Cá hề – Nemo, is that you?

Cá hề là một loài cá cảnh đẹp phổ biến, được nhiều người biết đến qua bộ phim “Đi tìm Nemo”. Ngoài ngoại hình tươi mới, vui nhộn, cá hề còn có gì thú vị? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong video sau bạn nhé!

Nổi tiếng nhờ bộ phim “Đi tìm Nemo”

Những chú cá hề bắt đầu trở nên phổ biến trong giới chơi cá cảnh sau loạt phim hoạt hình phiêu lưu “Đi tìm Nemo” và “Đi tìm Dory”. Cá hề còn có cái tên khác là cá hải quỳ. Sở dĩ được gọi như vậy là do hải quỳ chính là nơi trú ngụ của loài cá nhỏ bé này. Có 28 dòng cá hề với nhiều màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như hồng, đỏ, vàng, đen, nâu và sọc nhiều màu.

Nhân vật Nemo và cha của chú là Marlin trong phim đều thuộc dòng Cá hề ocellaris. Hầu hết dòng cá hề ocellaris có màu cam với ba sọc trắng ở đầu và thân mình. Chiều dài trung bình của cơ thể là hơn 88 mm. Nhưng chúng có thể phát triển tối đa lên tới 110 mm.

ca-he-nemo-trong-phim

Cộng sinh với hải quỳ

Cá hề sinh sống trong các rạn san hô ngoài khơi bờ biển của Úc và Đông Nam Á, kéo dài lên phía bắc, đến tận miền Nam Nhật Bản. Chúng được tìm thấy chủ yếu xung quanh một số loại hải quỳ. Các xúc tu của hải quỳ có khả năng giải phóng độc tố khi con mồi hoặc động vật ăn thịt chạm vào nó.

Tuy nhiên, ở cá hề lại phát triển khả năng miễn dịch với chất độc phát tán bởi hải quỳ. Một lớp chất nhầy được tạo ra để bảo vệ cá hề khỏi nhiễm độc. Do đó, giữa cá hề và hải quỳ đã phát triển một mối quan hệ cộng sinh, đôi bên cùng có lợi. Hải quỳ bảo vệ và cung cấp thức ăn thừa cho cá hề. Trong khi đó, cá hề đem đến những con mồi cho vật chủ và loại bỏ kí sinh trùng cho hải quỳ.

Vừa là bố, vừa là mẹ

Cá hề là loài sinh vật lưỡng tính. Chúng đều mang giới tính đực khi mới sinh ra, nhưng có khả năng tự chuyển thành giống cái. Tuy nhiên, một khi đã chuyển đổi, chúng không thể trở lại làm cá thể đực được nữa. Đôi khi sự chuyển đổi được thực hiện khi đang giao phối. Hai con đực sẽ trở thành bạn tình của nhau. Những con cá lớn hơn, chiếm ưu thế hơn sẽ trở thành con cái.

Cá hề sống thành đàn và được dẫn dắt bởi một con cá cái. Con cá lớn thứ hai trong đàn là một con đực chiếm ưu thế, những con còn lại đều là cá đực nhỏ hơn. Nếu con cái đầu đàn chết, con đực ưu thế đó sẽ chuyển đổi thành con cái để thay thế.

Một nghiên cứu trên tạp chí PLOS One cho rằng: Cá hề liên lạc với nhau bằng cách tạo ra tiếng động. Sự liên lạc này giúp chúng duy trì thứ hạng và ngăn ngừa xung đột giữa các thành viên trong đàn.

gia-dinh-ca-he-nemo

Giáp xác ngon thật đấy

Cá hề là loài ăn tạp, tức là chúng ăn thịt lẫn thực vật. Chúng thường ăn tảo, động vật phù du, giun và động vật giáp xác nhỏ.

Khi còn nhỏ, cá có xu hướng ở trong không gian giới hạn của vật chủ hải quỳ. Khi chúng lớn hơn, chúng sẽ tự đi tìm kiếm thức ăn. Dù vậy, chúng không mạo hiểm bơi quá xa, chỉ quẩn quanh cách “ngôi nhà” hải quỳ tầm vài mét.

Sinh tồn khắc nghiệt ngay từ trong trứng

Tất cả cá hề đều là một vợ một chồng. Trước khi sinh sản, con đực sẽ chuẩn bị tổ bằng cách dọn chỗ trên tảng đá ở gần hải quỳ. Sau đó, cá đực sẽ “tán tỉnh” cá cái và đuổi theo nó đến tổ đã chuẩn bị.

Con cái sẽ bơi qua tổ vài lần trước khi đẻ trứng. Nó đẻ từ 100 – 1000 quả trứng, dài từ 3 đến 4 mm. Tiếp đến, con đực sẽ giải phóng tinh trùng để thụ tinh cho trứng.

Trứng nở sau 6-8 ngày. Con đực sẽ ăn những quả trứng không nở hoặc bị tổn thương bởi nấm. Khi con non trưởng thành, chúng bắt đầu có được màu sắc của loài. Những chú cá con vào tuổi vị thành niên sẽ định cư xuống đáy của rạn san hô để tìm kiếm một con hải quỳ vật chủ.

trung-ca-he-nemo

“Hiệu ứng Nemo” đáng lo ngại

Quá nổi tiếng từ bộ phim “Đi tìm Nemo”, doanh số bán cá hề đã tăng lên gấp 3 lần. Các nhà bảo tồn lo ngại về “Hiệu ứng Nemo”, vì một số khu vực bị quá tải để đáp ứng nhu cầu cho loài cá cảnh phổ biến này. Từng có một thời gian, 15-30% các rạn san hô trên thế giới đã biến mất do ngư dân bắt cá hề để bán làm thú cưng.

Bên cạnh đó, nhiều người mua cá hề mà không biết cách chăm sóc chúng đúng cách. Điều này dẫn đến những chú cá hề bị bắt làm cảnh có đời sống rất mong manh. Lấy cảm hứng từ một câu thoại trong phim, hàng trăm trẻ em đã xả cá hề xuống nhà vệ sinh với hy vọng giải thoát chúng.

Một vài điều thú vị khác

Cá hề Ocellaris khá giống với cá hề cam (Amphiprion percula). Tuy nhiên, giữa chúng có một số điểm khác biệt rất tinh tế. Chẳng hạn như:

  • Cá hề Ocellaris có các dải màu đen mỏng trên thân. Trong khi đó, cá hề cam lại có các dải đen dày hơn để ngăn cách mảng màu cam và trắng của cơ thể.
  • Cá hề Ocellaris thường có màu sắc kém rực rỡ hơn một chút so với cá hề cam.
  • Khi nhìn trực diện, đầu của cá hề Ocellaris có vẻ đơn giản. Trong khi đầu của cá hề cam có khuôn mặt phình to giống như một con ếch.
  • Mắt của cá hề Ocellaris có màu cam xám và trông to hơn kích thước thật. Cá hề cam lại có mống mắt màu cam sáng, điều này khiến mắt cá trông nhỏ hơn.

Hi vọng chia sẻ vừa rồi của “Coi là ghiền” đã cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về giống cá cảnh đẹp này. Đừng quên Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để xem nhiều clip thú vị về những người bạn cá cảnh đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *