một bể riêng. Điều này giúp chúng an toàn trong môi trường mới. Sau đó, hãy từ từ hòa nhập với đàn cá trong bể của bạn. Đặc biệt ghi nhớ rằng, không nuôi cá Hoàng Gia Biển Đỏ với các loài cá háu chiến khác nhé. Bạn sẽ không muốn thấy các bé Regal Angelfish xinh đẹp của mình bị ẩu đả đến thảm thương đâu.

Một bể cá dung tích 45 lít là an toàn đối với Regal Angelfish. Những bé cá nhỏ (kích cỡ khoảng 4-5cm) có vẻ sẽ thích nghi tốt hơn với môi trường mới so với cá lớn.

Không chỉ là đồ ăn

Trong tự nhiên, Regal Angelfish cực kỳ thích ăn các động vật nhuyễn thể hoặc rêu ký sinh trên các loài cá lớn khác. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, hãy đảm bảo những bé Hoàng Gia Biển Đỏ được ăn đầy đủ các loại thức ăn sau:

  • Rong biển nori đỏ.
  • Thực phẩm gelatin Pro-V.
  • Tôm Mysis.
  • Nhuyễn thể xắt nhỏ

Đây được coi là những món ăn bổ dưỡng và phù hợp nhất đối với cá Hoàng Gia Biển Đỏ. Pro-V là một hỗn hợp đông lạnh của rong biển và thực vật có chứa gelatin. Đơn giản chỉ cần cắt một lát Pro-V từ miếng có sẵn, sau đó kẹp cùng thức ăn khác và cho vào bể cá.

Một vài điều thú vị khác

mot-vai-dieu-thu-vi-khac-tu-ca-hoang-gia-bien-do

Giới tính của Regal Angelfish cực khó để xác định. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy cá cái to hơn cá đực một chút.

Thời gian giao hợp trong ngày khi đến mùa của Regal Angelfish là vào hoàng hôn hoặc đêm muộn. Khi thực hiện quá trình giao phối, Regal Angelfish cái sẽ múa một điệu xoay vòng trước khi phóng trứng vào san hô cho cá đực thụ tinh. Ở thế giới tự nhiên, trứng cá nhỏ sẽ được nuôi dưỡng ngay trong các rạn san hô. Còn với bể cá của bạn, hãy đảm bảo rạn san hô đó không bị dòm ngó bởi các loài khác cùng bể nhé.

Trên đây là một vài thông tin thú vị về cá Hoàng Gia Biển Đỏ. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những bé cá đẹp xinh này. Đồng thời biết cách làm quen, chăm sóc chúng tốt hơn. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *