Cá chim hoàng đế (emperor angelfish) – vẻ đẹp độc đáo của biển cả

Cá chim hoàng đế, hay còn được gọi là cá bướm đế, là loài cá quen thuộc đối với những người yêu thích cá cảnh. Tuy nhiên, để nuôi được loài cá này, người chơi cần có những kinh nghiệm chăm sóc nhất định. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu thêm về loài cá này và cách chăm sóc chúng trong video sau đây bạn nhé.

Cá chim hoàng đế – viên ngọc thủy cung

Cá chim hoàng đế là loài cá có kích thước khá lớn. Trong tự nhiên, loài cá này có thể đạt đến chiều dài khoảng 40cm. Tuy nhiên, ở điều kiện nuôi nhốt, chiều dài tối đa của chúng chỉ khoảng 30cm. Cá chim hoàng đế thường trải qua 3 giai đoạn sinh trưởng bao gồm: cá con, cận trưởng thành và trưởng thành. Trong mỗi giai đoạn, ngoại hình của chúng sẽ có sự thay đổi lớn về màu sắc và hoa văn.

Đặc điểm ngoại hình của cá con

Cá con thường có một cơ thể màu đen với các đường màu xanh và trắng trên mặt. Cơ thể của chúng được tạo thành từ 3 dải cong màu trắng với kích thước khá lớn. Dải thứ nhất chạy từ vây lưng đến vây hậu môn. Dải thứ 2 tạo thành hình chữ C và cuối cùng là một vòng tròn màu trắng gần vây đuôi. Xen kẽ với các dải cong này là những dải cong màu xanh nhạt mảnh hơn. Đồng thời, vây lưng và vây hậu môn sẽ được tạo thành từ các hình lục giác màu đen với phần viền màu trắng hoặc xanh nhạt.

Đặc điểm ngoại hình của cá trưởng thành

Cá chim hoàng đế cận trưởng thành sẽ có ngoại hình khá tương đồng với cá con. Tuy nhiên, cơ thể của chúng sẽ trở nên tròn hơn và có phần vây đuôi phát triển hơn. Sau khi phát triển đầy đủ, cá trưởng thành sẽ có sự thay đổi đáng kể về mặt ngoại hình. Các đường sọc màu vàng và xanh sẽ trải dài theo chiều ngang của cơ thể chúng. Cùng với đó, mắt của chúng cũng xuất hiện các dải màu đen với phần viền màu xanh. Tuy nhiên, những sự thay đổi này thường xảy ra chậm hơn trong điều kiện nuôi nhốt.

Môi trường sống và thiết lập bể cá chim hoàng đế

Môi trường sống tự nhiên

Cá chim hoàng đế thường được tìm thấy tại các khu vực rạn san hô của Ấn Độ Dương. Con non thường sống một mình và ẩn náu trong các tảng đá xung quanh rìa của rạn san hô. Ngược lại, những con trưởng thành lại thường chọn mặt trước của rạn san hô làm nơi trú ngụ. Những chú cá chim hoàng đế đực có phạm vi hoạt động và lãnh thổ khá lớn. Với 10.000 feet vuông lãnh thổ, chúng sẽ chia sẻ cùng 2 hoặc nhiều con cái.

Yêu cầu bể cá

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá chim hoàng đế có khá nhiều yêu cầu trong việc thiết lập bể cá. Kích thước tối thiểu cho một bể cá là 475l cho con non và 680l cho một cặp. Ngoài ra, bể cá phải được trang bị nhiều đá sống phục vụ cho việc ẩn nấp. Bên cạnh các khu vực ẩn nấp, chúng cũng cần một không gian rộng lớn để bơi lội. Nhiệt độ lý tưởng của bể là từ 22- 28oC với độ pH từ 8.1 đến 8.4.

Trong tự nhiên, loài cá này thường sống giữa các loài san hô. Tuy nhiên, sẽ rất khó khăn để nuôi nhốt chúng trong bể cá có san hô mềm. Bởi chúng thường có xu hướng cắn phá các loại san hô này, thậm chí là san hô đá. Do đó, khi muốn trang trí san hô cho bể cá, bạn nên sử dụng các loại như: san hô búa, san hô bong bóng, hải quỳ đĩa…

thiet-lap-be-ca-hoang-de

Chế độ ăn dành cho cá chim hoàng đế

Tùy thuộc vào độ tuổi của cá mà chế độ ăn uống sẽ có sự khác biệt. Trong vài tuần đầu tiên, bạn nên chia nhỏ bữa ăn của chúng, tối đa là 5 lần/ ngày. Khi đã thích nghi, bạn có thể tăng khẩu phần ăn và giảm số lần cho ăn xuống 2- 3 lần/ ngày.

Cá chim hoàng đế là loài ăn tạp. Do đó, thực phẩm của chúng rất đa dạng, bao gồm thịt và thực vật. Trong tự nhiên, loài cá ngày thường ăn nhiều bọt biển, tảo, hydroid và bryozoans. Vì vậy, để thay thế, bạn có thể cho chúng ăn tảo Spirulina, thực phẩm sống hoặc đông lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp giữa mực, sò điệp, tôm xắt nhỏ và rau bina.

Khả năng tương thích với các loại cá khác trong bể

Cá chim hoàng đế khá hiếu chiến, đặc biệt là với các loài cá có hình dáng tương tự chúng. Thế nhưng chúng lại rất hòa hợp với những loài cá nước mặn có ngoại hình khác biệt. Do đó, chúng phải là loài cá được cho vào bể cuối cùng nếu được nuôi nhốt chung. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý tránh nuôi nhốt cá chim hoàng để với các loài cá quá nhỏ. Bởi những loài cá nhỏ này sẽ có khả năng trở thành “bữa ăn” của cá chim hoàng đế.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn và chăm sóc cá chim hoàng đế

Một chú cá khỏe mạnh là điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý khi chọn nuôi loài cá này. Những chú cá chim từ 10 – 15 cm sẽ phù hợp với điều kiện nuôi nhốt. Bởi lúc này, chúng sẽ dễ thích nghi với sự thay đổi của môi trường hơn. Ngoài ra, khi chọn nuôi, bạn cũng cần quan tâm đến tình trạng sức khỏe của cá. Khả năng hô hấp, độ sáng của mắt và sự định hướng là những yếu tố cho thấy độ khỏe mạnh của chúng.

Để chăm sóc tốt loài cá này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Đáp ứng tốt điều kiện của nước trong bể cá và thay nước định kỳ. Bạn nên thay 15% nước 2 tuần/lần, hoặc 30% mỗi tháng. Nếu bể có san hô, thì lượng nước cần thay có thể ít hơn. Cụ thể là 20% nước mỗi tháng, hoặc 10% 2 tuần/lần.
  • Cung cấp đủ điều kiện ánh sáng cho bể cá. Điểu này sẽ giúp cá chim hoàng đế đạt được màu sắc rực rỡ như trong điều kiện tự nhiên. Ngoài ra, ánh sáng cũng giúp ngăn ngừa bệnh xói mòn đầu và đường bên của cá.
  • Đảm bảo đủ lượng thức ăn cho cá chim hoàng đế và các sinh vật khác trong bể.

Với ngoại hình bắt mắt, cá chim hoàng đế là gợi ý không tồi cho bể cá cảnh của bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm trước khi chọn nuôi loài cá này. Đừng quên Like và theo dõi Kênh Coi là ghiền để tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất về cá cảnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *