Cá hoàng đế (peacock bass) – “hung thần” một thời ở hồ Trị An

Cá hoàng đế là một giống cá nước ngọt được du nhập từ nước ngoài. Với tập tính săn mồi theo bầy đàn, chúng là “nỗi kinh hoàng” của các sinh vật dưới nước. Cá hoàng đế xuất hiện lần đầu tiên tại hồ Trị An vào năm 2006. Sau một thời gian, chúng nhanh chóng trở thành “hung thần” tại khu vực này. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu thêm những điều thú vị về “hung thần” hồ Trị An trong video sau bạn nhé.  

Loài cá hung hăng đến từ Nam Mỹ

Cá hoàng đế là một loài cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Với ngoại hình bắt mắt, chúng cũng là một loài cá cảnh khá phổ biến. Màu sắc chủ yếu trên cơ thể là màu vàng. Trên lưng chúng thường có 3 sọc nhỏ màu đen. Ngoài ra, chúng còn được nhận biết với chấm đen khá lớn ở phần đuôi. Bao quanh chấm đen này là một vòng tròn màu vàng khá giống với màu lông của chim công.

Cá hoàng đế là loài cá có khả năng thích nghi cao với điều kiện của môi trường. Tuy là cá nước ngọt, nhưng chúng cũng có khả năng chống chịu ở nồng độ mặn lên đến 0.018. Mặt khác, chúng còn loài cá ăn tạp và có khả năng sinh sản rất nhanh. Chúng sinh sản theo cấp số nhân với 2000 đến 3000 trứng cho mỗi lần sinh sản.

Một trong những điều khiến cá hoàng đế trở thành “hung thần” chính là bản tính hung dữ của chúng. Loài cá này cá đặc tính săn mồi theo bầy và sẵn sàng tấn công bất kỳ sinh vật nào. Đặc biệt là các loài cá nhỏ như cá lòng tong, cá cơm, cá mè dinh, cá linh…

Cá hoàng đế du nhập và trở thành “hung thần” của hồ Trị An

Cá hoàng đế bắt đầu xuất hiện ở hồ Trị An từ tháng 9/2006 và phát triển khá nhanh. Ngoài số lượng, kích thước của cá cũng có dấu hiệu tăng dần theo thời gian. Theo ghi nhận của Sinh vật rừng Việt Nam vào tháng 11/2006, cá hoàng đế có kích thước dao động từ 10 đến 14 cm. Tuy nhiên, đến tháng 6/2007, kích thước của chúng tăng hơn 10 lần với cân nặng lên đến 0,83kg.

Được biết, nạn cá hoàng đế ở Hồ Trị An bắt nguồn từ việc nuôi và bán cá cảnh. Cụ thể, một người đàn ông ở xã Mã Đà (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã nhập loài cá này để nuôi tại bè cá. Trong khi nuôi, ông đã thả một số con nhỏ hoặc kém phát triển ra lòng hồ Trị An. Tuy nhiên, loài cá này lại nhanh chóng thích nghi với môi trường hồ, thậm chí còn phát triển nhanh. Qua thời gian, loài cá này dần trở thành vấn nạn đe dọa các sinh vật trong hồ Trị An.

Đánh bắt và thú câu cá hoàng đế giải trí trên hồ Trị An

Đánh bắt cá hoàng đế từng được xem là nghề mưu sinh của rất nhiều ngư dân hồ Trị An. Công việc này xuất hiện khá tình cờ, bắt nguồn từ một số ngư dân bắt để ăn. Do thịt thơm, ngọt và ít xương dăm, nên loài cá bắt đầu được nhiều người ưa chuộng. Thậm chí giá của cá hoàng đế còn cao hơn nhiều so với cá mè dinh và cá rô phi. Cá hoàng đế loại vừa thường có giá từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá hoàng đế loại lớn còn có giá lên đến 60.000-70.000 đồng/kg.

Bên cạnh đánh bắt mưu sinh, câu cá hoàng đế cũng trở thành thú vui của nhiều người. Bởi việc câu loài cá này rất đơn giản cả về dụng cụ câu và mồi câu. Cá hoàng đế ăn tạp, do đó người câu có thể sử dụng rất nhiều loại mồi sống để câu. Đặc biệt là các loại mồi như: cá chép nhỏ, tép sống… Ngoài ra, các loại lưới hay lờ bắt tép cũng được tận dụng để bắt cá hoàng đế. Do lượng cá nhiều nên sau mỗi buổi câu, người câu có thể thu hoạch cả chục ký cá.

kich-co-cuc-dai-ca-hoang-de

Sự suy giảm số lượng cá Hoàng Đế

Trước đây, cá hoàng đế có mặt ở hầu khắp các chợ xung quanh khu vực hồ Trị An. Hoạt động đánh bắt và mua bán loài cá này cũng diễn ra vô cùng tấp nập, Thậm chí, mỗi chủ vựa có thể thu mua trên dưới 3 tạ cá hoàng đế trong một ngày.

Tuy nhiên, qua thời gian, lượng cá hoàng đế tại khu vực này đã không còn dồi dào như xưa. Nguyên nhân là bởi loài cá này bị ngư dân đánh bắt một cách vô tội vạ. Ngoài ra, quy mô đánh bắt và ngư cụ của ngư dân cũng ngày một hiện đại hơn. Do đó, dù sinh sản nhanh, cá hoàng đế cũng nhanh chóng rơi vào tình trạng cạn kiệt.

Nhiều chủ vựa cho biết, trong những năm gần đây cá hoàng đế đã gần như biến mất hẳn. Nếu có, thì cũng là một số lượng rất ít hoặc có kích thước nhỏ. Cũng chính vì vậy mà hoạt động câu cá giải trí ở hồ Trị An cũng trở nên thưa dần. Bởi dù có sử dụng mồi câu xịn thì đa phần họ cũng chỉ câu được các loại cá nhỏ.

Cá hoàng đế từng được coi là vấn nạn về môi trường tại hồ Trị An. Bởi với tập tính săn mồi của mình, chúng đã góp phần làm mất cân bằng sinh thái nơi đây. Dù vậy, việc cạn kiệt cá hoàng đế cũng là hồi chuông báo động cho việc săn bắt bừa bãi. Không chỉ là đối với loài cá này mà còn là với các sinh vật dưới nước khác.

Vừa rồi là những thông tin về loài Cá Hoàng đế – hung thần một thời ở hồ Trị An. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về loài cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *