Cá đuôi gai xanh (Regal Blue Tang): Nàng “Dory” đãng trí

Cá đuôi gai xanh, hay còn được chúng ta yêu mến với cái tên “Dory”, là một giống cá cảnh vô cùng phổ biến. Ngoài màu sắc vương giả ấn tượng, loài cá này còn có rất nhiều đặc điểm thú vị khác. Trong video sau, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu kĩ hơn về “nàng Dory” xinh đẹp này bạn nhé.

Nổi tiếng nhờ phim “Đi tìm Nemo”

Sau loạt phim hoạt hình “Finding Nemo” năm 2003 và “Finding Dory” năm 2016, độ nổi tiếng của cá đuôi gai xanh tăng vọt. Điều này biến chúng trở thành một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Loài cá xinh đẹp này có nguồn gốc từ Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng thường được tìm thấy theo cặp hoặc theo nhóm nhỏ ở các rạn san hô của Úc, Philippines, Indonesia, Sri Lanka và Đông Phi.

Ngoài cái tên “Dory” quen thuộc, cá đuôi gai xanh có nhiều tên gọi khác. Tên khoa học của chúng là Paracanthurus hepatus. Bạn cũng có thể gọi chúng là Bắp nẻ xanh, cá đuôi gai xanh hoàng gia, cá đuôi gai màu, cá Tang chúa, đuôi gai hà mã, cá đuôi gai cờ, đuôi gai Thái Bình Dương, … Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ gọi cá là “Blue Tang” thì sẽ thường bị nhầm lẫn với Acanthurus coeruleus – một loài cá đuôi xanh Đại Tây Dương khác.

Chú cá nước mặn đẹp ấn tượng

Cá đuôi gai xanh trưởng thành có thân hình tròn, phẳng với màu xanh hoàng gia vô cùng đẹp mắt. Chúng có những họa tiết màu đen trên thân. Đuôi và vây ngực có màu vàng. Chúng đạt chiều dài 30 cm và nặng khoảng 600 g. Con đực thường phát triển lớn hơn con cái.

Thế nhưng, loài cá này không phải lúc nào cũng có màu xanh như vậy. Những chú cá con có màu vàng sáng và những đốm màu xanh gần mắt. Chúng chỉ chuyển thành màu xanh khi đến tuổi trưởng thành. Những con trưởng thành cũng vẫn sẽ thay đổi màu sắc tùy thuộc vào hoàn cảnh sống của chúng. Vào ban đêm, màu sắc của cá trưởng thành chuyển từ màu xanh sang màu trắng tím. Điều này có thể là do những thay đổi trong hoạt động hệ thần kinh của cá. Chúng cũng đổi màu từ xanh đậm sang xanh nhạt trong quá trình sinh sản. Thậm chí, chúng có thể có màu xanh lá cây dưới ánh sáng xanh và tia cực tím.

Giả chết để xua đuổi kẻ săn mồi

Cá đuôi gai xanh có rất nhiều gai nhọn ở tứ phía để tự bảo vệ chúng. Chúng có 9 gai lưng, 26 – 28 tia vây lưng mềm, 3 gai hậu môn và 24 – 26 tia vây hậu môn mềm. Bạn hoàn toàn có thể bị những chiếc gai này đâm rất đau nếu dại dột chộp lấy chúng mà không phòng bị kĩ càng.

Những con đực thiết lập sự thống trị của chúng bằng cách “đấu kiếm” với những chiếc gai đuôi. Tuy nhiên, có một điều thú vị là mặc dù có những chiếc gai sắc nhọn, nhưng chúng lại thường xuyên “giả chết” để đánh lạc hướng kẻ săn mồi. Chúng sẽ nằm nghiêng bất động cho đến khi mối đe dọa đi qua.

Nuôi và nhân giống cá đuôi gai xanh

Chăm sóc cá đuôi gai xanh

Những chú cá đuôi gai xanh có kích thước khá lớn và cũng không quá thân thiện với đồng loại. Do vậy, nếu bạn muốn nuôi nhiều con đuôi gai cùng một lúc, bể nuôi cá cảnh của bạn nên có thể tích từ 380 lít trở lên.

Cá đuôi gai xanh là loài ăn tạp. Chúng ăn tảo và một số sinh vật phù du khác. Trong tự nhiên, những chú cá này đóng vai trò rất quan trọng đến vòng đời của các rạn san hô, bởi chúng ăn các loại tảo dư thừa. Điều này hạn chế việc tảo che phủ gây ảnh hưởng đến san hô.

Chúng là một loài kháng bệnh khá tốt. Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm và kiểm tra các bệnh ở cá trước khi thả vào bể chính. Tốt nhất là nên giữ chúng trong bể cách ly khoảng 2 tuần để theo dõi sức khỏe của cá.

Sinh sản

Đến mùa sinh sản, cá cái sẽ bơi đến và đẻ trứng trên các rạn san hô. Sau đó, cá đực sẽ giải phóng tinh trùng để thụ tinh ngoài cho trứng. Mỗi đợt giao phối, con cái có thể đẻ đến 40.000 quả trứng. Trứng cá có kích thước khoảng 0,8 mm, nở thành con non trong 24 giờ. Một chú cá đực được xem là đến tuổi trưởng thành khi chúng đạt chiều dài 11cm, đối với cá cái là 13 cm. Cá đuôi gai xanh có thể sống tới 30 năm trong tự nhiên.

Hiện tại, loài cá này đang phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng từ việc phá hủy môi trường sống của các rạn san hô, khai thác để buôn bán cá cảnh và sử dụng làm mồi nhử để câu cá. Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida đã lần đầu tiên nhân giống cá đuôi gai xanh trong điều kiện nuôi nhốt. Điều này đã làm tăng hy vọng rằng cá nuôi nhốt sẽ sớm xuất hiện trong tương lai.

Vừa rồi là những thông tin về loài cá đuôi gai xanh xinh đẹp. Hy vọng bạn đã hiểu thêm về cách chăm sóc loài cá này. Đừng quên Like và Theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *