Cá cảnh của bạn là cá đực hay cá cái: Làm sao để xác định?

Việc nhận biết giới tính cá cảnh là rất quan trọng trong việc nhân giống và kiểm soát sự cân bằng của bể cá nhà bạn. Mỗi loài cá cảnh lại có những đặc điểm cơ thể và dấu hiệu để nhận biết khác nhau. Tìm ra giới tính của cá không phải điều đơn giản, nó còn đòi hỏi sự tập luyện của người nuôi. Hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu các cách cơ bản để xác định giới tính của các loài cá cảnh phổ biến nhất trong video sau nhé.

Cá Betta

Đối với cá Betta, bạn có thể dễ dàng xác định giới tính của chúng. Cá Betta đực có vây dài, màu sắc rực rỡ, dễ hấp dẫn bất kỳ người yêu cá cảnh nào. Dấu hiệu đặc trưng của con đực là màu xanh dương, xanh lá cây, đỏ ở phần thân và vây. Thông thường, vây của cá đực dài gấp 2, 3 lần chiều cao cơ thể và rũ xuống. Cá Betta cái lại không có màu sắc sống động như con đực. Vây của chúng cũng ngắn và cứng hơn.

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy các con cá Betta đực tại các cửa hàng cá cảnh. Nhưng cá cái lại khó kiếm hơn nhiều. Nếu có nhu cầu mua cá Betta cái, bạn có thể đặt hàng trước tại các cửa hàng phân phối hoặc bán lẻ cá cảnh.

Cá Betta đực và cái phải được nuôi tách riêng cho đến khi chúng sẵn sàng sinh sản. Con đực sẽ làm một tổ bọt khí trên mặt nước và phô bày vẻ đẹp để dụ con cái đẻ trứng. Khi bắt đầu quá trình giao phối, con đực quấn vào con cái, ép chặt lại. Sau khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ phóng tinh trùng vào mỗi quả trứng. Hoàn tất quá trình thụ tinh, con đực ngậm số trứng vào miệng và mang về tổ bọt khí của mình để chăm sóc. Trong khi đó, con cái cần phải được tách ly khỏi con đực ngay để tránh bị tấn công.

Cá Tai Tượng

Việc xác định chính xác giới tính của cá tai tượng rất khó, đặc biệt là trong giai đoạn chưa trưởng thành.

Khi lớn lên, Cá tai tượng đực sẽ mọc một khối u to trên đầu, ngay phía trên mắt. Gốc vây ngực có màu trắng, hàm dưới dày, vây lưng và vây đuôi nhọn. Cá đực có màu sắc rực rỡ hơn, ở hai bên mang và đuôi có ánh vàng.

Trong khi đó, cá cái có khối u nhỏ hoặc không có u. Gốc vây ngực có chấm màu đen hoặc xám, hàm dưới mỏng, vây lưng và vây đuôi tròn. Không giống cá đực, cá cái tương đối nhạt nhoà về màu sắc.

Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu tương đối, không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Cách tốt nhất là bạn hãy mua khoảng 6 cá thể cá tai tượng con và nuôi cho đến khi lớn. Khi chúng đủ trưởng thành, chúng sẽ bắt cặp để sinh sản. Lúc đó bạn nên tách ít nhất một cặp cá ra khỏi nhóm. Một khi chúng bắt đầu giao phối, sẽ khá rõ ràng để biết đâu là con đực, đâu là con cái. Con cái khi mang thai thì bụng hơi to, lỗ sinh dục lồi để đẻ trứng.

Cả hai cá bố mẹ sẽ thay nhau canh gác giữ gìn cho tổ trứng. Chúng thường dùng vây để quạt nhẹ lên trứng, vừa để giữ vệ sinh, vừa để tiếp thêm ô xy cho trứng.

Các loài Cá Da Trơn

ca-da-tron

Nhìn chung, chúng ta khó có thể phân biệt được giới tính của các loài cá da trơn. Nhiều loài cá da trơn sinh trưởng trong tự nhiên chứ không phải để làm cảnh. Ngoại trừ loài Corydoras, hay còn được gọi là cá chuột. Trong chi cá chuột, con cái thường có thân mình lớn hơn con đực.

Trong kỳ sinh sản, con cái sẽ đẻ trứng lên một mặt phẳng. Chẳng hạn như một chiếc lá trên cây thuỷ sinh, trên đá phẳng hoặc thành bể. Con đực sẽ vừa bơi vừa thụ tinh cho trứng. Các cá thể cá chuột không có thói quen chăm sóc trứng. Vì vậy sau quá trình thụ tinh, trứng sẽ bị bỏ rơi cho đến ngày nở.

Các loài thuộc họ cá Hoàng Đế

Có lẽ sẽ phải tốn khá nhiều giấy mực để liệt kê hết những điểm khác biệt trong từng loài cá cảnh thuộc họ cá Hoàng đế. Mặc dù rất đa dạng, nhưng vẫn có một số đặc điểm chung để phân biệt giới tính ở chúng. Về kích thước, con đực tuy mảnh mai nhưng lại có thân hình lớn hơn và chiếm ưu thế trong bầy hơn con cái. Vây lưng và vây hậu môn của con đực cũng to hơn, nhọn hơn và có độ rủ xuống hơn con cái.

Ở một số loài, con đực sẽ xuất hiện một đốm nhỏ, được gọi là trứng giả trên vây hậu môn. Một số con đực sẽ có bướu trên đầu. Mặc dù trong giai đoạn sinh sản, con cái cũng mọc bướu nhưng không thể nổi bật như con đực. Thông thường, cá đực đầu đàn sẽ có bướu to hơn những con đực khác.

Các loài thuộc họ cá Chép

Cá Barb và các loài khác trong họ cá Chép khá khó để phân biệt giới tính. Sự khác biệt còn tuỳ thuộc theo loài. Nhưng nhìn chung, con đực sẽ có màu sắc đậm hơn và thân hình mảnh mai hơn con cái.

Ở một số loài, bao gồm cả cá vàng, con đực sẽ có những khối u nhỏ màu trắng trên đầu, nắp mang và vây ngực trong mùa giao phối. Sau khi con cái đẻ trứng, con đực sẽ đuổi theo và thực hiện quá trình thụ tinh. Sau khi sinh sản, số trứng thường không được chăm sóc, thậm chí cá bố mẹ sẽ ăn trứng nếu tìm ra chúng.

Cá Sặc

Xác định giới tính của các loài cá sặc không hề dễ dàng. Bởi cả cá đực và cái đều có màu sắc, hình dáng tương tự nhau. Tuy nhiên có một đặc điểm khá phổ biến để chúng ta có thể nhận biết. Con đực thường có vây lưng dài, trong khi con cái lại có vây lưng ngắn và tròn hơn.

Ngoài ra, ở một số loài, chúng ta có thể thấy sự thay đổi màu sắc giữa con đực và cái. Ví dụ như cá sặc trân châu, con đực có màu cam đậm ở phần mõm và bụng. Cá sặc bạc đực lại có màu cam hoặc đỏ ở vây bụng.

Cá đẻ con

Một trong những loài cá cảnh dễ phân biệt giới tính nhất là các loài cá đẻ con. Có thể kể đến như cá bảy màu, cá platy, cá kiếm, cá molly.

Ở những loài này, con đực thường nhỏ hơn và mang nhiều màu sắc hơn con cái. Chúng sở hữu cơ quan sinh dục ngoài, giúp dễ dàng phân biệt với con cái. Vây hậu môn của con đực có hình que, trong khi con cái lại có hình quạt. Trứng sau khi thụ tinh sẽ nở bên trong cá cái. Sau đó cá cái sẽ đẻ trực tiếp ra cá con.

Cá Tetra

Cũng tuỳ vào loài mà cá Tetra có cách phân biệt giới tính khác nhau. Thông thường, con cái có kích thước lớn hơn một chút so với con đực. Con đực thường có màu sắc rực rỡ hơn và có vây dài hơn con cái.

Giống như nhiều giống cá khác, cá tetra cái đẻ trứng trên các tảng đá hoặc bụi cây thuỷ sinh. Con đực bơi theo sau, phun tinh trùng vào trứng để thực hiện quá trình thụ tinh. Sau khi quá trình này kết thúc, người nuôi cần đưa cá bố mẹ ngay ra khỏi bể. Bởi nếu không, chúng sẽ ăn hết số trứng vừa mới đẻ.

Trên đây là một số phương pháp đơn giản bằng mắt thường để giúp bạn phân biệt giới tính của cá cảnh. Việc nắm bắt được giới tính của cá là rất quan trọng đối với người muốn chơi cá cảnh lâu dài. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *